เกร็ดภาษา ที่มาของชื่อตัวละครในการ์ดเกม Magic The Gathering ชุด Mirrodin Besiegedการตั้งชื่อการ์ดของ Magic The Gathrering นั้นมีความน่าสนใจ และมีเกร็ดจากการตั้งชื่อโดยการนำภาษาต่างประเทศ ภาษาอังกฤษโบราณ หรือเป็นคำที่คิดขึ้นมาเองเพื่อจะสื่อถึงความสามารถของการ์ดใบนั้นอย่างสละสลวยและเป็นเอกลักษณ์ และสำหรับการ์ดเกมชุด Mirrodin Besieged การ์ดแต่ละใบก็มีที่มาของชื่อดังต่อไปนี้

Cryptoplasm – มาจากการผสมรากศัพท์สองคำ ได้แก่ crypto- ซึ่งแปลว่า ความลับ, ซ่อนเร้น และ -plasm หมายถึง เนื้อเยื่อ หรือ สสาร? ซึ่งสามารถแปลรวมได้ว่า สิ่งมีชีวิตที่เป็นความลับหรือซ่อนเร้น โดยความหาายของการ์ดใบนี้ถูกใช้แทนสายลับฝั่ง Mirran ที่สามารถแปลงกายให้มีหน้าตาแบบเผ่า Phyrexian โดยอาศัยเวทมนตร์ได้

Shrike – เป็นศัพท์จริงที่มาจากนก songbird ประเภทหนึ่งที่มีปากแหลมงุ้ม กินสัตว์อื่นเป็นอาหารโดยการใช้เขา ลวดหนาม หรือสิ่งของแหลมคมอื่น ๆ อยู่อาศัยในทุ่งหญ้าในเขตยุโรปตะวันออก ไซบีเรีย และทุ่งหญ้าซาวันน่า ซึ่งบางที่ก็เรียกกันว่า Butcher Birds หรือนกขายเนื้อ สำหรับในการ์ด Tine ใช้ในความหมายของการเป็นง่าม เหมือนง่ามของส้อม

Norn – ไม่มีต้นกำเนิดมาจากภาษามนุษย์ใดบนโลกมาก่อน เป็นคำที่คิดขึ้นมาเอง

Gnathosaur – มาจากภาษากรีก 2 คำ คือ Gnatho แปลว่า กราม และ Saur แปลว่า จิ้งจก แปลรวมกันจึงได้ความหมายนำมาสู่การ์ดที่บ่งบอกว่านี่คือจิ้งจกที่ชอบง้างกรามและงับ เคี้ยวพวก Phyrexian

Mitotic – มาภาษาดิกชันนารี่เก่า ที่มีความหมายว่า Mitosis หรือ ขั้นตอนการแบ่งเซลล์ ซึ่งสื่อไปถึงการ์ดที่ชื่อเหมือนกันเพิ่มมาอีก 1 ใบ เปรียบเสมือนการแบ่งตัวออกมาด้วย

Compleat – เป็นภาษาอังกฤษซึ่งมีความหมายว่า ความสามารถสูงและมีความสำเร็จในทุกด้าน หรือ เสร็จสิ้นทั้งหมด โดยมีตัวอย่างการนำเอาไปใช้ เช่น The Compleat actor หรือ The Compleat Athletes ที่ขยายความสามารถของตนเองไปได้อย่างอิสระในความเชี่ยวชาญของตน สำหรับใน Magic The Gathering คำนี้ถูกใช้ในกระบวนการในการเปลี่ยนใครสักคนให้เป็นเผ่า Phyrexian

Flensermite – เป็นคำผสมสองคำคือ Flense มีความหมายถึงการถลกหรือลอกหนัง เช่น วาฬ แมวน้ำ Mite แปลว่าวัตถุที่มีขนาดเล็กมาก หรือสัตว์ที่มีขนาดเล็กมาก สำหรับใน Magic The Gathering Flensermite คือเกรมลิน Phyrexian ขนาดเล็กที่จะใช้นิ้วอันแหลมคมถลกเนื้อจากเหยื่อผู้โชคร้าย

