ประวัติของหมากรุก


หมากรุก เป็นเกมที่ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยก่อนศตวรรษที่ 6 ที่อินเดีย โดยเรียกว่า Chaturanga หรือทหาร 4 เหล่า ได้แก่ ทหารราบ ทหารม้า ทหารช้าง ทหารรถม้า จากนั้นถึงขยายความนิยมไปยังแถบเปอร์เซีย และเมื่อกองทัพอาหรับยึดครองเปอร์เซียได้ในศตวรรษที่ 8 เกมหมากรุกจึงเป็นที่รู้จักไปด้วยโดยทหารชาวมัวร์ซึ่งเรียนรู้วิธีการเล่นจากชาวเปอร์เซียน

เมื่อพวกมัวร์รุกรานชาวสเปน ชาวสเปนก็ได้เริ่มรู้จักหมากรุกจากการพกพาไปโดยทหารมัวร์ และเริ่มขยายความนิยมไปทั่วยุโรปโดยชาวสเปนนี่เอง โดยหลักฐานคือการค้นพบของขวัญจากผู้ปกครองชาวมุสลิม Haroon-Al-Rashid ถึงพระเจ้าชาร์ลส์เลอมองในปี ค.ศ. 1010 ที่คาตาโลเนีย โดยวิธีเล่นและขนาดของกระดานที่ใช้ในการเล่นไม่แตกต่างจากในปัจจุบันมากนัก

สำหรับตัวเดินของหมากรุกนั้นมีลักษณะร่วมที่เหมือนกันคือมี King, Queen, Bishop, Knight, Rook และ Pawn แต่จะมีชื่อเรียกและวิธีการเดินที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ และมีการดัดแปลงรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชีย เช่น โชกิ ของญี่ปุ่น หรือเซี่ยงฉีในประเทศจีน

ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ พบว่ามีการบันทึกการเล่นและการจัดการแข่งขันหมากรุกตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 7 โดยได้กล่าวถึงความแตกต่างระหว่างหมากรุกของชาวฮินดูและชาวเปอร์เซียนด้วย และหนังสือเล่มแรกที่กล่าวถึงวิธีและเทคนิคการเล่นหมากรุกก็คือ Repetition of Love and the Art of Playing Chess ซึ่งเขียนโดยนักบวชชาวสเปน Luis Ramires de Lucena ซึ่งเริ่มตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1497 ที่เมืองซาลามันก้า ประเทศสเปน

หมากรุกยุคปัจจุบันนั้นเริ่มต้นในสมัยศตวรรษที่ 15 และในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 จึงเริ่มมีการแข่งขันหมากรุกอย่างเป็นทางการขึ้นในปี ค.ศ. 1851 ที่ลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยเริ่มมีการปรับปรุงกติกา เช่นการจับเวลา การเล่นหมากรุกภายใน 5 นาที หรือการเดิน 30 ตาในเวลา 2 ชั่วโมง และจัดการแข่งขันหมากรุกชิงแชมป์โลกครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1886 และมีการก่อตั้งสหพันธ์หมากรุกโลก (FIDE) ขึ้นมา

Garry Kasparov ขณะกำลังแข่งขันหมากรุกกับคอมพิวเตอร์ Deep Junior เมื่อปี ค.ศ. 2003

นักหมากรุกที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคือ Garry Kasparov นักหมากรุกชาวรัสเซียอดีตแชมป์โลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 – 2000 ซึ่งเคยแข่งขันหมากรุกกับคอมพิวเตอร์ของ IBM ที่ชื่อ Deep Blue ซึ่งชนะในปี ค.ศ. 1996 และแพ้ในปี ค.ศ. 1997

สำหรับแชมป์โลกหมากรุกคนปัจจุบันคือ Viswanathan Anand นักหมากรุกชาวอินเดีย ซึ่งเป็นแชมป์โลกมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 โดยครั้งล่าสุดมีการจัดแข่งขันหมากรุกชิงแชมป์โลกกันที่เมืองโซเฟีย ประเทศบัลแกเรียเมื่อวันที่ 24 เมษายน – 13 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 ที่ผ่านมา และมีรางวัลสำหรับผู้ชนะสูงถึง 1.2 ล้านยูโร (ประมาณ 60 ล้านบาท)

ปัจจุบัน การจัดการแข่งขันหมากรุกชิงแชมป์โลกจัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี โดยยังไม่กำหนดวันเวลาและสถานที่ในการแข่งขันครั้งหน้าในปี ค.ศ. 2012ข่าวและบทความอื่น ๆ จาก The CardZ

รัฐบาลอาร์เมเนีย ส่งเสริมให้การเล่นหมากรุกเป็นวิชาเลือกในการเรียนชั้นประถมฯ
Warner Brothers วางจำหน่ายชุดหมากรุก Harry Potter อย่างเป็นทางการ
Khet 2.0 เกมหมากกระดานสไตล์อียิปต๋โบราณ ใช้เลเซอร์กำจัดตัวหมาก
Portal Chess เพิ่มความสนุกให้หมากรุกด้วยการวาร์ป
Capcom ออกชุดหมากรุก Street Fighter ฉลองเกมครบรอบ 25 ปี
ประวัติ Panini เจ้าตำรับสติ๊กเกอร์สะสมฟุตบอลจากอิตาลี

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2063 articles by

Be the first comment.

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social


Instagram www.instagram.com/thecardz

The CardZ TV


Recent Comments