ประวัติและรูปแบบของลูกเต๋าการเกิดขึ้นของลูกเต๋าบนโลกใบนี้สามารถย้อนกลับไปได้ถึง 5,000 ปีที่แล้ว ซึ่งขุดค้นพบที่ในตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอิหร่านพร้อมกับชุดเกม Backgammon และยังมีการขุดค้นพบอีกจากพื้นที่ของชาวมองโกลโบราณ รวมถึงประเทศข้างเคียง

คนยุคโบราณใช้กระดูกข้อเท้าหรือข้อเข่าของแกะ วัว ม้าในการนำมาทำเป็นลูกเต๋า นอกจากนั้นยังมีการใช้ก้อนหิน งาช้าง เหล็ก ไม้ นำมาเป็นวัสดุของลูกเต๋า จนมาปัจจุบัน ผู้ผลิตนิยมใช้พลาสติกสังเคราะห์มาทำเป็นลูกเต๋าในรูปทรงและจำนวนหน้าที่แตกต่างกันไป

นอกจากลูกเต๋าจะมีบทบาทในการเล่นเกม ลูกเต๋ายังถูกนำมาใช้ในการทำนายโชคชะตาและการพนันตั้งแต่สมัยยุคกลางโดยชาวกรีกโบราณและชาวโรมันชนชั้นสูง ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของลูกเต๋า 20 หน้าตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 2 อีกด้วย

ลูกเต๋าในโลกปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบ ได้แก่ ลูกเต๋าแบบตะวันตกที่ไม่มีการแต่งเติมสีใด ๆ ลูกเต๋าแบบเอเชียที่จะแต้มสีที่แตกต่างบนเลข 1 และ 4 และลูกเต๋าที่ใช้ในคาสิโนที่มีขนาด 0.75 นิ้วในแต่ละด้าน ซึ่งการผลิตจะคำนึงถึงคุณสมบัติให้ลูกเต๋าโปร่งแสง มีน้ำหนักที่เท่ากัน มีการเจาะลายในอัตราส่วน 0.0017 นิ้วและใส่สีที่มีความหนาแน่นเพื่อให้น้ำหนักลูกเต๋าแต่ละด้านเท่ากันกับน้ำหนักพลาสติกที่ถูกเจาะออกไป และมีเลขรหัสระบุอยู่เพื่อป้องกันการสับลูกเต๋าและการโกงในรูปแบบต่าง ๆ

นอกจากลูกเต๋าทรงลูกบาศ์ก 6 หน้าที่มีการผลิตกันแล้ว ยังมีการผลิตลูกเต๋าที่มีจำนวนหน้าแตกต่างกันเพื่อการเล่นการ์ดเกม หรือบอร์ดเกมดังต่อไปนี้

 • ลูกเต๋า 4 หน้า (Triangular) ลูกเต๋าทรงปิระมิดที่แต่ละหน้าจะมีตัวเลข 3 หมายเลข และตัวเลขที่อยู่บนสุดของยอดแต่ละหน้าจะเหมือนกัน
 • ลูกเต๋า 8 หน้า (Octahedron) ลูกเต๋าทรงปิระมิดประกบท้ายกัน ซึ่งมีตัวเลขตั้งแต่ 1 – 8 และผลลัพธ์เมื่อบวกในฝั่งตรงข้ามจะได้ 9 แต้ม
 • ลูกเต๋า 10 หน้า (Pentagonal Trapezohedron) เป็นลูกเต๋าที่มีหน้าทรงว่าวประกบตัวในฝั่งตรงข้ามและเรียงกันไปจนครบ 10 หน้า มีเลขตั้งแต่ 0 – 9 หรือ 0 – 90 เพิ่มขึ้นทีละ 10 แต้ม และผลลัพธ์เมื่อบวกในฝั่งตรงข้ามจะได้ 11 หรือ 110 แต้ม
 • ลูกเต๋า 12 หน้า (Dodecahedron) ลูกเต๋าแต่ละหน้าเป็นทรงห้าเหลี่ยม และผลลัพธ์เมื่อบวกในฝั่งตรงข้ามจะได้ 12 แต้ม
 • ลูกเต๋า 20 หน้า (Icosahedron) เป็นลูกเต๋าที่มีหน้าเป็นทรงสามเหลี่ยมด้านเท่า และเป็นลูกเต๋าที่พบเห็นได้ง่ายที่สุดสำหรับผู้เล่นการ์ดเกม Magic The Gathering และผลลัพธ์เมื่อบวกในฝั่งตรงข้ามจะได้ 21 แต้ม

นอกจากนี้ยังมีการผลิตลูกเต๋า 100 หน้าที่เรียกว่า Zocchihedron ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว และมีพลาสติกผิวคล้ายลูกกอล์ฟครอบอีกชั้นเพื่อให้ตั้งได้ง่ายขึ้น ซึ่งประดิษฐ์โดย Lou Zocchi ใช้เวลาในการออกแบบ 3 ปี ออกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1985 เพื่อใช้ในการเล่นบอร์ดเกมที่มีการคำนวณโอกาสจากการทอยตั้งแต่ 1 – 100%

ลูกเต๋า 100 หน้า หรือที่เรียกว่า Zocchihedron นั้นไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก เพราะผู้เล่นนิยมการใช้ลูกเต๋า 10 หน้า 2 ลูกที่ต่างสี หรือมีตำแหน่งเป็นหลักสิบและหลักหน่วยใช้ทอยพร้อมกันมากกว่า และลูกเต๋า 100 หน้าใช้เวลาหลายวินาทีเพื่อหยุดและทราบผลในการทอยแต่ละครั้งข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2383 articles by
3 Comments Post a Comment
 1. avatar supuk says:

  อยากเล่นบ้าจัง

  เคยมีลูกเต่าเเบบ 8 หน้า

  มีขายที่ไหนบ้างอะ

  *140

 2. avatar mooh says:

  ลูกเต๋า 10 หน้า มีขายที่ไหนบ้างคะ
  จะเอามาทำกิจกรรมเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ค่ะ

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network