Wizard Hex : Board Game ที่สร้างให้เล่นบน iPhone และ iPad โดยเฉพาะWizard Hex เป็นเกมที่สร้างโดยบริษัท Trouble Brothers จำกัด ซึ่งเป็นเกมที่ทำบน iPhone และ iPad โดยเฉพาะ ยังไม่มีการจัดทำเกมกระดานแบบจริง ๆ แต่อย่างใด โดยมีกติกาคือ เหรียญธาตุใดสามารถยิดครองพื้นที่ในกระดาน 6 เหลี่ยมที่มีช่องให้วางเ้หรียญได้ 19 ช่องได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

ผู้เล่นจะเริ่มจากการเลือกธาตุที่ตนเองต้องการจะเล่น ได้แก่ ดิน ไฟ น้ำแข็ง ลม น้ำ สายฟ้า และเลือกพันธมิตรธาตุที่อยู่ด้านข้างและเดินตัวเล่น และสามารถเลือกคู่ต่อสู้ได้ทั้งแบบคนและคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 1-6 ธาตุ และเลือกความยากของการเล่นตั้งแต่ Apprentice, Journeyman และ Master โดยที่ยิ่งยากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งมีตัวให้ลงน้อยลงเท่านั้น

รูปแบบของการเล่นนั้นจะมีตั้งแต่

  • Across Challenge – ผู้เล่น 2 ฝ่ายเริ่มต้นจากฝั่งตรงข้ามของกระดาน และพันธมิตรอีก 2 ธาตุอยู่ด้านบ้าง
  • Asymmetric Challenge – ผู้เล่น 2 ฝ่ายสามารถใช้พันธมิตรร่วมกันได้ โดยการเริ่มต้นโดยเว้่นช่องว่าง 1 ช่องระหว่างผู้เล่นแต่ละคน เช่น สายฟ้าต่อสู้กับน้ำ สายฟ้ามีพันธมิตรคือไฟและลม น้ำมีพันธมิตรคือน้ำแข็งและสามารถแบ่งลมเป็นพันธมิตรร่วมได้ด้วย ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายสามารถใช้ลมในตาของตัวเองได้ โดยที่ธาตุดินไม่สามารถใช้งานได้ เพราะไม่ได้เป็นพันธมิตรกับใคร
  • Adjacent Challenge – ผู้เล่น 2 ฝ่ายเริ่มต้นติดกัน ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นทั้งสองฝ่ายเป็นพันธมิตรกันและสามารถใช้ตัวเดินของอีกฝ่ายได้ ซึ่งทำให้ไม่สามารถโจมตีกันและกันได้

ผู้เล่นสามารถเล่นโดยการย้ายตัวเดินของธาตุตัวเองและพันธมิตรไปตามแต่ละฝั่งที่มีทางเดินปรากฏไปแสดงได้ แต่จะไม่สามารถเดินทับเส้นทางของพันธมิตรกันได้

วิธีการเล่นจะเริ่มต้นจากการที่ผู้เล่นเริ่มหยิบเหรียญของธาตุตนเองหรือพันธมิตรขึ้นมา 1 เหรียญเพื่อเริ่มต้นในจุดใดจุดหนึ่ง และหลังจากนั้นจะมีการระบุว่าตัวเดินนั้นจะสามารถขยายไปที่จุดใดเพิ่มเติมได้บ้าง เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่า จะัเลือกวางทับให้เปลี่ยนจากเหรียญสีทองแดง เงิน และทอง จนไม่สามารถโจมตีในจุดนั้นได้ หรือจะโจมตีผู้เล่นอีกฝ่ายหนึ่งดังนี้

เหรียญระดับเดียวกัน: เหรียญทั้งคู่ถูกกำจัด
เหรียญห่างกัน 1 ระดับ: (เหรียญเงินสู้กับบรอนซ์ หรือเหรียญทองสู้กับเงิน) ฝ่ายที่ต่ำกว่าจะถูกกำจัด และเหรียญที่โจมตีชนะจะเปลี่ยนเป็นบอรนซ์
เหรียญห่างกัน 2 ระดับ: (เหรียญทองสู้กับบรอนซ์) ? เหรียญบรอนซ์จะถูกกำจัด และเหรียญทองจะยึดพื้นที่ โดยที่พื้นที่ที่เคยเป็นเหรียญบรอนซ์จะเป็นเหรียญบรอนซ์ของตนเอง

เกมจะจบลงต่อเมื่อผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายไม่สามารถขยายพื้นที่ได้อีก หรือธาตุหลักของอีกฝ่ายหนึ่งถูกกำจัดไปจนหมด ผู้ที่สามารถยืดพื้นที่ ซึ่งรวมถึงเหรียญของธาตุพันธมิตรได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

เกม Wizard Hex จำหน่ายบน iTunes Store ในราคา 4.99 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งสามารถเล่นได้ทั้งบน iPod Touch, iPhone และ iPad

ดาวน์โหลดได้ที่ : http://itunes.apple.com/us/app/wizard-hex/id410535271?mt=8

ที่มา : http://www.gamezebo.com/iphone-games/wizard-hex/walkthroughข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network