How to play : การ์ดเกม PokemonPokemon Trading Card Game (การ์ดเกมโปเกมอน) เป็นการ์ดเกมที่เริ่มวางตลาดโดย Nintendo ครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 โดยนำตัวละครจากเกมชื่อดัง Pokemon มาจัดทำและยังมีการจำหน่ายอยู่จนปัจจุบัน โดยการ์ดเกมนี้มีทั้งฉบับภาษาญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นต้นฉบับ และภาษาอังกฤษที่เคยถือลิขสิทธิ์โดย Wizards of the coast และปัจจุบันอยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Pokemon Company International เพื่อให้ดูแลกลุ่มประเทศที่ไม่ใช่ประเทศในทวีปเอเชีย นอกจากนั้นยังเคยมีการจัดทำเป็นเกมคอนโซลในหลายรูปแบบ ตั้งแต่ Game Boy Color, Game Boy Advance, Nintendo DS, Nintendo 3DS และปัจจุบันยังมีการจัดทำเป็นการ์ดเกมโปเกมอนแบบดิจิตอลบน iPad โดยสามารถนำรหัสจากการซื้อซองการ์ดเสริมจริงมาแลกเป็นการ์ดสำหรับเล่นบนการ์ดเกมออนไลน์ได้อีกด้วย

[The CardZ Shop] ต้อนรับกระแสเกมโปเกมอนโก ด้วยชุดเริ่มเล่นการ์ดเกมโปเกมอนยุคคลาสสิคจาก Wizards of the Coast พบกับเหล่าโปเกมอนดั้งเดิมที่คุณคุ้นเคย พร้อมเล่นทันทีสำหรับ 2 คน สั่งซื้อได้แล้วที่ www.thecardz.com/shop

วิธีการเตรียมตัวการเล่นการ์ดเกมโปเกมอน

ผู้เล่นจะต้องจัดเตรียมเด็คการ์ดเกมโปเกมอน 60 ใบพอดี โดยที่สามารถใส่การ์ดในชื่อเดียวกันได้ไม่เกิน 4 ใบต่อชื่อ และใส่การ์ด Pokemon Star ได้ไม่เกิน 1 ใบต่อชื่อ ยกเว้นการ์ดพลังงาน หรือ Energy Card จัดเตรียมเคาน์เตอร์์เพื่อนับความเสียหายของโปเกมอนแต่ละตัว และเหรียญเพื่อใช้เสี่ยงทาย และผู้เล่นอาจจะใช้แผ่นรองเล่นเข้ามาประกอบการเล่นด้วยก็ได้

การ์ดโปเกมอนจะมีทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่

1. Pokemon Card เป็นการ์ดโปเกมอนที่เราจะใช้ต่อสู้ ซึ่งมีทั้ง Basic Card, Stage 1 และ Stage 2 เพื่อใช้แปลงร่างให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นตามลำดับระหว่างการต่อสู้ได้

2. Energy Card เป็นการ์ดที่ใช้เป็นพลังงานให้ Pokemon ของเราในการโจมตี ซึ่งหากเป็นสีขาว แปลว่าใช้พลังจากธาตุใดก็ได้ แต่ถ้ามีการระบุสีที่ต้องใช้ ให้ใช้การ์ดพลังงานตามสีนั้น ๆ ที่ระบุไว้ และไม่จำเป็นต้องทิ้งการ์ดหลังจากการใช้ ตราบใดที่ไม่มีการระบุว่าต้องทิ้งการ์ดหลังการใช้ และใส่ในเด็คได้ไม่จำกัดจำนวน


Basic-Fairy-Energy-card-pokemon-xy

ปัจจุบัน Energy Card มีธาตุทั้งหมด 9 ธาตุ ได้แก่ Grass, Fire, Water, Lightning, Psychic, Fighting, Metal, Darkness และ Fairy

นอกจากนี้ยังมีการ์ดอีกประเภทคือ Special Energy Card ซึ่งมีความสามารถพิเศษที่ระบุไว้นอกเหนือจาก Energy Card ปรกติ ซึ่งสามารถใส่ได้สูงสุดแบบละ 4 ใบ


3. Trainer Card เป็นการ์ดที่ใช้ระหว่างการเล่นเกมตามคำสั่งที่ Trainer Card ใบนั้น ๆ ระบุไว้ โดยเมื่อใช้เรียบร้อยจะทิ้งการ์ดไปทันที

4. Supporter Card มีหน้าที่คล้ายกับ Trainer Card แต่สามารถใช้ได้แค่ใบเดียวในแต่ละเทิร์น

5. Stadium Card เป็นตัวที่เปลี่ยนสถานะเงื่อนไขการต่อสู้พิเศษให้กับผู้เล่นทั้งคู่ โดยจะมีผลสิ้นสุดต่อเมื่อมี Stadium Card ใบใหม่เข้ามาแทนที่

อ่านวิธีการเล่นได้ในหน้าถัดไปข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , Read 2382 articles by
10 Comments Post a Comment
 1. avatar kukumaster says:

  เคยเล่นกับเพื่อนสนุกดีเหมือนกัน

  แต่ถ้าการ์ดเราไม่เก่งก็ไม่มีโอกาศชนะเดคที่มีการ์ดเก่ง ๆ ได้เลย

  ส่วนเรื่องรูปบางใบก็สวยครับแต่บางใบก็ทำออกมาไม่ดีด้วยเหมือนกัน

  เดียวจะลองไปเล่นแบบออนไลท์ดูด้วยครับคงจะสนุกดี

 2. avatar Zionlover says:

