Wizards แจงรายละเอียดการปรับระบบการแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering เพิ่มเติม พร้อมเปลี่ยน LogoScott Larabee ผู้จัดการแผนกบริหารจัดการการแข่งขันของ Wizards of the Coast ออกชี้แจงเพิ่มเติมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือการเพิ่มจำนวนการแข่งขันระดับ Grand Prix อีก 1 เท่าตัว กลายเป็น 40 สนามทั่วโลกต่อปีตั้งแต่ ค.ศ. 2012 นี้

การจัดการแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering ระัดับ Grand Prix จะมีการกำหนดสนามการแข่งขันตามจำนวนผู้เล่นในกลุ่มภูมิภาค โดยแบ่งออกตามภูมิภาคที่มีคนเล่นมากที่สุดเรียงตามลำดับ ได้แก่ อเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชีย-แปซิฟิค ละตินอเมริกา และญี่ปุ่น

นอกจากนี้ยังจะมีการเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้เล่นการ์ดเกมมืออาชีพใน Pro’s Club ที่จะให้สิทธิประโยชน์มากกว่าเดิมในปี ค.ศ. 2012 ซึ่งจะเป็นผลดีต่อนักแข่งขันการ์ดเกมมืออาชีพที่สามารถทำคะแนนสะสมได้ดีในตลอดปี ค.ศ. 2011 นี้ นอกเหนือจากการที่เสนอผลประโยชน์ต่าง ๆ เช่น การบาย การจ่ายค่าปรากฏตัวในการแข่งขัน หรือตั๋วเครื่องบินเดินทางแข่งขันฟรี เป็นต้น ซึ่งจะชี้แจงรายละเอียดในไม่กี่เดือนข้างหน้า

สำหรับรายละเอียดของ Private Pro Tour ที่มีการชี้แจงว่าจะมีความเป็นสิทธิเฉพาะมากขึ้นนั้น จะหมายถึงการจัดการแข่งขันที่ไม่ได้เปิดให้ผู้เล่นการ์ดทั่วไปได้ร่วมงาน โดยจะยกกิจกรรมทั้งหมด อย่างเช่นการแจกลายเซ็นของนักวาดภาพการ์ด การแข่งระดับย่อย หรือการชิงสิทธิต่าง ๆ ไปไว้ในระดับ Grand Prix แทน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอีกอย่างหนึ่งคือรายละเอียดการตัดตัวในระดับการแข่งขัน Pro Tour ซึ่งจะไม่มีการตัดตัวจากวันที่ 1 สู่วันที่ 2 อีกแล้ว แต่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถแข่งขันได้จนจบวันที่ 2 แม้ว่าผู้เล่นจะไม่สามารถเข้าสู่ Top 8 ได้แล้วแน่นอนก็ตาม

สำหรับการถ่ายทอดสดในระดับ Pro Tour นั้นจะเพิ่มการถ่ายทอดสดการแข่งขันการ์ดเกมในระดับ Pro Tour ในวันศุกร์และวันเสาร์ด้วย โดยจะใช้รูปแบบเดียวกับการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบ 8 คนสุดท้ายในวันอาทิตย์ดังที่ทำมาก่อนหน้านี้แล้ว นอกจากนั้นจะเพิ่มเรื่องการวิจารณ์เกมและวิเคราะห์รูปแบบเกมสด ๆ ให้มากขึ้น

การเปลี่ยนรูปแบบของทั้ง Grand Prix และ Pro Tour นั้น Wizards of the Coast มีจุดมุ่งหมายในการเพิ่มจำนวนผู้เล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ให้มากขึ้น รวมถึงสร้างการไต่ระดับการแข่งขัน และยกระดับนักแข่งขันการ์ดมืออาชีพให้มีความน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย และจะเปลี่ยนตารางการแข่งขัน โดยประกาศล่วงหน้าเพียงครึ่งปีเท่านั้น

สิ่งสุดท้ายที่ตามมากับการปรับระบบในครั้งนี้ คือการเปลี่ยนสัญลักษณ์ของการแข่งขันในระดับ Grand Prix และ Pro Tour ในรูปแบบใหม่ที่มีความเรียบง่ายมากขึ้นด้วยข่าวสารและบทความอื่น ๆ

[Article] การแข่งการ์ดเกม Magic the Gathering ครั้งแรกในไทยเมื่อ 16 ปีก่อน
อยากเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering จะเริ่มต้นอย่างไร
Magic the Gathering เปิดตัวชุดแข่งการ์ดสำเร็จ Event Deck แบบ Modern Format
กลไกความสามารถของการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Journey into Nyx
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนตุลาคม - ธันวาคม ค.ศ. 2014
การ์ดโปรโมชั่น Magic the Gathering ชุด Fate Reforged
การ์ด Tarmogoyf ฟอยล์จาก Magic the Gathering ทำสถิติราคาประมูลสูงสุดอันดับ 2 ตลอดกาล
Magic the Gathering ยอดพุ่งครึ่งปี 58 พร้อมลงทุนระบบออนไลน์

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , Read 2368 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network