Building On A Budget – Steeling the Show เด็คกากโลหะคำรามตอนนี้การเล่นแสตนดาร์ดถือว่าเป็นที่น่าจับตามองมากขึ้น แม้เด็คส่วนใหญ่ที่แข่งกันมักจะมีการ์ด Mythic rare จำนวนมากในการเล่น แต่เด็คกลับราคาไม่แพงหลุดเข้ามาทำให้เราประหลาดใจกัน อย่างในการแข่ง Pro Tour Paris ครั้งที่ผ่านมา ผมค้นพบเด็คที่น่าสนใจมาก ๆ มันคือ

Sam Black’s Tempered Steel
Standard ? Pro Tour Paris

<Main Deck – 60 cards>
4? Contested War Zone
10? Plains
4? Seachrome Coast
(18 lands)
4? Ardent Recruit
4? Glint Hawk
4? Memnite
4? Ornithopter
2? Phyrexian Revoker
4? Signal Pest
4? Steel Overseer
4? Vector Asp
(30 creatures)
1? Chimeric Mass
4? Glint Hawk Idol
3? Mox Opal
4? Tempered Steel
(12 other spells)
Sideboard
1? Flashfreeze
1? Glacial Fortress
3? Island
1? Mox Opal
1? Ratchet Bomb
2? Refraction Trap
3? Spell Pierce
3? Unified Will

ครั้งแรกที่ผมเห็นเด็คนี้จาก Daily MTG ตอนที่ผมอยู่ในสนามบินดีทรอย์ มันทำให้ผมต้องรีบกดหา Steve Sadin นั่นเอง Steve บอกกับผมว่าเด็คนี้มันทำงานกับการ์ดหลักอย่าง Tempered Steel ที่มันแข่งในงานโปรทัวร์ที่ผ่านมา ซึ่งมันทำให้ผมตื่นเต้นว่าเด็คนี้มันทำงานยังไงบ้าง ? จากการที่นึกภาพตาม มันก็คือเด็คตีสี่เทิร์นตายดีๆนี่เอง ซึ่งมันเป็นการจบเกมที่เร็วมากถ้าเทียบกับแตนดาร์ดตอนนี้

มีหลายสิ่งผิดคาดไปสำหรับคนที่ใช้เด็คนี้แข่งขันในงานโปรทัวร์ปารีส แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเด็ค Tempered Steel คือการเผชิญหน้ากับ Kuldotha Red

Christoffer Andersen’s Kuldotha Red
Standard ? StarCityGames.com Standard Open in Indianapolis

<Main Deck – 60 cards>
4? Contested War Zone
16? Mountain
(20 lands)
4? Goblin Bushwhacker
4? Goblin Guide
4? Goblin Wardriver
4? Memnite
4? Ornithopter
4? Signal Pest
(24 creatures)
3? Chimeric Mass
2? Devastating Summons
3? Forked Bolt
4? Kuldotha Rebirth
1? Lightning Bolt
3? Mox Opal
(16 other spells)
Sideboard
4? Arc Trail
2? Devastating Summons
4? Jinxed Idol
1? Lightning Bolt
1? Phyrexian Revoker
3? Tuktuk the Explorer

Kuldotha Red ได้เปรียบเด็ค Tempered Steel ที่จัดโดย Sam Black และมันทำให้ เด็ค Tempered Steel ต้องเจอกับสิ่งแพ้ทางในงานโปรทัวร์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้คุณๆ ทั้งหลายคงไม่เห็น Ratchet Bomb, Slagstorm, Black Sun’s Zenith, และ Pyroclasm เป็นใบหลักในเด็คต่างๆ แน่นอน? แต่ด้วยแรงของ Kuldotha Red ทำให้ผู้เล่นหลายคนต้องหันมาหาวิธีต่อกรกับเจ้าเด็คแดงตีโหดนี้มากขึ้น

หลังจากงานโปรทัวร์มีหลายสิ่งได้เปลี่ยนไป ตอนนี้ทุกคนหันกลับมาเล่น Jace, the Mind Sculptor และก็มีผู้เล่นเก่งๆ หลายคนได้ปรับเด็คของตัวเองเอาไว้เจอกับเด็คที่เหมือนกันด้วย ดังนั้น นี่คือโอกาสหนึ่งที่เราจะจัดเด็คเอามาดักการโจมตีเมต้าเกมช่วงนี้ได้

Sam เลือกที่จะเติมสีฟ้าเข้าไปในเด็คด้วยมานาฟ้าจาก Mox Opal และ Seachrome Coast แล้วในส่วนของ sideboard ก็ยังมี Glacial Fortress, Mox Opal อีก 1 ใบ, Island อีกเล็กน้อย Spell Pierce ถือว่าเป็นการ์ดเคาน์เตอร์อีกใบนึงที่มีประสิทธิภาพมากใบนึงในตอนนี้ แต่ส่วนตัว ผมกลับคิดว่าการที่มีสีฟ้าเป็นสีที่สองนั้นมันเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เพราะสิ่งที่ผมต้องการคือ การสร้างเด็คที่ราคาไม่แพงที่ใครๆ ก็สามารถจัดเล่นได้ ผมจึงตัดสีฟ้าออก ให้เหลือเพียงขาวล้วนเท่านั้น

(แพงไป!!!!)