  อืม พี่ครับ ข้อมูลผิดครับ

  บริษัทที่จัดจำหน่ายภาษาอังกฤษมาก่อน คือ Wizards of the coast (ผู้ผลิต MTG)ครับ
  ที่ไม่ได้จัดจำหน่ายแล้ว เพราะทางนินเทนโด้ขอจัดจำหน่ายเองในต่างประเทศครับ
  ไม่ใช่ Upper Deck

  • avatar admin says:

   ขอบคุณที่ทักท้วงครับ กำลังจะแก้ไขเดี๋ยวนี้ล่ะครับ

 3. avatar Fiel says:

  เป็นอีก 1 การ์ดเกมในดวงใจเลยครับ

  ตอนเด็กหน่อย เล่นบนเกมบอย 2 ภาค ชอบมาก

  อยากเล่นของจริง แต่ไม่มีคนเล่นด้วย และไม่มีตังค์ด้วย 55+

  • avatar Zionlover says:

   สมัยก่อน ช่วง WOTC ยังจัดจำหน่ายการ์ดโปเกม่อน เราก็มีโอกาสได้เล่นของแท้ ผ่านตัวแทนจำหน่ายในไทย (ตอนนั้น ก็แพรรี่ มาร์เก็ตติ้ง) เรามีโอกาสเล่นการ์ดโปเกม่อนของจริง (ในราคาพอประมาณ ไม่แพงเวอร์)

   พอ WOTC หมด License จาก ปู่นินฯ แล้วปู่นินฯทำเอง ขายเอง ของขายในไทย ก็แพงขึ้นมาก (จากค่าขนส่ง และอะไรจิปาถะ) การ์ดโปเกม่อนปลอมเลยระบาดหนัก (เหมือนสมัยก่อนที่ Yu-Gi-Oh ไม่มีตัวแทนจำหน่ายเป็นทางการ (นำเข้ากันเอง) ช่วงนั้นการ์ดยูกิปลอมระบาดหนักมาก)

   ถ้ามีตัวแทนจำหน่ายเป็นทางการในไทย (เหมือนที่คิดส์ & แคสซ์ ที่จัดจำหน่าย Yu-Gi-Oh อย่างเป็นทางการในไทย) เราคงได้ซื้อการ์ดโปเกม่อนราคาไม่แพงเวอร์ได้ และการ์ดโปเกม่อนปลอมระบาดไม่หนักจนถึงทุกวันนี้

   ความเห็นส่วนตัวนะครับ แต่ผมชอบระบบ ที่ไม่ต้องเล่นระหว่าง Turn ชาวบ้านมากเท่าไรนัก

 4. avatar โปรดิวเซอร์เยลโล่ says:

  จำได้ว่า Prize Card เวลามอนเราตาย เราถึงจะหยิบของตัวเองนี้ Prize Card ของใครหมดก่อนเป็นฝ่ายแพ้

  เห็นในนี้บอกไปหยิบของอีกฝ่าย (หยิบมาเล่นไม่ได้ทำไงล่ะนั้น)

  • avatar kukumaster says:

   ตามนั้นเลยผมก็จำได้ว่าให้หยิบของตัวเอง -0-“

   • avatar Zionlover says:

    ทีมงานแก้ด้วยครับ

    ตามนั้นครับ Prize Card หยิบของตัวเองครับ

    และอีกข้อที่เพิ่มเติมคือ Energy Card

    ซึ่งมี Energy Card 2 ประเภทคือ

    1. Basic Energy Card ซึ่งเป็น Energy Card ธาตุต่างๆ 1 ใบ ต่อ 1 Energy ของธาตุนั้น อันนี้ ใส่ในเด็คได้ไม่จำกัด(ในรูปนั่นแหละครับ Basic Energy Card)
    2. Energy Card พิเศษ ซึ่งเป็น Energy Card ที่มีความสามารถ และ Energy ที่เพิ่มขึ้น หรือความสามารถพิเศษอื่นๆ อันนี้ ใส่ได้เด็คสูงสุด 4 ใบ ครับ

    • avatar admin says:

     เรื่อง Prize Card จริง ๆ เขียนอธิบายว่าหยิบจากฝ่ายเราเองทั้ง 3 จุดแล้วน่ะครับ เข้าใจว่าที่มีปัญหาอาจจะเป็นวรรคสุดท้ายเรื่องการแพ้ชนะ อาจจะเป็นทางนี้ที่เขียนไม่เคลียร์ อ่านแล้วสับสนเอง จึงแก้ไขโดยการขยายความตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ

     ส่วนเรื่อง Energy Card ทางนี้แปลบทความทั้งหมดโดยยึดจากกฏพื้นฐานที่เขียนใน Rule Book ฉบับพื้นฐานภาคภาษาอังกฤษฉบับล่าสุด ซึ่งไม่มีการกล่าวถึงการ์ด energy ว่ามี 2 แบบแต่อย่างใดครับ เดี๋ยวกำลังจะเอาไปเพิ่มให้ครับ

 5. avatar supuk says:

  น่าเล่นดีนะคับ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network