[MTG] Building On A Budget – Good Lux เด็คดีไม่จำเป็นต้องแพงผมคิดว่าจะลองจัดเด็คที่ต้านการ์ดใบหนึ่งที่กำลังมาแรงในสแตนดาร์ดตอนนี้ Stoneforge Mystic

หลายคนอาจจะประหลาดใจ ทำไมผมต้องพุ่งเป้าไปที่ Stoneforge Mystic ด้วย ? เพราะว่างาน? Pro Tour Paris ที่ผ่านมามีถึง 4 เด็คที่เข้ารอบ ทั้งเด็คตีและเด็คคอนโทรลต่างก็ใส่เจ้าการ์ดใบนี้น่ะซิ มันช่วยหา Sword of Body and Mind หรือ Sword of Feast and Famine มาแก้และทำเกมต่อเนื่องได้ยังไงล่ะ

สำหรับผู้เล่นที่ไม่ใช่สีแดงก็คงมีความหนักใจพอสมควร อาจจะดีหน่อยถ้าเด็คนั้นมีสีขาวติดบ้างแม้เด็คแดงจะได้เปรียบอยู่บ้าง แต่ก็คงแย่ มากหลังจากที่เค้าได้เปลี่ยนไซด์บอร์ดไปแล้ว

การ์ดฆ่าไม่ใช่คำตอบสำหรับ Stoneforge Mystic เจ้าการ์ดนักหาอาวุธ มันทำให้ผู้เล่นไม่ต้องการมานาในการติดอาวุธเข้าครีเจอร์ในเทิร์นของตัวเอง ทำให้สามารถร่ายครีเจอร์และมีจังหวะการโจมตีมากขึ้น ส่งผลให้ฝั่งตรงข้ามต้องใช้ใบฆ่ามาจัดการเจ้านี่ หรือ ต้องใช้มานาทั้งหมดในการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในเทิร์นของตัวเอง

คำตอบที่ดีที่สุด คือ Tumble Magnet เพราะว่ามันจะสร้างความหนักใจกับฝั่งตรงข้ามในการติดอาวุธให้กับครีเจอร์ของเขา รอให้ฝั่งตรงข้ามเข้า Combat Phase แล้วค่อยจัดการสั่งแท็ปตัวที่ติดอาวุธ ซึ่งมันจะทำให้อีกฝ่ายเสียจังหวะได้

Tumble Magnet เป็นการ์ดที่เก่งใบนึง เพราะว่ามันสามารถอยู่ในสนามได้และจะใช้ความ
สามารถเมื่อไหร่ก็ได้ แต่มันก็อาจจะทำให้ฝั่งตรงข้ามเพิ่มโอกาสในการร่าย Squadron Hawks หรือ Stoneforge Mystics ก็ได้

การเล่นแสตนดาร์ดที่ดี ก็ไม่ควรจะมองอะไรเพียงด้านเดียว ผู้เล่นคนอื่นๆ ก็สามารถลงเพลนเวอร์เกอร์มา เพื่อจัดการคุณได้เหมือนกัน หลายเด็คไม่สามาถทำอะไรเพลนเวอร์เกอร์ได้ ดังนั้นเราต้องหาของมาแก้เกมตรงนี้คือ Lux Cannon

ตอนนี้ผมเลือกอาร์ติเฟ็คสองใบที่มี เม็ดเคาน์เตอร์แล้ว ดังนั้นมันจะดีมากถ้าเราจะใช้ proliferate ในการทำเกม พร้อมกับ Throne of Geth คู่กับ Ichor Wellspring และ Spine of Ish Sah การ proliferate จะมีความเก่งมากขึ้นเมื่อเราใช้กับ Tumble Magnet และ/หรือ Lux Cannon ซึ่งถ้าติด มันจะทำให้คู่ต่อสู้ถึงกับหมดอาลัยตายอยากเลยทีเดียวล่ะ

หากพูดถึง proliferate เราก็คงจะนึกถึง Contagion Engine เพราะว่ามันสามารถทำได้สองรอบ ส่วนตัวผมเองคงใส่ไม่เกิน 1 ใบ แต่จะใส่ Treasure Mage เพื่อช่วยทำให้มันออกได้ง่ายขึ้น ลองคิดถึงเจ้า Contagion Engineพร้อม Lux Cannons ซิ ฮี่ ฮี่ มันดูน่าสนใจใช่ไหมล่ะ