Myr Sire ดูจะเหมาะสมกับเด็คนี้ มันสามารถทนทานการล้างบางในสนามได้ด้วยความสามารถง่ายๆ ของมัน ซึ่งมันเหมาะมากที่จะมาแทนที่ Phyrexian Revoker

Glint Hawk Idol อาจจะดูเหมือนเป็นการ์ดที่ดูอ่อน แต่มันกลับกลายจุดบอดของคู่ต่อสู้ได้เลยทีเดียว ยิ่งโดยเฉพาะฝั่งตรงข้ามที่มีการ์ดทำลายดีๆ แต่เป็น Sorcery เช่น Day of Judgment, Black Sun?s Zenith เป็นต้น การจู่โจมของ Glint Hawk Idol และ Myr Sire จะได้รับผลจาก? Tempered Steel กลายเป็น 4/4 และ 3/3 ตามลำดับ แม้ว่าฝั่งตรงข้ามจะร่าย Day of Judgment ออกมาแต่ยังต้องโดนตีกลับไป 7 ในเทิร์นต่อไป ? มันจะสนุกมาก คุณว่าไหม?

ครีเจอร์ส่วนใหญ่ในเด็คนี้จะเน้นไปที่ค่าร่ายน้อยๆ การ์ดอย่าง Vector Asp ดูเหมือนจะไม่น่าใช้ แต่มันเหมาะมากสำหรับอาร์ติแฟทครีเจอร์ค่าร่ายหนึ่งที่จะใช้ทำเกมนี้

Mox Opal เป็นสิ่งที่ไม่น่าใส่สำหรับเด็คที่ผมคิด ผมจึงตัดมันออกจากเด็คนี้ แต่ถ้าคุณมีอยู่แล้วก็ให้เอา Plains ออก 2 ใบ กับ Myr Sire ออก 1 ใบ เพื่อที่จะมีที่ว่างสำหรับ Mox Opal 3 ใบ จริงๆแล้ว Mox Opal ก็ไม่ได้จำเป็นกับเด็คนี้ซักเท่าไหร่ แต่มันห็ทำให้เด็คคุณเล่นได้สะดวกขึ้น แล้วนี้คือเด็คที่ผมคิด

Tempered Steel ? เด็คกากโลหะคำราม
Standard ? โปร ถั่ว ปาปริก้า

<Main Deck – 60 cards>
4? Contested War Zone
16? Plains
(20 lands)
4? Ardent Recruit
4? Glint Hawk
4? Memnite
4? Myr Sire
4? Ornithopter
4? Signal Pest
4? Steel Overseer
4? Vector Asp
(32 creatures)
4? Glint Hawk Idol
4? Tempered Steel
(8 other spells)

การจัดไซด์บอร์ดมักจะต้องจัดมาเพื่อแก้ทางเด็คต่างๆ แต่มันก็ดูหลากหลายทางเลือกเหลือเกิน ตัวอย่างเช่น ตอนนี้มีหลายเด็คที่แพ้ทาง Argentum Armor ดังนั้นเราควรใส่ Argentum Armor ลงไปคู่กับ Quest for the Holy Relic เพื่อเป็นแผนสำรอง รายชื่อไซด์บอร์ดทั้งหมดจะเป็นดังนี้

Sideboard
4 Quest for the Holy Relic
2 Argentum Armor
4 Perilous Myr
3 Refraction Trap
2 Origin Spellbomb

หลังจากที่ได้ทดสอบกับเด็คต่างๆผลออกมาดังนี้
Kuldotha Red ? ชนะ
Valakut ? ชนะ
ปล. ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสติปัญญาผู้เล่นด้วยนะครับ อิอิ

เด็ครูปแบบนี้เหมาะสำหรับเมต้าเกมในปัจจุบันมาก เป็นเด็คที่เน้นการโจมตีเร็วโดยที่ไม่กลัวการ์ดอย่าง Ratchet Bomb มากนัก ถ้าหากคุณเองเริ่มที่จะเบื่อกับแสตนดาร์ดในปัจจุบันแล้ว คุณก็สามารถนำครีเจอร์ตีเหล่านี้ไปลองเด็คใหม่ๆ ได้อีกเรื่อยๆ เช่นกัน

ขอให้สนุกกับเด็คราคาถูกครับ…

ถอดความ โดย moonoi / เรียบเรียง โดย hanaga47
จากบทความ Steeling the Show ? Building on Budget by Jacob Van Lunen
http://www.wizards.com/Magic/Magazine/Article.aspx?x=mtg/daily/boab/131ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by hanaga47

avatar Authors bio is coming up shortly. hanaga47 tagged this post with: , , , , , , Read 30 articles by
One Comments Post a Comment
  1. avatar sky says:

    เขา create จัง…

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network