GiftTRAP เกมที่ทำให้คุณรู้จักการเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับจำนวนผู้เล่น 3 ? 8 คน
จำนวนผู้เล่นที่เหมาสมที่สุด 5-6 คน
เวลาเล่น ประมาณ 60 นาที
ชนิดของเกม Party Game
ผลิตครั้งล่าสุด ค.ศ. 2008

เคยมั้ยครับ เวลาเลือกของขวัญให้ใครซักคนนึงมันยากเย็นซะเหลือเกิน ของที่ตัวเองอยากได้ก็มีอยู่เต็มไปหมด ส่วนนึงอาจเป็นเพราะเรา รู้จักกับผู้ที่เราจะให้ของนั่นน้อยเกินไปเปล่า …ถ้างั้น ลองจินตนาการดูว่า ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหาในการซื้อของขวัญ และมีของขวัญให้เลือกได้มากมาย เราอยากจะให้อะไรแก่เพื่อนเราบ้าง และเราอยากให้กับตัวเองบ้าง 😀

ในเกมนี้ ผู้ที่เลือกของขวัญได้ถูกใจผู้รับ ก็จะได้คะุแนนไป มากน้อยก็ขึ้นกับความชอบของผู้รับแต่ละคน ซึ่งถูกโหวตไว้อย่างลับ ๆ จากผู้รับแต่ละคนตั้งแต่แรกแล้ว ถ้าเลือกได้ไม่ถูกใจคะแนนก็จะติดลบตามไปด้วย? แต่ละคะแนนที่เราได้รับ นั่นหมายถึง เราเข้าใกล้เส้นชัยมากขึ้นแล้ว แต่เป็นเพียงผู้ให้ที่ดีนั้นไม่พอต่อชัยชนะ เราจะต้องรอจนกว่าของผู้เล่นคนอื่นจะเรียนรู้ และเลือกของที่ถูกใจใ้ห้เราด้วยถึงจะมีโอกาสจะชนะได้ 😀

อุปกรณ์
หลังจากที่เปิดกล่องมา จะพบกับกระดานขนาด 18×18 นิ้ว ถูกพับลงเหลือ 6×6 นิ้ว ซึ่งมีตัวหนังสือ GiftTrap ตัวใหญ่(บนพื้นกระดานสีดำ)? บอกได้ว่าสวยมาก เมื่อกางออกมาแล้ว ด้านที่ใช้เล่นจะเป็นกระดานอาบมันเงา


กระดานของเกมนี้

หลังจากหยิบกระดานออกมา จะเห็นถาดใส่ถูงหลากสี ซึ่งออกแบบมาให้ใช้สำหรับผุ้เล่นแต่ละคน ในแต่ละถุงจะประกอบด้วย
GIVE Token (สี่เหลี่ยม)
GET Token (วงกลม)
Expert Strategy Cards 3 แบบ
GIVE Marker , GET Marker อย่างละ 1 ชิ้น


ถาดใส่ถุงของขวัญ และของข้างในถุงของขวัญ

เมื่อ เราดึงถาดใส่ถุงของขวัญออกมา จะพบถาดใส่การ์ด ซึ่งมีการ์ดอยู่ 4 สี สีละ 80 ใบ และการ์ดเปล่าแต่ละสีอีก สีละ 4 ใบ ตัวถาดก็ถูกออกแบบมาให้ดึงออกมาได้ง่ายมาก

การ์ดที่ว่านี้ใช้แทนของขวัญในเกม ซึ่งในการ์ดจะมีรูปของที่จะใช้เป็นของขวัญต่างๆ อยู่ ตัวการ์ดพิมพ์รูปของขวัญ 2 หน้าไม่ซ้ำกัน นั่นคือ ในเกมปกติเราจะมีของขวัญให้เลือกใช้ได้มากถึง 640 ชนิด สีแต่ละสีบนการ์ดจะแยกของขวัญตามราคา

ถูกสุดสีเหลือง แพงมาหน่อยสีแดง แพงอีกนิดสีน้ำเงิน และแพงมากสีดำ แถมจะมีแบบเว่อร์ ๆ ด้วย เช่น เสื้อล่องหน อะไรแบบนี้ เป็นเกมที่ใช้จิตวิทยาอยู่เหมือนกัน


