Ingenious เกมต่อโดมิโน่ 6 เหลี่ยมบนบอร์ดรังผึ้งให้ได้คะแนนมากที่สุดIngenious เป็นบอร์ดเกมที่สร้างสรรค์โดย Reiner Knizia และจัดจำหน่ายโดย บ. Fantasy Flight Games โดยเป็นเกมที่ให้ผู้เล่นต่อตัวโดมิโน่รูป 6 เหลี่ยมที่มีสัญลักษณ์เดียวกันให้ยาวที่สุด เพื่อให้ได้คะแนนมากที่สุดในบอร์ดหกเหลี่ยมแบบรังผึ้ง ซึ่งผลิตครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2004

บอร์ดเกม Ingenious ประกอบไปด้วย แผ่นกระดานการเล่น 1 แผ่น แท่นวางโดมิโน่ 4 แท่น แผ่นนับคะแนน 4 แผ่น ลูกบาศ์กไม้สำหรับวางเพื่อนับคะแนน 24 ชิ้น และตัวโดมิโน่อีก 120 ชิ้น สำหรับเล่นตั้งแต่ 1 – 4 คน

โดมิโน่ที่ใช้เล่นจะัมีสัญลักษณ์ต่างกันทั้งหมด 6 แบบ โดยเริ่มต้น ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมโดยนำแผ่นโดมิโน่ใส่ถุงแล้วสับกัน จากนั้นกำหนดพื้นที่ในการเล่น ซึ่งหากเล่นตั้งแต่ 1 – 2 คน ให้เล่นบนส่วนช่องสีขาวเท่านั้น เล่น 3 คน ให้เล่นบนช่องสีเทารวมกับสีขาว และหากเล่น 4 คน จะใช้พื้นที่ทั้งกระดานในการเล่น

ผู้เล่นจะต้องเริ่มต้นการเล่นด้วยการจั่วโดมิโน่ขึ้นมา 6 ตัว จากนั้นจึงเริ่มต้นการเล่นในตาแรกของแต่ละคน โดยให้ตัวเริ่มต้นตัวแรกวางติดกันกับสัญลักษณ์อันหนึ่งอันใดที่อยู่บนแผ่นกระดานการเล่นอยู่แล้ว จากนั้นในตาถัดไปจึงจะสามารถวางตัวโดมิโน่ลงบนที่ว่างที่ใดก็ได้ที่สามารถวางสัญลักษณ์ให้ติดกัน

หลังจากวางเรียบร้อยแล้ว ให้นับแต้มที่ได้โดยยึดจากตัวโดมิโน่ตัวใหม่ล่าสุดที่วางลงไป โยงออกเป็นเส้นตรงทั้ง 5 ทิศ โดยไม่นับตัวโดมิโน่ของตนเองที่ลงไป จนสุบขอบกระดาน หรือช่องว่าง หรือสัญลักษณ์จุดสุดท้ายที่จะสามารถเชื่อมต่อได้ถึง

เมื่อได้คะแนนแล้ว ให้เลื่อนที่นับคะแนนตามสีที่ตัวเองสามารถทำคะแนนได้ เช่น หากทำคะแนนสีแดงได้ 1 และสีน้ำเงินได้ 2 คะแนน ให้เลื่อนตัวนับคะแนนแต่ละสีไป 1 และ 2 ช่องตามลำดับ

เมื่อวางและนับคะัแนนเรียบร้อยแล้ว ใช้จั่วโดมิโน่ตัวใหม่จากในถุงขึ้นมา 1 อัน จากนั้นจึงให้ผู้เล่นคนถัดไปเล่น และถ้าหากผู้เล่นไม่สามารถมีตัวเล่นที่จะใช้ต่อได้ และไม่มีสัญลักษณ์ที่มีคะแนนต่ำที่สุดในตอนนั้น ผู้เล่นสามารถแสดงตัวโดมิโน่ที่ตนเองถืออยู่ และยกเปลี่ยนใหม่ตัวทั้งหมด 6 ตัวแล้วจับขึ้นมาใหม่ได้

หากผู้เล่นสามารถทำคะแนนในสีใดสีหนึ่งได้ถึง 18 คะแนน ผู้เล่นจะต้องขานว่า Ingenious และจะต้องเล่นโดมิโน่อีกตัวหนึ่งที่อยู่บน Rack ของเรา ก่อนที่จะจั่วโดมิโน่ตัวใหม่ขึ้นมาต่อไป

เกมจะจบลงก็ต่อเมื่อตัวโดมิโน่หมดลง หรือไม่สามารถวางตัวโดมิโน่ในตำแหน่งใด ๆ ได้อีก จากนั้นจะนับคะแนนโดยอิงจากสัญลักษณ์ที่ได้คะแนนน้อยที่สุด ผู้ที่มีสัญลักษณ์ที่มีคะแนนน้อยที่สุดเป็นจำนวนมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับผู้อื่น จะเ้ป็นผู้ชนะไป และหากเสมอกัน ให้ดูสัญลักษณ์ที่มีคะแนนสะสมมากกว่าเป็นลำดับถัดมาเพื่อเปรียบเทียบกัน

หากผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถทำคะแนนได้ 18 คะแนนทุกสีจะเป็นผู้ชนะโดยอัตโนมัติ

นอกจากการเล่นในรูปแบบดังกล่าวแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเ่ล่นแบบทีมละ 2 คน โดยเอาแผ่นคะแนนมาต่อกันและได้โบนัสเมื่อคะแนนถึง 18 คะแนน หรือครึ่งหนึ่งของ 36 คะแนน รวมทั้งการเล่นแบบคนเดียวที่นำเอาแผ่นคะแนนสองแผ่นมาต่อกันเช่นกัน แต่ไม่มีคะแนนโบนัสให้

เกม Ingenious มีให้เล่นทั้งแบบเกมกระดาน PC, iPhone และ iPad

iTunes App Store : Ingeniousข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Panini จับมือ Sony ออกการ์ดเกม Invizimals Hidden Challenge ส่องการ์ดเก็บมอนสเตอร์บน iOS และ Android
Blendoku เกมปริศนาเรียงเฉดสีตามวรรณะร้อนเย็นบน iOS และ Android
การ์ดเกมดิจิทัล Steel Commanders เปิดให้บริการเป็นภาษาไทยแล้ว
DeNA จับมือ Spicy Horse ส่งการ์ดเกมดิจิทัล The Gate เล่นฟรีบน iOS
Deadman's Cross การ์ดเกมดิจิตอลล่าซอมบี้จาก Square Enix บน iOS
การ์ดเกมโปเกมอนออนไลน์ เตรียมเล่นได้บน iPad
Hearthstone เกมการ์ดดิจิทัลชื่อดังลงมือถือ iPhone และ Android แล้ว เล่นฟรีเช่นเดิม
การ์ดเกมออนไลน์ Onimusha Soul พร้อมเปิด Open Beta ในไทย 21 พฤษภาคมนี้

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , , , , Read 2369 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network