How to play : การ์ดเกม Uno



Uno เป็นการ์ดเกมอมตะที่ผลิตครั้งแรกเมื่อ 40 ปีที่แล้ว คิดค้นโดย Merle Robbins ปัจจุบันถือลิขสิทธิ์โดย Mattel ซึ่งเป็นเกมการ์ดที่มีเป้าหมายของการทำให้การ์ดในมือของผู้เล่นหมดก่อนโดยการวางสีหรือตัวเลขที่เหมือนกันลงไปในกองกลาง ซึ่งเป็นเกมที่ใช้ระยะเวลาเล่นไม่นาน และสามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย มีการทำเกม Uno มาแล้วหลายสิบแบบด้วยกัน

วิธีการเล่นการ์ดเกมอูโน่

การ์ดเกมอูโน่ในหนึ่งสำรับจะมีทั้งหมด 108 ใบ ซึ่งมีการ์ดทั้งหมด 4 แบบได้แก่ การ์ดตัวเลข 0 – 9 ที่มีทั้งหมด 4 สี ได้แก่ การ์ดสีแดง เหลือง เขียว ฟ้า และมีการ์ด action ที่จะสั่งให้ผู้เล่นทำตามคำสั่งต่าง ๆ ได้แก่

 • Skip – ข้ามตาของผู้เล่นที่ติดกันไม่ให้โอกาสเล่นการ์ด
 • Reverse – กลับด้านลำดับของผู้เล่นที่จะลงการ์ด

นอกจากนั้นยังมีการ์ดในกลุ่ม Black Action Card ซึ่งมีการ์ดเป็นสีดำ ได้แก่

 • Draw Two – ผู้เล่นคนถัดไปจั่วการ์ดเพิ่ม 2 ใบ โดยที่ไม่มีสิทธิลงการ์ด
 • Wild – เป็นการ์ดที่ใช้ลงแทนสีอะไรก็ได้เมื่อผู้เล่นไม่มีการ์ดที่มีสีหรือตัวเลขเหมือนกัน จากนั้นกำหนดสีการ์ดในกองที่ทิ้งการ์ดใหม่
 • Wild Card Draw Four – ใช้เหมือนกับการ์ด Wild แต่ผู้เล่นคนถัดไปจากเราต้องจั่วการ์ดเพิ่ม 4 ใบ โดยจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อไม่มีการ์ดสีเดียวกันกับกองการ์ดที่เล่นอยู่ในมือ

การ์ด Black Action จะมีการ์ดอย่างละ 4 ใบในสำหรับ ส่วนการ์ด Action และการ์ดตัวเลขก็จะมีทั้งหมดแบบละ 2 ใบ ซึ่งสามารถเล่นพร้อมกันได้ถึง 10 คนโดยใช้สำรับเดียว

ลำดับการเล่น

 1. ผู้เล่นแต่ละคนจั่วการ์ดขึ้นมาคนละ 7 ใบจากในกอง จากนั้นนำการ์ดในกองที่เหลือใบแรกมาเป็นการ์ดโจทย์เริ่มต้นในการเล่นเกม
 2. หลังจากนั้น ผู้เล่นจะเริ่มลงการ์ดหนึ่งใบที่มีสีหรือตัวเลขเดียวกันทิ้งลงในกองการ์ด หรือใช้การ์ด Action ในการทำคำสั่งต่าง ๆ ให้เกิดขึ้น
 3. หากผู้เล่นไม่มีการ์ดที่สามารถลงได้ ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ดเิ่พิ่มอีก 1 ใบจากในกอง และหากเล่นการ์ดใบนั้นต่อได้ ให้ลงการ์ดนั้นทันที แต่หากเล่นไม่ได้ ให้ผู้เล่นคนถัดไปเล่นต่อแทน
 4. เมื่อเล่นไปเื่รื่อย ๆ จนผู้เล่นเหลือการ์ดใบสุดท้ายในมือ ผู้เล่นจะต้องขานเรียก “Uno” ให้ผู้เล่นรอบวงได้รับรู้ หากลืมขานและผู้เล่นคนอื่นจับได้ จะต้องโดนลงโทษโดยการบังคับจั่วเพิ่มอีก 2 ใบ
 5. เกมจะสิ้นสุดต่อเมื่อมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งลงการ์ดของตนเองจนหมด แต่การหาผู้ชนะที่แท้จริงจะต้องดูจากจำนวนการ์ดที่ผู้เล่นคนอื่นเหลืออยู่ในมือทุกคนว่าเกิน 500 คะแนนหรือไม่ โดยมีวิธีคิดคือ รวมคะแนนจากแต้มการ์ดจริงที่อยู่ในมือ การ์ด Draw Two, Reverse, Skip มีค่า 20 คะแนน การ์ด Wild มีค่า 50 คะแนน ส่วนการ์ดอื่น ๆ มีค่าตามจริง
 6. หากการ์ดทั้วงมีคะแนนไม่เกิน 500 ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ดเพิ่มอีก 1 ใบ จนกว่าทั้งวงจะมีค่าคะแนนรวมเกิน 500 คะแนน