ถาดใส่การ์ด และการ์ดแต่ละสี ซึ่งบ่งบอกถึงราคาของของขวัญแต่ละชิ้น

การเตรียมอุปกรณ์
– กางกระดานออกมา ให้พร้อมเล่น
– หยิบการ์ดทุกสีจากถาด มาวางไว้ข้างๆกระดาน
– แจกถุงของขวัญให้ผู้เล่นแต่ละคน และให้ผู้เ่ล่นแต่ละคนหยิบ Give Marker และ Get Marker (พลาสติกรูปกล่องของขวัญแบบเปิด และแบบเปิด) ของตัวเองในถุงไปวางไว้บนกระดานบริเวรที่เขียนว่า GO โดยแบ่งฝั่ง Give Marker กับ Get Marker ตามสัญลักษณ์ที่บอกไว้บนกระดาน
– ผู้เล่นแต่ละคนเอาของที่เหลือในถูกออกมา โดย Token แต่ละอันไม่ควรให้ผู้เล่นอื่นๆเห็น (ถึงไม่ีมีผลกระทบกับตัวเกมมากนัก แต่อาจทำให้ความสนุกของเกมลดลง)

วิธีเล่น
ผู้เล่นแต่ละคนจะผลัดกันเป็น Dealer ซึ่งจะทำหน้าที่เลืิิอกกลุ่มของของขวัญ ตามสี(ราคา) ที่ต้องการ มาเปิดไว้บนกระดานจำนวนมากกว่าผู้เล่นรวมกัน 1 ชิ้น เช่นถ้าเล่น 3 คน ก็จะเปิดของขวัญ 4 ชิ้น โดยของขวัญที่แจกให้ ทุกคนต้องได้รับสีเดียวกันด้วย

การให้และรับของขวัญ
หลังจากเปิดของขวัญเสร็จแล้ว ต่อไปจะมีขั้นตอนอยู่สองขั้นตอนสำหรับผู้เ่ล่นแต่ละคน

1.เลือกของขวัญให้เพื่อน
เริ่ม จาก dealer.. แต่ละคนจะเิลือกของขวัญที่อยู่ตรงหน้าให้กับผุ้เล่นอื่นๆ ในวง โดยใช้ Token ตัวเลขของตัวเองแทนของขวัญที่วางอยู่บนกระดาน


Give Token สำหรับเลือกของขวัญให้ผู้เ่ล่นอื่นๆ ซึ่งจะมีตัวเลขบอกว่าเราจะเลือกของขวัญอันไหนบนกระดาน
ตัวอย่าง เช่น ของขวัญที่อยู่บนกระดานอยู่บนช่องหมายเลข 1 Token ที่ใช้ก็คือ Token เลข 1

เมื่อเลือกได้แล้ว ก็เอา Token ที่ว่านั้นไปคว่ำหน้าไวัตรงหน้าผู้เล่นที่เราต้องการให้ของนั้นๆ (ณ เวลานี้ไม่มีใครรู้ว่าใครจะได้อะไร) ทำแบบนี้จนครบทุกคน


ภาพ ตัวอย่างการให้ของขวัญในเกม สังเกตที่นอกกระดาน ผู้เล่นแต่ละคนจะมี Give Token(สี่เหลี่ยม) สีแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะไม่มีสีของตัวเองเลย นั่นคื่อเราได้รับกล่องของขวัญที่ยังไม่ได้เปิดมาจากคนอื่นนั่นเอง(อย่าิ เพิ่งแอบเปิดดูล่ะ) ตัวอย่างเช่น ทางซ้ายของภาพ จะเป็นของสีฟ้า เนื่องจาก Give Token เป็นอื่นหมดนอกจากสีฟ้า รวมถึงถุงใส่ของขวัญก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นฝั่งสีฟ้า

2.เลือกของขวัญที่ตัวเองอยากได้
ตอนนี้เราจะดูว่าของบนกระดานมีอะไรที่เราอยากได้บ้าง ให้วางคว่ำ token วงกลม ลงบนของทีเราอยากได้บนกระดาน


ปกติในช่วงนี้ของเกมจะคว่ำ token ทั้งหมดนะครับ แต่รูปนี้จะมีสีส้มที่หงายขึ้นมา

บน token วงกลมนั้นจะมีระดับของความอยากได้ของเราอยู่ซึ่งมี Great Good Ok? แล No way (อันนี้ไม่อยากได้เลย) วาง Great? กับของที่อยากได้มากสุด และ No way กับของที่ไม่เอาอย่างแน่นอน ถ้าเล่นตั้งแต่ 4 คนขึ้นไปจะมีของขวัญที่ไม่ได้วาง token เกิดขึ้นก็ไม่เป็นไรครับ ถือว่าได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เดือดร้อนอะไร


รูป GET Token

หลังจากจบ 2 ขั้นตอนนี้แล้ว ให้ผู้เล่นคำต่อไป ทำ 2 ขั้นตอนนี้จนครบทั้งวง ถือว่าเป็นการจบขั้นตอนการ ให้ และรับของขวัญครับ

