หลักการสอนมือใหม่ให้เล่นการ์ด Magic the Gathering เป็นแบบไม่เบื่อ[อ่านต่อ] วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ฉบับย่อ

หลายครั้งที่ผู้เล่นหน้าใหม่มีความสนใจต้องการที่จะหัดเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering แต่ทว่านักการ์ดมือเก๋าก็พยายามที่จะสอนด้วยเทคนิคที่ยุ่งยากเกินไป ทำให้นักเล่นการ์ดหน้าใหม่ไม่เข้าใจ เกิดท้อและพาลไม่อยากเล่นต่อไปแล้ว

[อ่าน] จะเริ่มต้นการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ได้อย่างไร

Tom Lapille

วันนี้ Tom Lapille นักออกแบบผลิตภัณฑ์การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Intro Pack มาตั้งแต่ชุด Alara Reborn จะมาสอนถึงวิธีการว่าเราควรจะเริ่มสอนพวกเขาอย่างไรให้เข้าใจและอยากเล่นการ์ดเกมตัวนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

1. ใช้เด็คง่าย ๆ


ข้อผิดพลาดมากที่สุดที่มักพบเจอคือการที่นักเล่นการ์ดมือเก๋าพยายามสอนนักเล่นการ์ดหน้าใหม่ด้วยเด็คที่แต่ละคนมีอยู่เลย ซึ่งการ์ดหลายใบนั้นก็มีความซับซ้อนมากเกินกว่าที่ผู้เล่นหน้าใหม่จะสามารถทำความเข้าใจได้ในระยะเวลาอันสั้น

ทางแก้ของ Wizards ในการจัดทำ Intro Decks ขึ้นมาคือการเลือกการ์ดที่มีคำอธิบายน้อย ๆ แต่สามารถเข้าใจได้ อย่างเช่นการ์ด Thunderbolt และการ์ดสัตว์ต่าง ๆ อีก 3 ประเภทที่มีความสามารถในการต่อสู้แบบง่าย ๆ ในเด็ค ผสมผสานกับความสามารถใหม่ ๆ ในแต่ละชุดเพียงอย่างเดียวในแต่ละเด็คเท่านั้น เพื่อที่ว่าเมื่อเวลาที่ผู้เล่นหน้าใหม่เข้าใจแล้วจะเกิดความรู้สึกสนุกและภูมิใจเมื่อตนเองเข้าใจและสามารถเล่นได้ โดยที่ไม่มีความสามารถใหม่ที่ยุ่งยากเข้ามาแทรกที่ทำให้งงมากขึ้นในเบื้องต้นอีก

2. เติมความสามารถใหม่ ๆ

ในระยะแรก ผู้เล่นหน้าใหม่ที่เจอการ์ดที่เล่นได้ง่าย ๆ หรือมีความสามารถของการ์ดไม่เกิน 1 – 2 บรรทัดจะเป็นผู้ที่เรียนรู้การเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ได้อย่างรวดเร็ว แต่ทว่าก็ยังคงมีความสามารถอีกหลายอย่างที่ผู้เล่นหน้าใหม่อาจจะสงสัยว่าทำไมผู้เล่นมือเก๋าอย่างคุณถึงบอกว่าการ์ดใบนี้มันเจ๋งหนักเจ๋งหนา

เครื่องมือหนึ่งที่ Intro packs ใช้บอกว่าการ์ดใบมีความแตกต่างและมีความพิเศษคือการ์ดฟอยล์ที่ใส่เข้ามาในเด็คเพื่อให้สังเกตได้ง่าย ซึ่งเป็นการบ่งบอกให้ผู้เล่นหน้าใหม่ได้ทราบไปในตัวว่าการ์ดใบนี้มีความพิเศษหรือมีความเก่งกาจที่แตกต่างจากการ์ดใบอื่น ๆ ในเด็คที่จัดมาให้ ซึ่งการ์ดใบนี้จะมีความซับซ้อนมากกว่าปกติ แต่ก็มีความสามารถที่น่าเรียนรู้เพื่อให้เกิดความได้เปรียบในเกมมากขึ้น และจะทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่รู้สึกสนุกและเปิดรับการเรียนรู้ใหม่ ๆ มากขึ้นด้วย