Pistus – เป็นคำที่ไม่ได้มีที่มาจากที่ใดเลย แต่เป็นคำที่ใช้นิยามสัตว์ที่มีรูปแบบการหากินดูดของเหลวจากสัตว์ร้ายเหมือนยุง ซึ่งสามารถดูดเลือดจนแม้แต่มังกรก็สามารถตายกลางอากาศได้

Oculus – มีความหมายง่าย ๆ ว่า ตา แต่ในทางสถาปัตยกรรมนั้นมีความหมายถึงทรงกลมที่สามารถเปิดได้ เช่นยอดของโดม เป็นต้น

Galvanoth – มีความหมายจากคำ 2 คำ ได้แก่ Galvanic ซึ่งแปลว่ากระตุ้นด้วยไฟฟ้า โดยมีที่มาจาก Luigi Galvani ผู้ซึ่งใช้ไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อกบเพื่อดูการทำงานของกล้ามเนื้อชาวอิตาลี ส่วน -noth เป็นการตั้งตามการตั้งชื่อสัตว์ประหลายดของ Magic ขนาดใหญ่ที่มักจะลงท้ายด้วย oth เช่น Aboroth, Baloth, Grozoth หรือ Verdeloth แต่สุดท้ายที่มาก็มาจากคำว่า Mammoth ที่มีรากศัพท์มาจากภาษารัสเซีย และนอกจากนั้นยังเป็นคำพหูพจน์ของสัตว์ประหลาดในภาษาฮิบรูอีกด้วย

Mortarpod – Pod มาจากภาษากรีก “Podos” ซึ่งแปลว่า สิ่งที่มีขา และ Mortar แปลว่าปืนใหญ่ขนาดเล็กที่ต้องมีขาตั้งและจัดให้มีมุมเงย สำหรับใน Magic The Gathering Mortarpod ถูกใช้ในความหมายของปืนใหญ่ที่ยิงเชื้อ Phyrexian ขนาดเล็กเพื่อให้ส่งไปต่อสู้ก่อนที่จะโตเต็มตัว

Decimate – คำนี้ถูกใช้ในความหมายหลักคือการทำลาจำนวนที่มากที่สุด หรือการแบ่งส่วน ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษาละตินคือคำว่า Deci- ซึ่งแปลว่า 1 ส่วน 10 เช่น Deciliter และ Decimate มีความหมายถึงการกำจัดบุคคล 1 ใน 10 คน ซึ่งเป็นรูปแบบการลงโทษกบฏของชาวโรมันโบราณที่จะลงโทษผู้ที่นอนหลับโดยการจับสลาก ซึ่งความหมายในการนำมาใช้ของชื่อการ์ดนั้นเปรียบกับการเสียพลังชีวิต 2 หน่วย หรือ 1 ส่วน 10 จากพลังเต็ม 20 หน่วย เพื่อใช้การ์ดใบนี้นั่นเอง

ที่มา : http://www.wizards.com/magic/magazine/article.aspx?x=mtg/daily/stf/128&dcmp=ilc-mtgrssข่าวสารและบทความอื่น ๆ

เปิดตัวการ์ด Commander ของการ์ดเกม Magic the Gathering ประจำปี 2013
Jeremy Dezani คว้าแชมป์ Magic the Gathering Pro Tour Theros
Magic the Gathering ไตรมาส 3 เติบโตสองหลักครั้งแรกในรอบปี 2014
Magic the Gathering ประกาศแบนและปลดแบนการ์ด 23 มกราคม 2015
การ์ดเกม Magic the Gathering เป็นดาวเด่นยอดขายไตรมาสแรกของ Hasbro
Magic Duels เปิดตัว Trailer ภาค Origins ออกกรกฎาคมนี้
Ultrapro ออกแผ่นรองเล่น Magic the Gathering จัตุรัส 24 นิ้ว สำหรับถ่ายทอดสดและสอนเล่น
กลไกการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Kaladesh

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2370 articles by
2 Comments Post a Comment
  1. avatar niinoi says:

    Norn เป็นชื่อของตัวละครตัวนึงในเรื่องครับ

  2. avatar Fiel says:

    Norn เป็นชื่อของสามพี่น้อง ที่เ้กี่ยวกับ อดีต ปัจจุบัน และอนาคตครับ จากตำนาน

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network