How to play : Ben 10 Collectible Card Gameการ์ดเกม Ben 10 เป็นการ์ดเกมที่สร้างจากการ์ตูนยอดนิยมของช่อง Cartoon Network และผลิตโดย Carddass ซึ่งมีการ์ดชุดหลักและชุดเสริมวางจำหน่ายมาแล้วมากมาย โดยการ์ดเกม Ben 10 ผู้เล่นแต่ละคนจะมีแต้มทั้งหมด 10,000 แต้ม ผู้เล่นที่มีพลังเป็น 0 หรือกองการ์ดหมดก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ไป

วิธีการเล่นการ์ดเกม Ben 10

การ์ดเกม Ben 10 จะมีการ์ดทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ Character Cards คือการ์ดตัวละครต่าง ๆ ที่ใช้ในการต่อสู้ Effect Cards การ์ดที่มีผลกับสภาพของการเล่นเกม โดยมากจะถูกลงจากมือและเกิดผลเลย และ Trick Cards เป็นการ์ดเพิ่มความสามารถพิเศษหรือการสร้างอุปสรรคต่าง ๆ

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมเด็คจำนวน 40 ใบ จากนั้นจึงเลือกว่าใครจะเริ่มเล่นก่อน จากนั้นจึงจั่วการ์ดขึ้นมาคนละ 6 ใบ

เมื่อเริ่มต้น ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ดขึ้นมา 1 ใบเสมอ หากไม่สามารถจั่วการ์ดขึ้นมาได้ จะแพ้ทันที จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนเลือกหงายการ์ด effect หรือ character ใบใดใบหนึ่ง หากไม่มีการ์ดอยู่บนสนาม หรือเป็นเทิร์นแรกของแต่ละคน ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป

การ์ดคาแรกเตอร์ที่มีชื่อเดียวกันจะไม่สามารถอยู่บนสนามพร้อมกันตั้งแต่ 2 ใบได้ หากปรากฏในการหงายขึ้นมา การ์ดใบนั้นจะต้องกลับเข้าสู่กองทันที ส่วนการ์ด effect เมื่อเปิดใช้แล้วจะต้องทิ้งการ์ดทันที

ค่าการเข้าสนามทั้งการ์ด Character และ Effect

เมื่อหงายการ์ด Character หรือ Effect ผู้เล่นจะต้องตรวจสอบค่าการลงสนามซึ่งจะปรากฏอยู่ที่มุมด้านขวาบนของการ์ด โดย Character หรือ Effect ที่สามารถปรากฏตัวได้ ผู้เล่นจะต้องมีจำนวน Character มากกว่าหรือเท่ากับจำนวนค่าที่ปรากฏอยู่ที่มุมขวาบนทั้งสนาม earth และ space

หากว่าค่าของการ์ดมีจำนวนมากกว่าจำนวนคาแรกเตอร์ที่ปรากฏอยู่ในสนาม ผู้เล่นสามารถเลือกทิ้งการ์ดในมือให้ครบจำนวนจากจำนวนค่าการเข้าสนามที่เหลืออยู่ได้

ขั้นตอนการโจมตี

ผู้เล่นจะสามารถเลือกโจมตีการ์ดคาแรกเตอร์ที่ปรากฏในฝั่งที่ตนเองอยู่ ได้แก่ earth หรือ space เท่านั้น และต้องไม่ใช้การ์ดที่พึ่งผ่านขั้นตอนการย้ายข้างมา จากนั้นจึงเปรียบเทียบการ์ดด้วยค่า BP ของแต่ละฝ่าย ผู้ที่มีค่า BP มากกว่าจะเป็นผู้ชนะไป และหากเสมอกัน ผู้เล่นจะบาดเจ็บทั้งคู่

หากคาแรกเตอร์ใดมีความสามารถ Flying และอีกฝ่ายไม่มี ฝ่ายที่ไม่มีจะมีค่า BP เป็น 0 และหากการ์ดคาแรกเตอร์บาดเจ็บจะต้องพลิกการ์ดไปทางด้านข้าง และใช้ค่า BP ที่พิมพ์ด้านข้างขวาของความสามารถการ์ดแทน และหากโดนโจมตีอีกครั้งจะต้องนำการ์ดออกไปจากสนามทันที

ผู้เล่นที่ได้รับความเสียหายจะถูกลดพลังชีวิตตามจำนวนค่า BP ของการ์ดที่เข้ามาโจมตี และหากการ์ดที่รวมร่างกันแล้วโดนโจมตี จะต้องแยกร่างการ์ดทันที

ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ effect card กี่ใบก็ได้จากในมือหรือในสนามก็ได้ และเมื่อใช้เรียบร้อยจะต้องทิ้งการ์ดลงกองทิ้งทันที

ขั้นตอนการวางการ์ด

ผู้เล่นสามารถเลือกวาง Character card, Trick Card หรือ Effect Card แบบคว่ำหน้าลงในสนามได้ โดยผู้เล่นสามารถเลือกวางการ์ดในฝั่ง earth และ space ได้ฝั่งละ 4 ใบ โดยหากการ์ด effect ถูกโจมตีในขณะที่คว่ำหน้าอยู่ การ์ด effect ใบนั้น ๆ จะไม่เกิดผลใด ๆ ในการเล่นบนสนาม และผู้เล่นสามารถเลือกย้ายข้างตัวละครได้ ตราบใดที่ยังมีที่ว่างจากสนามแต่ละฝั่งอยู่ โดยที่การ์ดนั้นต้องไม่ผ่านการย้าย หรือโจมตีในเทิร์นนั้นมาแล้ว

การแปลงร่าง

ผู้เล่นสามารถให้การ์ด Alien มาวางทับการ์ด Human เพื่อแปลงร่างการ์ดได้ โดยพลังของการ์ด Alien และ Human จะรวมกันและคูณ 2 กลายเป็นค่า BP ใหม่ของการ์ดใบนั้น เช่นการ์ด Human มีพลัง BP 1000 การ์ด Alien มี BP 5000 เมื่อรวมกันจะได้ค่าเป็น (1000 + 5000) X 2 = BP 12000 ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกแปลงร่างได้ตัวเดียวในสนามขณะเล่นอยู่

หลังจากนั้น ให้ผู้เล่นดูค่า Transformation Duration ว่าให้จั่วการ์ดออกจากกองมาเท่าไหร่ จากนั้นผู้เล่นจึงจั่วการ์ดตามจำนวน และจะเรียกว่า เด็คพิเศษ และให้จั่วการ์ดจากเด็คนี้แทน เมื่อจั่วการ์ดจนหมดกองพิเศษ การแปลงร่างก็จะสิ้นสุดลง และให้นำการ์ด Alien ขึ้นมือ ซึ่งตัว Alien จะกลับสถานะเข้าสู่ปกติทันทีแม้ว่าระหว่างการต่อสู้จะบาดเจ็บอยู่ก็ตาม

เมื่อจบเทิร์น ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะสามารถเล่นได้ตามขั้นตอนเดียวกันและสู้กันจนกว่าจะรู้ผลแพ้ชนะข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network