How to play : Scrabble (Crossword) เกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษScrabble หรือ Crossword เป็นเกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษบนกระดานขนาด 15 * 15 ช่องที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนานตั้งแต่การจัดทำครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1938 และมีการทำออกมาหลากหลายรูปแบบทั่วโลกโดย Mattel และจัดจำหน่ายในประเทศแคนาดาและสหรัฐอเมริกาโดย Hasbro จัดจำหน่ายไป 121 ประเทศ 29 ภาษา ใช้วัสดุที่ต่างกันไป รวมถึงมีการจัดทำเกมมาแล้วบนคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบ ทั้งเกมคอนโซล พีซี PDA มือถือ และแท๊บเลต และมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบหน้าตาและตัวอักษรที่ใช้ในช่วงเดือนมีนาคม ค.ศ. 2013 โดย Mattel

อ่าน : ประวัติเกม Scrabble

scrabble-2013-edition-mattel

วิธีการเล่น Scrabble (Crossword)

การเล่น Scrabble จะมีอุปกรณ์คือ กระดานต่อศัพท์ขนาด 15 * 15 ช่องที่ระบุตำแหน่งแต้มพิเศษต่าง ๆ และตัวศัพท์อีก 100 ตัว โดยแบ่งเป็นตัวว่างที่สามารถใช้แทนตัวอักษรตัวใดก็ได้ 2 ตัว และตัวอักษรอื่น ๆ อีก 98 ตัว แบ่งจำนวนเป็นดังนี้

ตัวอักษรแต่ละตัวจะมีคะแนนไม่เท่ากัน แบ่งเป็น

 • 0 แต้ม – ตัวว่าง
 • 1 แต้ม – A, E, I, L, N, O, R, S, T และ U
 • 2 แต้ม – D และ G
 • 3 แต้ม – B, C, M และ P
 • 4 แต้ม – F, H, V, W และ Y
 • 5 แต้ม – K
 • 8 แต้ม – J และ X.
 • 10 แต้ม – Q และ Z

บนช่องของกระดาน Scrabble บางช่องจะมีสีที่แตกต่างกัน ซึ่งมีผลต่อการนับคะแนนดังต่อไปนี้

 • สีฟ้าอ่อน – ตัวอักษรที่ลงในช่องนี้ จะได้คะแนนคูณสองจากตัวมันเอง
 • สีน้ำเงิน – ตัวอักษรที่ลงในช่องนี้ จะได้คะแนนคูณสามจากตัวมันเอง
 • สีแดงอ่อน – ศัพท์คำใดที่พาดผ่านช่องนี้ จะได้คะแนนคูณสองจากคะแนนรวมของทั้งคำ
 • สีแดงเข้ม – ศัพท์คำใดที่พาดผ่านช่องนี้ จะได้คะแนนคูณสามจากคะแนนรวมของทั้งคำ

เมื่อศัพท์ใดถูกลงในช่องพิเศษไปแล้วจะถือว่าถูกใช้ช่องนั้นไป และเมื่อมีศัพท์คำใดต่อจากช่องพิเศษนั้นเพิ่มเติมจะไม่นับคะแนนพิเศษให้อีก

หากผู้เล่นสามารถต่อศัพท์โดยลงตัวอักษรทั้ง 7 จากตัวอักษรของตัวเองได้ ผู้เล่นจะได้รับคะแนนพิเศษเพิ่มอีก 50 คะแนน

วิธีการเล่นเกม

ผู้เล่นจะหาว่าใครได้เริ่มต้นก่อนโดยการจับตัวอักษรขึ้นมาจากในถุง โดยหาว่าผู้ใดจับตัวอักษรได้ตำแหน่งใกล้เคียงกับตัว A มากที่สุด หรือสามารถจับได้ตัวว่างจะเป็นผู้ที่ได้เริ่มเล่นเกมก่อน

ผู้เล่นจะเริ่มจับตัวอักษร 7 ตัวจากในถุง โดยที่ผู้เริ่มเล่นก่อนจะต้องวางศัพท์ที่มีความยาวตั้งแต่ 2 ตัวอักษรตรงกลางของกระดาน โดยให้ตัวอักษรตัวหนึ่งวางอยู่บนช่องตรงกลางในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ และผู้เล่นคนแรกจะได้รับคะแนนคูณสองจากคะแนนของทั้งคำ

