การแข่งขันระดับอาชีพของการ์ดเกม Magic The Gatheringการ์ดเกม Magic The Gathering มีการแบ่งระดับการแข่งขันในระดับมืออาชีพมากมาย โดยเงื่อนไขการเข้าร่วมจะแตกต่างกันไป เพื่อที่จะให้นักเล่นการ์ดมีเส้นทางของการแข่งขันในระดับอาชีพที่จะได้รับเงินรางวัลที่สูงขึ้น รวมถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมายจากผู้จัดการแข่งขัน

Magic The Gathering : Grand Prix

เป็นการแข่งขันระดับมืออาชีพที่นักเล่นการ์ดเกมทุกคนสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่ต้องมี Pro Point และจัดการแข่งขันทั่วโลกร่วม 20 เมืองต่อปี ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับการ์ดฟอยล์พิเศษที่จัดทำขึ้นในครั้งนั้น ๆ

เงินรางวัลในแต่ละการแข่งขันจะมีรวมกันทั้งหมด 30,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 3,500 ดอลล่าร์สหรัฐ แต่ละคนจะได้รับเงินรางวัลและ Pro Point ลดหลั่นไปจนไปถึงลำดับที่ 64 และผู้ที่แข่งขันได้ลำดับ 1 – 16 จะได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันในระดับ Pro Tour ตามที่กำหนดไว้ต่อไป

ผู้เล่นที่มีคะแนน DCI สูง หรือมี Pro Point ในระดับต่าง ๆ จะได้รับสิทธิการ Bye ในการแข่งขันในระดับ Grand Prix ดังต่อไปนี้

DCI Point : 1,850 แต้ม (Bye 1 รอบ) 1,950 แต้ม (Bye 2 รอบ) 2,050 (Bye 3 รอบ)
Pro Point : Level 1 (1 แต้ม – Bye 1 รอบ) Level 2 (10 แต้ม – Bye 2 รอบ) Level 4 ขึ้นไป (20 แต้ม – Bye 3 รอบ)

ผู้เล่นที่ใช้สิทธิ์ Bye จะได้รับคะแนน 3 คะแนนในแต่ละรอบ แต่จะไม่นำมาคิดเป็นเปอร์เซนต์ในการแพ้ – ชนะ

Magic The Gathering : National Qualifiers

เป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นเพื่อคัดเลือกนักแข่งขันการ์ดให้ได้สิทธิ์ในการร่วมแข่งขันในระดับประเทศ (National Tournament) ต่อไป โดยเงื่อนไขจะขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้นใช้วิธีการจัดการแข่งขันโดยการชิงสิทธิ์ผ่านทางร้านการ์ดเกมต่าง ๆ

Magic The Gathering : Pro Tour Qualifiers

เป็นการแข่งขันคัดเลือกที่จัดขึ้นเพื่อชิงสิทธิ์เข้าแข่งขัน Pro Tour โดยผู้ชนะในเขตอเมริกาเหนือจะได้รับรางวัลเ้ป็นตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางไปสถานที่จัดการแข่งขัน Pro Tour นั้น ๆ ฟรี สำหรับที่อื่น ๆ ผู้จัดการแข่งขันท้องถิ่นอาจจะเสนอรางวัลให้เป็นเงินสดแทน โดยการคัดเลือกนั้นอาจจะจัดขึ้นในร้านค้าขนาดใหญ่ หรือห้องประชุมต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีการชิงสิทธิ์ Pro Tour ผ่านทาง Magic Online ด้วย

Magic The Gathering : Pro Tour

เป็นการแข่งขันระดับมืออาชีพของนักเล่นการ์ดเกม ที่จะเชิญสุดยอดนักแข่งขันการ์ดเกม Magic The Gathering มาแข่งขันปีละ 4 ครั้ง โดยเงินรางวัลรวมในแต่ละครั้งจะมีเงินรางวัลรวมกันมากกว่า 230,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 40,000 ดอลล่าร์สหรัฐ และ 45,000 ดอลล่าร์สหรัฐ สำหรับการแข่งขัน World Championship

ผู้ที่จะได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันระดับ Pro Tour จะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่ได้รับสิทธิ์แข่งขัน Pro Tour นั้น ๆ จากการแข่งขัน Pro Tour Qualifier รวมถึง Magic Online
 • ผู้ที่มีคะแนน DCI 100 อันดับแรกเมื่อนับย้อนหลังไป 6 สัปดาห์ ก่อนที่จะถึงวันแข่งขัน Pro Tour นั้น ๆ จริง
 • ผู้ที่ได้รับสิทธิ์จากการแข่งขัน Grand Prix ที่จบการแข่งขันในลำดับที่ 1 – 16 ของแต่ละการแข่งขัน และได้รับสิทธิ์ให้เ้ข้าีร่วมใน Pro Tour นั้น ๆ
 • ผู้เล่นระดับ Pro Tour Player Club ในระดับ 3 ขึ้นไป สามารถเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในระดับ Pro Tour หรือ World Championship ได้ 1 ครั้งในฤดูกาล แต่ผู้เล่นในระดับ 3 4 และ 5 จะยังไม่ได้รับใบสิทธิ์เข้าร่วม (Invitations) จนกว่าจะถึงวันศุกร์ของการแข่งขันในระดับ Pro Tour หรือ World Championship นั้น ๆ
 • ผู้เล่น 50 อันดับแรก จากการแข่งขัน Pro Tour ในครั้งที่แล้ว
 • ผู้เล่น 50 อันดับแรกจากการแข่งขัน World Championship (จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันใน Pro Tour ครั้งแรกของฤดูกาลใหม่)
 • ผู้เล่นจากการแข่งขันประเทศทีม 4 อันดับแรกจากการแข่งขัน World Championship (จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันใน Pro Tour ครั้งแรกของฤดูกาลใหม่)
 • ผู้เล่นแห่งปี (Player of the year) ในระดับ Pro Tour จากฤดูกาลที่แล้ว
 • แชมป์โลก (World Champion) ในปีที่แล้ว