เปิดแผ่นป้าย และนับคะแนน
เริ่ม จาก Dealer ..ผู้เล่นคนนั้นๆ จะหงาย token วงกลมที่ใช้แสดงความต้องการของตัวเอง ทุกอันบนกระดาน หลังจากนั้นให้เปิด token สี่เหลี่ยมที่อยู่ตรงหน้าตัวเอง (ที่ผู้เล่นคนอื่นเอามาให้) และดูว่าตรงกับ token วงกลม อันไหนของตัวเองบ้าง คะแนนจะมีดังนี้

1. Great +3
2. Good +2
3. Ok +1
4. No Way -4
5. No Match -1

No Match จะเกิดกรณีที่ ผู้เล่นคนอื่นให้ของทีี่เราไม่ได้วาง Token วงกลมเอาไว้เลย

จากคะแนนที่ได้นั้น ให้เลื่อน GET Marker รูปกล่องของขวัญเปิดสีของเราเอง ไปทางที่กระดานเขียนว่า GET ตามคะแนนที่เราได้ และเลื่อน GIVE Marker รูปกล่องของขวัญปิด ของผู้เล่นสีที่เรากำลังเปิด Give Token นับคะแนนอยู่ไปตามคะแนนที่เปิดได้ ทางฝั่ง Give ของกระดาน … ทำทุกสีจนครบ ถือว่าหมดเทิร์นของเรา


ทางซ้ายคือ GIVE Token? ทางขวาคือ GET Token

จากนั้นให้ทำขั้นตอนนี้จนครบทุกคนทั้งวง ถือเป็นการจบขั้นตอน เปิดแผ่นป้าย และนับคะแนน

การสิ้นสุดเกม
เกมจะจบลงเมื่อผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง นำกล่องของขวัญทั้งสองแบบ ไปไว้ที่ปลายสุดของช่องนับคะแนน (Gifted บนกระดาน) ได้สำเร็จ

Option Play
ใน ถุงของขวัญแต่ละใบ จะมีการ์ดพิเศษมาถุงละ 3 ใบ สามชนิด ซึ่งใช้เอาไว้เพิ่มความซับซ้อนของเกมขึ้นอีกนิดนึง(นิดเดียวจริงๆ) โดยทั่วไปแล้วแล้วการ์ด 3 ใบนี้จะไม่ได้เอามาเล่นในเกมปกติ แต่สามารถเลือกเอามาเล่นในเกมก็ได้

การ์ด 3 ใบมีดังนี้

Give More
ใช้ การ์ดใบนี้พร้อมกับ Give Token ตอนที่ให้ของขวัญเพื่อน คะแนนที่ได้จากของขวัญชิ้นนั้นจะเพิ่มขึ้น 2 เท่า ทางฝั่งผู้ให้เท่านั้น ..แน่นอน ลดลง 2เท่าด้วยเช่นกันถ้าพลาด

Get More
ใช้การ์ดใบนี้ ก่อนเปิดกล่องของขวัญสีใดสีหนึ่ง คะแนนที่ได้จะเพิ่มขึ้นสองเท่า ทางฝั่งผุ้เปิดกล่องของขวัญเท่านั้น ถ้าพลาดก็ ลด 2 เท่าเช่นเดียวกับ Give More

GiftTrap
เมื่อใช้การ์ดใบนี้ลงบนของขวัญใดๆ ในระหว่างเทิร์น(ใช้เมื่อไหร่ก็ได้) จะทำให้ของขวัญชิ้นนั้นไม่มีคะแนนในทันที แต่จะใช้การ์ดนี้ได้ครั้งเดียวในเกม

ความเห็นของผู้เขียน Review (คุณ Nick @ thaiboardgame.net)

เกมนี้ เป็นเกมที่น่าสนใจในแง่แนวคิดของเกม ด้วยวิธีเล่นที่ไม่ซับซ้อน และตัวเกมไม่ได้ออกแบบมาให้หวังผลชนะ หรือว่าแพ้ แต่ถูกออกแบบมาให้ผู้เล่นรับรู้ความต้องการของผู้เล่นแต่ละคน ว่าชอบ หรือไม่ชอบอะไรบ้าง ผมคิดว่าเกมนี้จะทำให้คนที่เพิ่งรู้จักกัน เข้าใจความต้องการ และนิสัยของกันและกันมากขึ้นด้วย ซึ่งน่าจะเหมาะที่จะเป็นตัวกลางระหว่างผู้ที่เพิ่งรู้จักกันใหม่ๆ ผู้เพิ่งหัดเล่นบอร์ดเกม หรือแม้แต่ก๊วนเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ที่จะมาระลึกความหลังกัน(ในวงเหล้า 555)