Spine of Ish Sah เป็นอีกใบหนึ่งที่ Treasure Mage สามารถหามาได้ พอมาคอมโบกับ Throne of Geth เราก็จะทำลายอะไรก็ได้ของฝั่งตรงข้ามทุกเทิร์น มันอาจจะดูเพ้อไปหน่อยถ้าคิดว่าเราจะสามารถร่าย Spine of Ish Sah ได้หลายครั้งในรอบนึง

ดังนั้น Everflowing Chalice จะมาช่วยคุณตรงจุดนี้ มันเหมาะมากที่จะอยู่ด้วยกันกับเด็คนี้ เพราะมันสามารถสร้างมานามากมายให้เด็คนี้ตั้งแต่กลางจนถึงท้ายเกมเลยล่ะ และมันก็ช่วยให้เราร่าย Spine of Ish Sah ได้ง่ายและมากขึ้นด้วย

Semblance Anvil ก็ถือว่าเป็นการ์ดอีกใบนึงที่น่ากลัวและมันก็เคยได้ช่วยชีวิตผมมาหลายครั้ง แล้วด้วย ซึ่งมันเหมาะมากที่จะมาด้วยกันกับเด็คนี้ มันจะทำให้ร่ายเหลือเพียงห้า สำหรับการทำลายเพอร์มาเนนท์ฝั่งตรงข้าม และช่วยทำให้ Lux Cannon กวาดส่วนที่เหลือจนฝั่งตรงข้ามไม่เหลืออะไรอีกด้วย

เอาล่ะตอนนี้มาถึงใบที่เราต้องใช้ปิด เกมกันล่ะ มีความคิดแวบเข้ามาถึง Precursor Golem และ Myr Battlesphere เพราะว่ามันไม่เป็นเป้าของ Go for the Throat และ Treasure Mage + Trinket Mage จะเป็นตัวช่วยให้การทำเกมไหลลื่นมากขึ้นด้วย นอกจากนี้เรายังใส่พวกการ์ดที่มีความสามารถดีดีอีกหลายใบ เช่น Spine of Ish Sah, Contagion Engine, Myr Battlesphere, Voltaic Key, Elixir of Immortality, Brittle Effigy, และ Everflowing Chalice

และสุดท้ายกับสิ่งที่ผมกังวลคือ เด็คที่มีความเร็วสูงอย่าง Kuldotha Red ผมจึงใส่ Pyroclasm ไป 3 ใบเพื่อกันในจุดนี้ เอาล่ะตอนนี้เรามีลิสต์การ์ดครบ 60 ใบแล้วล่ะ

Magnet Cannon ? เด็คปืนใหญ่แม่เหล็ก
Standard

Main Deck – 60 cards
10? Island
9? Mountain
________________________________________
19 lands

1? Myr Battlesphere
2? Precursor Golem
3? Treasure Mage
1? Trinket Mage
________________________________________7 creatures?? 1? Brittle Effigy
1? Contagion Clasp
1? Contagion Engine
1? Elixir of Immortality
4? Everflowing Chalice
4? Ichor Wellspring
4? Lux Cannon
3? Pyroclasm
3? Semblance Anvil
3? Sphere of the Suns
1? Spine of Ish Sah
3? Throne of Geth
4? Tumble Magnet
1? Voltaic Key
________________________________________34 other spells

จากการที่ผมได้ทดลองเล่นกับเด็คต่างๆ มีผลดังนี้

VS. Boros – ชนะ
VS. Kuldotha Red – ชนะ
VS. White-Blue CAW-GO – แพ้

จากการเล่นดูเหมือนเด็คนี้ยังขาดความเสถียรอยู่พอสมควร แต่มันก็สนุกมากที่เราสามารถนำ
การ์ดต่างๆ มาประกอบกันแล้วเล่นได้อย่างที่อยาก

ถ้าคุณเป็นผู้เล่นที่รักการจัดเด็คเพื่อคุมบอร์ด เด็คนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจมากเลยที่เดียว หวังผู้อ่านทุกท่านคงจะได้ไอเดียดีๆ
สำหรับการจัดเด็คนะครับ เอาไว้เจอกันใหม่สัปดาห์หน้า Happy Brewing!

ถอดความ โดย moonoi / เรียบเรียง โดย hanaga47
จากบทความ Good LUX ? Building on Budget by Jacob Van Lunen
http://www.wizards.com/Magic/Magazine/Article.aspx?x=mtg/daily/boab/130ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by hanaga47

avatar Authors bio is coming up shortly. hanaga47 tagged this post with: , , , , , , , Read 30 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network