ดังนั้น หากคุณอยากสอนผู้เล่น จงเลือกการ์ดประเภทตัวใหญ่ ๆ ที่มีความสามารถซับซ้อนเป็นแกลงกลางของเด็คนี้มานิดหน่อยเพื่อให้เกิดความสนุกในการเล่นและการสอนมากขึ้น

3. ใช้เด็ค 2 สี


ระบบมานาของ Magic the Gathering เป็นอีกสิ่งหนึ่งทีู่้ผู้เล่นหน้าใหม่มักจะสับสนเสมอ เช่นค่ามานาสีอะไรก็ได้ 3 ใบ และสีเขียวอีก 1 ใบ ผู้เล่นก็มักจะเข้าใจผิดว่าให้ใช้การ์ดมานา 3 ใบ และใบใดใบนึงต้องเป็นสีเขียว ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจผิดในระยะแรกได้

ดังนั้น Intro Packs จึงเลือกใช้การ์ดในแต่ละเด็คเพียงแค่ 2 สีเท่านั้นเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย และมักใช้การ์ดที่มีค่ามานาเป็นสีหลัก และสีของมานาใดก็ได้อีกหนึ่งมานาผสมกัน เพื่อให้การสอนสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น

4. ให้ใส่การ์ดที่คุณคิดว่าคุณไม่ชอบเข้าไปอยู่ในเด็คด้วย

ข้อนี้เป็นเคล็ดลับที่อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่ทั้งนี้เป็นการกระตุ้นในทางอ้อมให้ผู้เล่นหน้าใหม่นั้นรู้สึกว่าเด็คของตนเองนั้นมีจุดอ่อน จนเกิดความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงให้เด็คของตนเองนั้นสมบูรณ์แบบ และรู้สึกเข้ากับรูปแบบการเล่นของตนเองมากขึ้น

แต่ทั้งนี้ บางครั้งผู้เล่นหน้าใหม่ก็อาจจะยังไม่รู้ตัวว่าเด็คของตนเองต้องมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นผู้เล่นมือเก๋าก็ต้องหาวิธีสอนหรือแนะนำในการปรับเปลี่ยนวิธีการเล่น รวมถึงการปรับเปลี่ยนการ์ดเป็นใบอื่น ๆ เพื่อให้เข้ากับรูปแบบการเล่นมากขึ้นด้วย ดังนั้นหากจัดเด็คเพื่อสอนเอง อย่าลืมใส่การ์ดสักใบสองใบที่คุณคิดว่ามันไม่เข้ากัน หรือคุณไม่ชอบลงไปในเด็คให้ผู้เล่นหน้าใหม่ได้ลองเล่นด้วย

เมื่อทำตามครบทั้ง 4 ข้อแล้วและเพื่อนนักเล่นการ์ดหน้าใหม่ของคุณเริ่มรู้สึกสนุกไปกับการ์ดเกมด้วย เมื่อนั้นคุณก็จะได้เพื่อนเล่นการ์ด ที่พร้อมจะแข่งขันไปกับคุณอีกหลายปีเลยทีเดียว

ที่มา : Daily MTG

[อ่านต่อ] วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ฉบับย่อข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Magic the Gathering ประกาศยกเลิก Extended Format อย่างเป็นทางการ
[Spoiler] การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Theros ครั้งที่ 1
Magic the Gathering ยอดขายพุ่ง 30% ไตรมาส 3 8 ใน 10 มาจากร้านการ์ด
Ultrapro ออกอุปกรณ์เสริมการ์ด Magic the Gathering ชุด Born of the Gods
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015
การ์ดเกม Magic the Gathering เปิดตัวมานาใหม่ไร้สี เริ่มชุด Oath of the Gatewatch
เปิดเผยซอง กล่อง การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Oath of the Gatewatch
Ultrapro ออกแผ่นรองเล่น Magic the Gathering จัตุรัส 24 นิ้ว สำหรับถ่ายทอดสดและสอนเล่น

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , Read 2369 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network