ข้อเสียอย่างอย่างนึงที่ละเลยไม่ได้เลยคงอยู่ที่ว่า เกมนี้น่าจะค่อนข้างยืด หากมีผู้เล่นหลายคน ซึ่งไม่เคยรู้จักนิสัยกันมาก่อนเลย เพราะการเลือกของขวัญที่ไม่ถูกใจทำให้ตัวนับคะแนนของของผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายลดลง แต่ก็นั่นแหละ ผมว่ามันคุ้มกับเวลาที่เสียไป หากเราได้เรียนรู้จักนิสัยของเพื่อนร่วมวงกันมากขึ้น 😀

ความเห็นของผมเอง

เป็นเกมที่สร้างสรรค์มาก ๆ ครับ การันตีได้จากรางวัลที่ได้รับมามากมาย? และยังมีการทำออกทั่วโลกมาแล้วประมาณ 9 ภาษาครับ
2007 Golden Geek Best Party Board Game Nominee
2008 ?rets Spel Most Innovative Game Winner
2008 ?rets Spill Best Party Game Nominee
2009 Spiel des Jahres “Party Game” Winner

บอร์ดเกมนี้เป็นบอร์ดเกมที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นได้ดีมาก ไม่ว่าคุณจะรู้จักกันมาก่อนหรือไม่ แต่ถ้าคุณได้ลองเล่นเกมนี้ดู คุณจะรู้สึกว่ารู้จักคนที่เล่นด้วยมากขึ้นไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ ผมก็เคยลองเล่นมาแล้วทีนึง ขอบอกได้คำเดียวว่า การเล่นกับคนไม่รู้จักจะสนุกมาก ๆ ครับ เพราะว่าทำให้เราต้องเดาใจคนอื่นว่าเค้าจะคิดยังไง หน้าตาแบบนี้ต้องชอบ ไม่ชอบแบบนี้แน่ ๆ เลย ซึ่งบางทีผลลัพธ์ก็ออกมาเกินความคาดหมายครับ ก็สนุกสนานเฮฮากันไป และยังเป็นสินค้าที่ออกแบบตัวบรรจุภัณฑ์ได้ยอดเยี่ยมอีกด้วย เล่นสนุกเพลินมากจนแบบว่าไม่อยากให้รีบจบรอบเร็ว ๆ เลย เพราะ้เกมนี้มันจะผ่านไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ ครับ

ของขวัญที่มีในเกมนี้ เรียกได้ว่ามีเยอะมาก ๆ จนเล่นไม่หมดหรอกครับ การ์ดใบนึงที่เห็นในรูปนี่ มีสองด้านนะครับ เท่ากับใบนึงน่ะ ใช้แทนของขวัญได้สองอย่างเลย เวอร์ชั่นที่นำมารีวิวในบทความที่มีคนได้เขียนเอาไว้เป็นของปี ค.ศ. 2006 ครับ ซึ่งปัจจุบันก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมอะไรเท่าไหร่นัก

ยังเล่นได้อีกแง่คือ เล่นกับคนรู้จัก อันนี้จะเดาใจง่ายขึ้นมาอีกนิดนึง แต่เกมนี้อย่าไปทรยศใจตัวเองเลยครับ แบบว่าแกล้งคนอื่นอ่ะ เพราะเกมมันจะไม่สนุกทันทีเลย ที่สำคัญ เกมนี้ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการแพ้ชนะมากเท่าไหร่ครับ คือมีเพื่อให้จบเกมลงได้เฉย ๆ มากกว่านะ ถ้าใครไม่ต้องการจบคิดว่า อาจจะตกลงกันเล่นวนรอบกระดานมากกว่า 1 รอบก็ได้ อาจจะซัก 2-3 รอบ ตามแต่ตกลงกัน ก็นำไปประยุกต์เล่นกันได้ครับ

ตอนนี้ในไทยก็หาซื้อยากพอสมควร แต่ก็สามารถหาได้ครับ อาจจะต้องสั่งดู ที่ร้าน Battlefield Bangkok อาจจะมีขายอยู่ครับ ถ้าท่านใดสนใจอยากสั่งซื้อมาเล่นดู ตอนนี้สนนราคาใน Amazon.com อยู่ที่ $32.95 หรือประมาณ 1,000 บาทนั่นเอง

Official Site : http://www.gifttrap.com

ขอขอบคุณ Review ต้นฉบับจากคุณ Nick จากเวป Thaiboardgame.net ครับ ผมมีเสริมบางประเด็นและแก้ไขบางจุดที่ตก,เป็นความเห็นบางส่วนและพิมพ์ผิดไปครับ

http://thaiboardgame.net/forum/index.php?topic=1768.msg15926ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by Fiel

avatar Authors bio is coming up shortly. Fiel tagged this post with: , , Read 7 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network