หลักการสอนมือใหม่ให้เล่นการ์ด Magic the Gathering เป็นแบบไม่เบื่อ[อ่านต่อ] วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ฉบับย่อ

หลายครั้งที่ผู้เล่นหน้าใหม่มีความสนใจต้องการที่จะหัดเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering แต่ทว่านักการ์ดมือเก๋าก็พยายามที่จะสอนด้วยเทคนิคที่ยุ่งยากเกินไป ทำให้นักเล่นการ์ดหน้าใหม่ไม่เข้าใจ เกิดท้อและพาลไม่อยากเล่นต่อไปแล้ว

[อ่าน] จะเริ่มต้นการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ได้อย่างไร

Tom Lapille

วันนี้ Tom Lapille นักออกแบบผลิตภัณฑ์การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Intro Pack มาตั้งแต่ชุด Alara Reborn จะมาสอนถึงวิธีการว่าเราควรจะเริ่มสอนพวกเขาอย่างไรให้เข้าใจและอยากเล่นการ์ดเกมตัวนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

1. ใช้เด็คง่าย ๆ


ข้อผิดพลาดมากที่สุดที่มักพบเจอคือการที่นักเล่นการ์ดมือเก๋าพยายามสอนนักเล่นการ์ดหน้าใหม่ด้วยเด็คที่แต่ละคนมีอยู่เลย ซึ่งการ์ดหลายใบนั้นก็มีความซับซ้อนมากเกินกว่าที่ผู้เล่นหน้าใหม่จะสามารถทำความเข้าใจได้ในระยะเวลาอันสั้น

ทางแก้ของ Wizards ในการจัดทำ Intro Decks ขึ้นมาคือการเลือกการ์ดที่มีคำอธิบายน้อย ๆ แต่สามารถเข้าใจได้ อย่างเช่นการ์ด Thunderbolt และการ์ดสัตว์ต่าง ๆ อีก 3 ประเภทที่มีความสามารถในการต่อสู้แบบง่าย ๆ ในเด็ค ผสมผสานกับความสามารถใหม่ ๆ ในแต่ละชุดเพียงอย่างเดียวในแต่ละเด็คเท่านั้น เพื่อที่ว่าเมื่อเวลาที่ผู้เล่นหน้าใหม่เข้าใจแล้วจะเกิดความรู้สึกสนุกและภูมิใจเมื่อตนเองเข้าใจและสามารถเล่นได้ โดยที่ไม่มีความสามารถใหม่ที่ยุ่งยากเข้ามาแทรกที่ทำให้งงมากขึ้นในเบื้องต้นอีก

2. เติมความสามารถใหม่ ๆ

ในระยะแรก ผู้เล่นหน้าใหม่ที่เจอการ์ดที่เล่นได้ง่าย ๆ หรือมีความสามารถของการ์ดไม่เกิน 1 – 2 บรรทัดจะเป็นผู้ที่เรียนรู้การเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ได้อย่างรวดเร็ว แต่ทว่าก็ยังคงมีความสามารถอีกหลายอย่างที่ผู้เล่นหน้าใหม่อาจจะสงสัยว่าทำไมผู้เล่นมือเก๋าอย่างคุณถึงบอกว่าการ์ดใบนี้มันเจ๋งหนักเจ๋งหนา

เครื่องมือหนึ่งที่ Intro packs ใช้บอกว่าการ์ดใบมีความแตกต่างและมีความพิเศษคือการ์ดฟอยล์ที่ใส่เข้ามาในเด็คเพื่อให้สังเกตได้ง่าย ซึ่งเป็นการบ่งบอกให้ผู้เล่นหน้าใหม่ได้ทราบไปในตัวว่าการ์ดใบนี้มีความพิเศษหรือมีความเก่งกาจที่แตกต่างจากการ์ดใบอื่น ๆ ในเด็คที่จัดมาให้ ซึ่งการ์ดใบนี้จะมีความซับซ้อนมากกว่าปกติ แต่ก็มีความสามารถที่น่าเรียนรู้เพื่อให้เกิดความได้เปรียบในเกมมากขึ้น และจะทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่รู้สึกสนุกและเปิดรับการเรียนรู้ใหม่ ๆ มากขึ้นด้วย

ดังนั้น หากคุณอยากสอนผู้เล่น จงเลือกการ์ดประเภทตัวใหญ่ ๆ ที่มีความสามารถซับซ้อนเป็นแกลงกลางของเด็คนี้มานิดหน่อยเพื่อให้เกิดความสนุกในการเล่นและการสอนมากขึ้น

3. ใช้เด็ค 2 สี


ระบบมานาของ Magic the Gathering เป็นอีกสิ่งหนึ่งทีู่้ผู้เล่นหน้าใหม่มักจะสับสนเสมอ เช่นค่ามานาสีอะไรก็ได้ 3 ใบ และสีเขียวอีก 1 ใบ ผู้เล่นก็มักจะเข้าใจผิดว่าให้ใช้การ์ดมานา 3 ใบ และใบใดใบนึงต้องเป็นสีเขียว ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจผิดในระยะแรกได้

ดังนั้น Intro Packs จึงเลือกใช้การ์ดในแต่ละเด็คเพียงแค่ 2 สีเท่านั้นเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย และมักใช้การ์ดที่มีค่ามานาเป็นสีหลัก และสีของมานาใดก็ได้อีกหนึ่งมานาผสมกัน เพื่อให้การสอนสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น

4. ให้ใส่การ์ดที่คุณคิดว่าคุณไม่ชอบเข้าไปอยู่ในเด็คด้วย

ข้อนี้เป็นเคล็ดลับที่อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่ทั้งนี้เป็นการกระตุ้นในทางอ้อมให้ผู้เล่นหน้าใหม่นั้นรู้สึกว่าเด็คของตนเองนั้นมีจุดอ่อน จนเกิดความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงให้เด็คของตนเองนั้นสมบูรณ์แบบ และรู้สึกเข้ากับรูปแบบการเล่นของตนเองมากขึ้น

แต่ทั้งนี้ บางครั้งผู้เล่นหน้าใหม่ก็อาจจะยังไม่รู้ตัวว่าเด็คของตนเองต้องมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นผู้เล่นมือเก๋าก็ต้องหาวิธีสอนหรือแนะนำในการปรับเปลี่ยนวิธีการเล่น รวมถึงการปรับเปลี่ยนการ์ดเป็นใบอื่น ๆ เพื่อให้เข้ากับรูปแบบการเล่นมากขึ้นด้วย ดังนั้นหากจัดเด็คเพื่อสอนเอง อย่าลืมใส่การ์ดสักใบสองใบที่คุณคิดว่ามันไม่เข้ากัน หรือคุณไม่ชอบลงไปในเด็คให้ผู้เล่นหน้าใหม่ได้ลองเล่นด้วย

เมื่อทำตามครบทั้ง 4 ข้อแล้วและเพื่อนนักเล่นการ์ดหน้าใหม่ของคุณเริ่มรู้สึกสนุกไปกับการ์ดเกมด้วย เมื่อนั้นคุณก็จะได้เพื่อนเล่นการ์ด ที่พร้อมจะแข่งขันไปกับคุณอีกหลายปีเลยทีเดียว

ที่มา : Daily MTG

[อ่านต่อ] วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ฉบับย่อข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network