[Review] สติกเกอร์สะสมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2011ถือเป็นครั้งแรกของการจัดทำสติกเกอร์สะสมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ประจำฤดูกาล 2011 ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย โดย บ.Siamsport Syndicate หรือที่เรารู้จักกันในนาม สยามกีฬา ผู้นำเข้าสติกเกอร์สะสมของ Panini ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

นี่คือครั้งแรกที่ Siamsport จัดทำสินค้าในกลุ่มของสะสมประเภทสติกเกอร์ด้วยตนเองเป็นครั้งแรก แต่ทั้งนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์และพบข้อบกพร่องมากมาย หลังจากเริ่มวางจำหน่ายภายในร้านสตาร์ซ็อคเกอร์และร้านค้าสโมสรฟุตบอลต่าง ๆ ในไทยตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา

Siamsport ตั้งราคาซื้อขายสติกเกอร์ไทยลีกเช่นเดียวกับราคาที่นำสติกเกอร์ Panini ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่จำหน่ายสติกเกอร์สะสมถูกที่สุดประเทศหนึ่งในโลก คือซองละ 9 บาท บรรจุสติกเกอร์ 5 ใบ และอัลบั้มสะสมราคา 45 บาท แถมสติกเกอร์ 3 ซอง และสติกเกอร์ชีทอีก 6 ใบ รวมแล้วจะได้มาเริ่มต้นทั้งหมด 21 ใบ

สติกเกอร์สะสมชุดนี้มีทั้งหมด 360 แบบ ซึ่งน่าเสียดายว่ามีการจัดทำเพียงสติกเกอร์นักฟุตบอลทั้ง 18 ทีม ทีมละ 20 คน ในรูปแบบธรรมดาเท่านั้น แต่ไม่มีการจัดทำสติกเกอร์รูปแบบอื่น ๆ เช่น สติกเกอร์ภาพหมู่ของทีม สติกเกอร์จิ๊กซอว์ หรือสติกเกอร์ฟอยล์ตราสัญลักษณ์ของแต่ละสโมสรแต่อย่างใด

ผู้ผลิตใช้วิธีแก้ปัญหาการไม่มีสติกเกอร์สัญลักษณ์สโมสร โดยใช้วิธีพิมพ์สัญลักษณ์ของแต่ละสโมสรลงไปในสมุดสะสม พร้อมทั้งพิมพ์ภาพเล็กของประธานสโมสร รองประธานสโมสร ผู้จัดการทีม? โค้ช และตำแหน่งอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับทีม ซึ่งจะมีปรากฏอยู่ทีมละ 3 คน

สำหรับสมุดสะสมของสติกเกอร์ไทยลีกนั้นยึดรูปแบบใกล้เคียงกับ Panini และมีส่วนคล้ายกับอัลบั้มสติกเกอร์ในชุดฟุตบอลโลก 2010 ค่อนข้างมาก แต่มีจุดผิดพลาดที่ค่อนข้างสำคัญคือ การตัดสติกเกอร์ที่ไม่พอดีกับกรอบที่เตรียมไว้ให้ ทำให้นักสะสมต้องนำสติกเกอร์มาตัดด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่ปรากฏคือการพิมพ์ประวัติสโมสรไม่ตรง เช่น การพิมพ์ประวัติตำแหน่งแชมป์ดิวิชั่น 1 ของทีมพัทยา ยูไนเต็ด จาก พ.ศ. 2553 เป็น พ.ศ. 2510

นอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่น ๆ ปรากฏอยู่ เช่น พิมพ์เบอร์ซ้ำกัน พิมพ์เบอร์ผิดจาก 249 เป็น 294 หรือพิมพ์ชื่อนักฟุตบอลไม่ตรงกับสติกเกอร์ เช่นในกรณีของ อนุ สิงหราช นักฟุตบอลสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด แต่ในอัลบั้มพิมพ์ชื่อเป็น อาณัฐ อินทชัย เป็นต้น

ตัวสติกเกอร์เองนั้นก็ยังมีปัญหาที่พบค่อนข้างบ่อยคือการตัดสติกเกอร์ที่ออกมาไม่ตรง ไม่สม่ำเสมอ บางครั้งเล็กไป บางครั้งใหญ่เกินไป ทำให้ขนาดไม่เท่ากัน รวมถึงหลังสติกเกอร์ที่มีการระบุเพียงตัวเลขที่จะใช้ติดและโลโก้ของไทยพรีเมียร์ลีกเท่านั้น โดยไม่มีการระบุ credit อื่น ๆ ที่ควรจะมีแต่อย่างใด

