การ์ดบอร์ดเกมสามก๊ก Sanguosha กำลังฮิตในประเทศจีนรายงานจาก China Daily กล่าวถึงความนิยมในการ์ดเกมประเภทบอร์ดเกมที่นำเรื่องราวจากสามก๊กนำมาจัดทำในชื่อเกม Sanguosha หรือชื่อเกมนักฆ่าแห่งสามก๊กที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มเด็ดประถมถึงมัธยมต้นของจีน แต่ก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องงานภาพและความเหมาะสมของวัยที่เล่นจากผู้ปกครอง

Zhang Ziyan เด็กนักเรียนอายุ 11 ปีกล่าวถึงเกมนี้ว่าทำให้เขาต้องไปเล่นกับเพื่อนที่ยิมเนเซี่ยมของเพื่อนบ้านจนถึง 3 ทุ่มครึ่ง เพราะเขาปิดไฟไปซะก่อน และตัวละครในเกมนั้นมีอาวุธและทักษะที่เหมือนกันกับจากนิยายจริง ทำให้เขาเริ่มหันมาสนใจประวัติศาสตร์ในช่วงเวลาดังกล่าวมากขึ้น

ผลการสำรวจจาก China Daily และ sohu.com ตั้งแต่วันที่ 14 – 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพบว่า 87% ของผู้ตอบแบบสำรวจจำนวน 343 คนกล่าวว่าพวกเขามักจะเห็นนักเรียนประถมและมัธยมต้นเล่นการ์ดเกมนี้บ่อย ๆ และ 60% กล่าวว่าเด็กที่เขารู้จักถึงขั้นหมกมุ่นกับเกมนี้เลยทีเดียว

Wang Dong ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัท Yoka Games เจ้าของเกม Sanguosha ที่เริ่มเปิดบริษัทตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 กล่าวว่าการนำประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสามก๊กที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 220 – 280 นำมาถ่ายทอดเป็นการ์ดเกมด้วยความเคารพเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมจากทุกเพศทุกวัยทั้งประเทศจีน

Wang ยังกล่าวอีกว่าเกมนี้สร้างรายได้ให้ประมาณ 20 ล้านหยวน (90 ล้านบาท) ในปี ค.ศ. 2009 และคาดว่ารายได้จากเกมน่าจะพุ่งสูงถึง 50 ล้านหยวน (225 ล้านบาท) ในปีที่ผ่านมา

ถึงแม้เกมจะได้รับความนิยม แต่มีอีกสิ่งหนึ่งซึ่งตามมาคือความกังวลของผู้ปกครองที่เกรงว่าการ์ดเกมนี้จะเหมาะสมกับวัยของผู้เล่นหรือไม่ โดยผู้ปกครองคนหนึ่งที่มีลูกอายุ 11 ปีที่ติดการ์ดเกม Sanguosha กล่าวว่าตัวละครในการ์ดบางตัวนั้นใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้นเกินไป และการเล่นเกมนี้อาจจะทำให้เด็กเข้าใจประวัติศาสตร์ที่คลาดเคลื่อนออกไป

Xu jingxi นักทำงานทางด้านองค์กรสื่อในปักกิ่งวัย 23 ปีกล่าวว่าการ์ดเกมตัวนี้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใหญ่และอาจจะไม่เหมาะกับเด็กเท่าใดนัก และเกมในท้องตลาดก็ไม่มีเกมที่เหมาะสำหรับเด็กมากเพียงพอ ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจครึ่งหนึ่งที่คิดว่าการ์ดเกมตัวนี้ไม่เหมาะสำหรับเด็ก

Xia Xueluan ศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งยังได้กล่าวเสริมว่าเกมในท้องตลาดปัจจุบันเกือบทั้งหมดถูกทำขึ้นมาในเชิงพาณิชย์ ซึ่งภาคการศึกษาก็ควรผลิตบอร์ดเกมมาเพื่อให้เหมาะสำหรับเด็กวัยเรียนด้วย เพราะว่าการเรียนแบบ edutainment นั้นก็มีส่วนสำคัญในการปฏิรูปการศึกษาเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญก็หวังว่าจะเห็นเกมที่ถูกออกแบบเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเด็กและผู้ปกครองออกมาวางจำหน่ายเช่นเดียวกัน

การ์ดเกม Sanguosha ทั้งชุดประกอบด้วยการ์ดทั้งหมด 153 ใบ และมีกล่องที่แตกต่างกัน 3 แบบที่แตกต่างกันด้วยกล่องสีแดง เขียว น้ำเงิน ซึ่งแทนก๊ก Shu Wu Wei ตามลำดับ รวมถึงการ์ดที่มี Serial Number เพื่อนำไปใช้กรอกกับการ์ดเกมออนไลน์ Sanguosha Online? และนอกจากนั้นยังมีชุดการ์ดเสริมวางจำหน่ายอีกด้วย

ที่มา : Xinhuanet via China Dailyข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
One Comments Post a Comment
  1. การ์ดสวยดี มีภาษาไทยไหมครับ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network