[แถลงการณ์] www.thecardz.com ครบรอบ 1 ปี กับเกมของโลกที่เปลี่ยนแปลงวันนี้เป็นวันที่ www.thecardz.com กลับมาเปิดทำการในฐานะเว็บข่าวสารและบทความเกี่ยวกับการ์ดเกม การ์ดสะสม บอร์ดเกม และของสะสมอื่น ๆ ครบรอบ 1 ปีแล้วครับ โดยเริ่มต้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2553 จนมาถึงปัจจุบัน เราได้นำเสนอข่าวสารและบทความแล้วทั้งหมดจำนวน 503 บทความด้วยกัน

1 ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างสูงต่อระบบการจัดจำหน่าย การออกแบบการเล่นและการแข่งขันของการ์ดเกม การ์ดสะสม บอร์ดเกม ทั้งในรูปแบบกระดาษดั้งเดิม และในรูปแบบออนไลน์หรืออิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนโทรศัพท์มือถือและ Tablet

เราเริ่มพบเห็นปรากฏการณ์การนำเกมกระดานคลาสสิค แปลงโฉมสู่รูปแบบดิจิตอลและขายผ่านร้านค้าของระบบปฏิบัติการต่าง ๆ มีการจับมือกันระหว่างค่ายเกมดั้งเดิมและค่ายเกมที่สร้างสรรค์ซอฟท์แวร์เกม นำไปสู่การนำเสนอเกมภายใต้รูปแบบการเล่นที่คุ้นเคยผ่านอุปกรณ์ที่คนนิยม เช่น iPad, iPhone, Android ผสมผสานความตื่นตาตื่นใจของกราฟฟิคผ่านเทคโนโลยีที่สามารถทำได้ในปัจจุบัน ซึ่งใครหลายคนเคยจินตนาการผ่านการ์ตูนในอดีตเอาไว้

บริษัทต่าง ๆ ทั้งเจ้าตลาดอย่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น หรือกระทั่งประเทศเวียดนามต่างพากันวางจำหน่ายการ์ดเกมและการ์ดสะสมที่นำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ ผสมผสานเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมาย ทั้งการออกแบบเกมการ์ดที่สามารถเล่นจบในตัวโดยไม่ต้องซื้อซองการ์ด แต่ขายการ์ดชุดเสริมยกกล่อง การผสมเทคโนโลยีเพื่อให้เล่นการ์ดผ่านโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ด้วยการป้อนรหัสจากการ์ด หรือการนำจอ LCD เข้าไปใส่ในการ์ดเพื่อให้สามารถเล่นวิดีโอได้ เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องบ่งบอกถึงโลกที่เปลี่ยนแปลงไป การแข่งขันในตลาดโลกที่รุนแรงมากขึ้นและไม่เหมือนกับสภาวะของวงการการ์ดหรือเกมที่เราคุ้นเคยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เมื่อสนามแข่งขันไม่ได้จบแค่ในประเทศ แต่จะทำอย่างไรเพื่อที่จะครองใจคนทั้งโลก ด้วยรูปแบบการเล่นที่ง่ายและเข้าถึงผู้คน ดังที่ Angry Birds จากบริษัท Rovio ในประเทศฟินแลนด์สามารถทำได้มาแล้ว

ในวันที่เมืองไทยพยายามส่งเสริมการเป็น “เมืองนักคิด” ก่อนที่จะมีการเปิดการค้าเสรีอาเซียนในปี พ.ศ. 2558 และวันที่ระนาบของการแข่งขันไม่ได้จบอยู่ในไทย แต่หากทำดีและถูกใจคนส่วนใหญ่ก็สามารถไปไกลสู่ตลาดโลกได้ นักสร้างสรรค์และอยากสร้างสรรค์ในวงการการ์ดและเกมต่าง ๆ ของไทยควรจะทำอย่างไร และจะทำอะไรกันต่อไปในอนาคตดี ฝากทิ้งไว้ในบทความให้ชวนคิดและลงมือทำกันต่อครับ

สุดท้ายนี้ thecardz.com ขอขอบคุณ boymbk, hanaga47, fiel, kukumaster, dul และ robotmaster ที่รวมกันสร้างสรรค์ข่าวสารและบทความตลอด 1 ปีที่ผ่านมา และจะนำเสนอข่าวสารใหม่ ๆ ต่อไปเช่นเดิม หากผู้ใดมีข้อเสนอแนะ หรือต้องการฝากข้อความใด ๆ แก่ทีมงาน สามารถ comment ข้างล่าง ผ่านทาง Facebook หรือ Twitter ของเรา หรือผ่านเว็บบอร์ดตามลิงค์นี้ ได้เลยครับ

————————–

**** เนื้อที่โฆษณา **** ถ้ารัก thecardz.com ชวนโหวตให้เว็บไซต์์เราติดอันดับ 1 ใน 10 ในหมวด Recreation ของ Thailand Blog Awards 2011 โดยคลิกเข้าไปที่ลิงค์ด้านข้าง หรือที่ http://www.thailandblogawards.com/blogs/show/14 และกดโหวต โดยโหวตได้ 1 คะแนนต่อวันต่อคน หมดเขต 12 สิงหาคมนี้ครับ ขอบคุณมากครับข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: Read 2380 articles by
4 Comments Post a Comment
 1. avatar hanaga47 says:

  ยินดีด้วยๆ กับการก้าวสู่ปีที่ 2

  ขอให้เว็บสาระการ์ดบันเทิง บอร์ดเกมเมามันส์ อยู่กับเราต่อไป…

  ปล. น่าจะมีฉลอง คืนกำไร แจกโชคลุ้นทองสักหน่อยนะครับ 555+

  • avatar kukumaster says:

   ตามัน้นเลยครับ แต่แจกการ์ดก็ได้ไม่ต้องแจกทองหรอก 555+

 2. avatar kid^_^ says:

  ยินดีด้วยครับ ขอให้อยู่คู่วงการไปนาน ๆ นะครับ

 3. avatar shachou says:

  ในฐานะที่เคยซื้อ the cardz ตั้งแต่เล่มแรก (เพราะเล่น magic) พอเห็นฉบับออนไลน์ก็ดีใจครับ เป็นกำลังใจให้นำเสนอข้อมูลภาษาไทยดีๆ แบบนี้ต่อไปนะครับ 🙂

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network