Magic The Gathering : National Championship

เป็นการแข่งขันในระดับประเทศเพื่อชิงแชมป์ประเทศในปีนั้น ๆ ซึ่งผู้เล่นที่เข้าแข่งขันจะต้องผ่านการคัดเลือกจากการแข่งขันระดับ National Qualifiers เท่านั้น ผู้เล่นที่ชนะจะได้รับคะแนน Pro Point 10 คะแนน และเงินรางวัลที่แตกต่างกันไปใน 70 ประเทศ สำหรับประเทศไทย ผู้ชนะในปี ค.ศ. 2010 ได้รับเงินรางวัล 1,600 ดอลล่าร์สหรัฐ และเงินรางวัลรวมทั้งการแข่งขันมีทั้งสิ้น 4,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

Magic The Gathering : World Championship

เป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลก เพื่อหาผู้เล่นการ์ดเกม Magic The Gathering ที่ดีที่สุดในปีนั้น ๆ ซึ่งผู้ที่สามารถเข้าแข่งขันได้ จะมาจากวิธีการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • ได้อันดับ 1 – 4 จากการแข่งขันระดับประเทศ (National Championship) และผู้ที่ได้รับอันดับ 1 – 3 จะเป็นสมาชิกประเภททีมของชาตินั้น ๆ โดยอัตโนมัติ ผู้ที่ได้อันดับ 4 จะเป็นตัวเลือกเสริมของทีม
 • ได้ Pro Tour Level 3 (15 แต้ม) ขึ้นไป จึงจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วม และหากได้ Pro Tour Level 4 (20 แต้ม) ขึ้นไป จะได้รับสิทธิเข้าร่วมแน่นอน
 • เป็นผู้ที่มีคะแนน DCI สูงสุดในภูมิภาคนั้น ๆ (เอเชีย – แปซิฟิค, ยุโรป, ละตินอเมริกา, อเมริกาเหนือ)
 • เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ 1 ใน 12 คนจากการแข่งขัน Magic Online และผู้ที่ได้รับสิทธิ์จากการแข่งขันนี้จะได้สิทธิ์การแข่งขันชิงแชมป์ Magic Online ในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

นอกจากนั้นยังมีการแข่งขันที่เรียกว่า Eternal Championships ซึ่งทุกมีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน โดยนำการ์ดจากชุดเก่า ๆ ในข้อกำหนดการใช้แบบ Vintage และ Legacy มาใช้ในการจัดชุดการ์ดและการแข่งขัน ซึ่งมีรางวัลเป็นการ์ดเก่า ๆ ที่เคยผลิตออกมาในยุคก่อนเช่นเดียวกัน

Andr? Coimbra แชมป์โลกการ์ดเกม Magic The Gathering ปี 2009 จากโปรตุเกส

การแข่งขันทุกประเภทจะมีเงื่อนไขในการแข่งขันแต่ละครั้งแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการกำหนดของผู้จัดการแข่งขันในครั้งนั้น ๆ และประเภทนั้น ๆ ผู้เล่นจึงต้องตรวจสอบรูปแบบการแข่งขันและการ์ดที่อนุญาตให้ใ้ช้ก่อนลงทำการแข่งขันทุกครั้งข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Neal Oliver คว้าแชมป์การ์ดเกม Magic the Gathering Grand Prix Las Vegas 2013
Magic the Gathering ประกาศวันสำคัญ Crack-A-Pack day ฉลองการเปิดซองการ์ดครั้งแรกของโลก
Magic the Gathering Grand Prix 2014 เพิ่มสนาม เพิ่มเงินรางวัล เพิ่มแข่งแบบทีม
Wizards of the Coast เปิดตัว MTG Duel Decks Speed VS Cunning
กลไกความสามารถของการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Journey into Nyx
เผยโฉมการ์ดโทเคนการ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Journey into Nyx
เผยภาพซอง กล่องและ Fat Pack การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Khans of Tarkir
Magic the Gathering ประกาศแบนและปลดแบนการ์ด 23 มกราคม 2015

It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
The CardZ Social Network


Browse by Trading Card