นอกจากนั้นยังพบว่านักฟุตบอลตัวจริงของบางสโมสรไม่มีการจัดทำเป็นสติกเกอร์ เช่น นราธิป พันธุ์พร้อม ของสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด รวมถึงสัดส่วนของภาพนักฟุตบอลที่ไม่สม่ำเสมอกัน หรือปัญหาการพิมพ์สติกเกอร์จาง เป็นต้น

สำหรับชื่อของนักฟุตบอลนั้นจะมีความแตกต่างกัน โดยนักฟุตบอลไทยจะสะกดด้วยชื่อไทย แต่นักฟุตบอลต่างชาติจะใช้ภาษาอังกฤษสะกด สิ่งที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเป็นความเคยชินของระบบการจัดการโควต้านักฟุตบอลในลีก แต่ผู้เขียนเห็นว่าสติกเกอร์ทั้งหมดควรใช้ภาษาใดภาษาหนึ่งสะกดนักฟุตบอลทั้งบนสติกเกอร์และอัลบั้มไปเลย

อัตราการเปิดซองสติกเกอร์ของสติกเกอร์ไทยลีกนั้นพบรายงานการบรรจุสติกเกอร์ที่ซ้ำทั้งซองจากผู้ซื้อ อีกทั้งปัญหาจากการบรรจุสติกเกอร์ทั้งกล่องจำนวน 50 ซองที่มีการกระจายตัวไม่ดีพอ ทำให้พบสติกเกอร์ซ้ำมากกว่าครึ่ง และบางครั้งก็จะพบกล่องทั้งกล่องที่มีสติกเกอร์เหมือนกันทั้งหมดด้วย

สิ่งนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยจากนักสะสมถึงผู้ผลิตว่ามีการปล่อยสติกเกอร์ในครั้งแรกครบตามจำนวนหรือไม่ แต่อีกไม่กี่วันหลังจากวางจำหน่ายครั้งแรกก็เริ่มมีผู้สะสมได้ครบ ซึ่งอาจจะเกิดจากการปล่อยสินค้าออกมาเป็นล๊อตที่ 2 เพื่อให้ผู้ที่ซื้อล๊อตแรกแต่ยังไม่ครบได้มีโอกาสซื้อจนครบชุดก็ได้

โดยสรุปแล้ว สติกเกอร์สะสมชุดนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในแวดวงฟุตบอลไทย ในยุคที่ฟุตบอลอาชีพในระบบลีกและถ้วยของประเทศกำลังเบ่งบาน ซึ่งทำให้ผู้คนตั้งความหวังคุณภาพของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่มีข่าวว่าจะออกมาเอาไว้สูง

แต่เมื่อสติกเกอร์วางจำหน่ายครั้งแรก ผู้ซื้อหลายต่อหลายคนกลับพบข้อผิดพลาดเป็นอันมาก จนทำให้หลายคนผิดหวังและรู้สึกไม่ดีต่อสัมผัสแรกของผลิตภัณฑ์ รวมถึงบริษัทและพาลทำให้ไม่อยากสะสมต่อให้ครบอัลบั้มก็มีอยู่หลายคน

ผู้เขียนไม่แน่ใจว่า Siamsport Syndicate จะมีการปรับปรุงและแก้ไขสินค้าในล๊อตต่อไปหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจจากการวางจำหน่ายสติกเกอร์ไทยลีก 2011 คือการให้สำคัญกับคุณภาพของสินค้า ที่หากจัดทำให้เรียบร้อยและสมกับการรอคอย โดยที่ไม่ต้องเคร่งเครียดกับเงื่อนไขเวลาว่าจะต้องวางจำหน่ายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นักสะสมก็น่าจะพึงพอใจเมื่อผลิตภัณฑ์อยู่ในมือพวกเขา และบอกต่อกันไปในทางที่ดีมากกว่า

ขอขอบคุณภาพทั้งหมดจาก www.liketaeball.com สังคมของคนชอบเตะบอลข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , Read 2380 articles by
One Comments Post a Comment
  1. avatar boymbk says:

    ผมเคยสะสมสติ๊กเกอร์ของพรีเมียร์อังกฤษยุคสมัย eric cantona ไม่รู้ยังมีใครได้เก็บบ้างเหรอป่าว หากใครมีสะสมชุดไหนเข้ามาคุยกันใน http://www.thecardz.com/webboard/
    ผมเองก็อยากรู็ว่าใครเก็บชุดไหนกันบ้างครับ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network