หลังจากที่ลงศัพท์ไปเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้เล่นที่ลงศัพท์ไปจับตัวอักษรขึ้นมาใหม่ให้ครบ 7 ตัวเช่นเดิม และให้ผู้เล่นคนถัดไปเล่นต่อ โดยต่อศัพท์ต่อจากคำแรกที่ลงไปในจุดใดก็ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยเลือกลงตั้งแต่ 1 – 7 ตัวตามคำศัพท์ที่ตนเองเลือกไว้

ผู้เล่นสามารถเลือกเปลี่ยนตัวอักษรได้ตั้งแต่ 1 ตัวจนถึงทั้ง 7 ตัว โดยการขอเปลี่ยนและนำตัวอักษรกลับไปในถุง หลังจากนั้นจึงหยิบกลับมาให้ครบ 7 ตัวเช่นเดิม หรือผู้เล่นสามารถขอผ่านโดยที่ไม่เปลี่ยนตัวอักษรเลยก็ได้เช่นกัน และผู้เล่นจะไม่มีสิทธิลงศัพท์ในตานั้นไป

ข้อห้ามในการลงคำศัพท์

ผู้เล่นห้ามลงศัพท์ที่เป็นตัวย่อ เป็นคำอุปสรรคที่นำหน้าหรือตามหลังรากศัพท์ (Prefix, Suffix) หรือศัพท์ใดที่ต้องการตัว – (Hyphen) หรือตัว , (Apostrophe) หรือศัพท์ภาษาต่างประเทศอื่น ๆ ที่ไม่ปรากฏในดิกชันนารี่ภาษาอังกฤษ

วิธีการสิ้นสุดเกม

หากผู้เล่นทั้งหมดในวงขอผ่านเป็นจำนวน 2 รอบทุกคน หรือตัวอัักษรในถุงหมด และมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถลงตัวอักษรจากแร็คของตนเองได้ทั้งหมด จะถือว่าเป็นการสิ้นสุดเกมและคำนวณแต้ม

วิธีคำนวณแต้ม

เมื่อสิ้นสุดเกม ให้นำคะแนนที่สะสมได้ทั้งหมดระหว่างการเล่น มาหักลบด้วยจำนวนแต้มรวมที่เหลืออยู่บนตัวอักษรในแร็ค และหากผู้เล่นสามารถลงตัวอักษรได้ทั้งหมด จะได้รับคะแนนพิเศษเพิ่มจากจำนวนตัวอักษรที่เหลืออยู่บนแร๊คจากผู้เล่นที่เหลือทั้งหมด

เมื่อรวมคะแนนทั้งหมดแล้ว ผู้ใดได้คะแนนมากกว่าถือว่าเป็นผู้ชนะไป

วิธีการตรวจสอบศัพท์

ผู้เล่นสามารถตรวจสอบศัพท์ได้ โดยสามารถใช้ได้ทั้งดิกชันน่ารี่ทั่วไป หรือดิกชันนารี่ที่รวบรวมศัพท์ไว้ตรวจสอบสำหรับการเล่น Scrabble โดยเฉพาะ ทั้งแบบหนังสือและแบบอิเล็กทรอนิกส์ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Magic the Gathering โตสองหลัก ฉุดยอดขายส่วนเกมของ Hasbro เพิ่ม 19%
How to play : เกมต่ออักษรภาษาไทย คำคม
How to play : การ์ดเกม My Little Pony
Cartamundi เปิดตัว Shuffle การ์ดใช้เล่นร่วมกับเกมของ Hasbro บนสมาร์ทโฟนและแท็บเลต
Hasbro ออกเครื่องนับแต้มและเวลาเกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษ Scrabble Electronic Scoring
มาแล้ว ภาพกล่องบอร์ดเกมพร้อมฟิกเกอร์ Magic the Gathering
Magic the Gathering ยอดพุ่งครึ่งปี 58 พร้อมลงทุนระบบออนไลน์
กลุ่มเกมรวมการ์ด Magic the Gathering ยอดขายร่วงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , , , Read 2302 articles by

The CardZ Social Network


Browse by Trading Card