หากผู้่เล่นเปิดการ์ดใบแรกขึ้นมาเป็นการ์ด Wild ให้สับการ์ดในกองและจับการ์ดขึ้นมาใหม่เป็นใบเริ่มต้น

ผู้เล่นที่โดนคำสั่งของการ์ด Wild Four สามารถขอแย้งเพื่อดูการ์ดในมือจริง ๆ ของผู้เล่นที่ใช้การ์ดใบนี้ว่าไม่มีการ์ดสีที่สามารถลงได้จริง ๆ หากไม่มีจริง ๆ ผู้ขอ Challenge จะต้องจั่วการ์ดเพิ่มอีก 2 ใบ รวมเป็น 6 ใบ แต่ถ้ามี ผู้เล่นที่ใช้การ์ดนั้นจะต้องเป็นฝ่ายจั่วการ์ดเพิ่ม 4 ใบ และเปลี่ยนตาเป้นตาของผู้ขอโต้แย้งแทน

เครื่องกดการ์ด Uno จาก Uno Attack

นอกจากนี้ยังมีการ์ดเกม Uno รุ่นที่มีกติกาสำคัญ เช่น รุ่น Uno Attack ซึ่งจะใช้เครื่องจ่ายการ์ด Uno จ่ายการ์ดแทนคนเล่น รุ่น Uno Flash ที่จะมีไฟติดหน้าผู้เล่นคนถัดไปที่จะต้องเล่นแบบสุ่ม เป็นต้น

ทั้งนี้ เกม Uno เป็นเกมที่มีกติกายืดหยุ่นและสามารถปรับแก้โดยผู้เล่นได้เองเป็นอย่างมาก โดยมีกติกาที่นิยม เช่น ผู้เล่นสามารถลงการ์ดในมือติดกันได้ในตาของตนเองมากกว่า 1 ใบอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น



ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
3 Comments Post a Comment
 1. avatar iNick says:

  มีขายที่ไหนบ้าง ?

  • avatar admin says:

   อูโน่มีขายที่ร้านของเล่นทั่วไปครับ หาง่ายที่สุดก็น่าจะเป็นที่ Toy R Us แล้วก็แผนกของเล่นตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำครับ

  • avatar Zionlover says:

   ซีเอ็ดทุกสาขา มีขายครับ ลองดูได้

   ผมไปซื้อได้มาจากซีเอ็ดที่ลพบุรีนั่นแหละครับ

   ขอเสริมนิดนึง

   จริงๆแล้ว Uno พัฒนามาจากเกมไพ่ที่ชื่อ Crazy Eight ครับ ลักษณะการเล่นจะคล้ายๆกัน แต่ใช้ไพ่ 52 ใบ (ในไทย ก็คือไพ่โง่นั่นแหละครับ) แล้ว ที่นี้ อีตา Merle Robbins เนี่ย ได้ไอเดียจากการเล่น Crazy Eight กับครอบครัว (Merle Robbins เป็นช่างตัดผมตอนนั้น) จากนั้น ก็คิดว่า น่าจะทำเกม Crazy Eight แบบใหม่ ให้หลากหลายขึ้น เลยกลายเป็น Uno ในเวลาต่อมา ผลิตครั้งแรก วางขายในร้านตัดผมเขาเอง จากนั้นในปี 1981 ได้ขายลิขสิทธิ์ให้ทาง International Games ด้วยราคา 80,000$ และ อีก 10 Cent ต่อยอดขาย 1 Copy ครับ

Leave a Reply




Browse by Trading Card

The CardZ Social Network