การแข่งขันระดับอาชีพของการ์ดเกม Magic The Gatheringการ์ดเกม Magic The Gathering มีการแบ่งระดับการแข่งขันในระดับมืออาชีพมากมาย โดยเงื่อนไขการเข้าร่วมจะแตกต่างกันไป เพื่อที่จะให้นักเล่นการ์ดมีเส้นทางของการแข่งขันในระดับอาชีพที่จะได้รับเงินรางวัลที่สูงขึ้น รวมถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมายจากผู้จัดการแข่งขัน

Magic The Gathering : Grand Prix

เป็นการแข่งขันระดับมืออาชีพที่นักเล่นการ์ดเกมทุกคนสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่ต้องมี Pro Point และจัดการแข่งขันทั่วโลกร่วม 20 เมืองต่อปี ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับการ์ดฟอยล์พิเศษที่จัดทำขึ้นในครั้งนั้น ๆ

เงินรางวัลในแต่ละการแข่งขันจะมีรวมกันทั้งหมด 30,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 3,500 ดอลล่าร์สหรัฐ แต่ละคนจะได้รับเงินรางวัลและ Pro Point ลดหลั่นไปจนไปถึงลำดับที่ 64 และผู้ที่แข่งขันได้ลำดับ 1 – 16 จะได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันในระดับ Pro Tour ตามที่กำหนดไว้ต่อไป

ผู้เล่นที่มีคะแนน DCI สูง หรือมี Pro Point ในระดับต่าง ๆ จะได้รับสิทธิการ Bye ในการแข่งขันในระดับ Grand Prix ดังต่อไปนี้

DCI Point : 1,850 แต้ม (Bye 1 รอบ) 1,950 แต้ม (Bye 2 รอบ) 2,050 (Bye 3 รอบ)
Pro Point : Level 1 (1 แต้ม – Bye 1 รอบ) Level 2 (10 แต้ม – Bye 2 รอบ) Level 4 ขึ้นไป (20 แต้ม – Bye 3 รอบ)

ผู้เล่นที่ใช้สิทธิ์ Bye จะได้รับคะแนน 3 คะแนนในแต่ละรอบ แต่จะไม่นำมาคิดเป็นเปอร์เซนต์ในการแพ้ – ชนะ

Magic The Gathering : National Qualifiers

เป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นเพื่อคัดเลือกนักแข่งขันการ์ดให้ได้สิทธิ์ในการร่วมแข่งขันในระดับประเทศ (National Tournament) ต่อไป โดยเงื่อนไขจะขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้นใช้วิธีการจัดการแข่งขันโดยการชิงสิทธิ์ผ่านทางร้านการ์ดเกมต่าง ๆ

Magic The Gathering : Pro Tour Qualifiers

เป็นการแข่งขันคัดเลือกที่จัดขึ้นเพื่อชิงสิทธิ์เข้าแข่งขัน Pro Tour โดยผู้ชนะในเขตอเมริกาเหนือจะได้รับรางวัลเ้ป็นตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางไปสถานที่จัดการแข่งขัน Pro Tour นั้น ๆ ฟรี สำหรับที่อื่น ๆ ผู้จัดการแข่งขันท้องถิ่นอาจจะเสนอรางวัลให้เป็นเงินสดแทน โดยการคัดเลือกนั้นอาจจะจัดขึ้นในร้านค้าขนาดใหญ่ หรือห้องประชุมต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีการชิงสิทธิ์ Pro Tour ผ่านทาง Magic Online ด้วย

Magic The Gathering : Pro Tour

เป็นการแข่งขันระดับมืออาชีพของนักเล่นการ์ดเกม ที่จะเชิญสุดยอดนักแข่งขันการ์ดเกม Magic The Gathering มาแข่งขันปีละ 4 ครั้ง โดยเงินรางวัลรวมในแต่ละครั้งจะมีเงินรางวัลรวมกันมากกว่า 230,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 40,000 ดอลล่าร์สหรัฐ และ 45,000 ดอลล่าร์สหรัฐ สำหรับการแข่งขัน World Championship

ผู้ที่จะได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันระดับ Pro Tour จะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่ได้รับสิทธิ์แข่งขัน Pro Tour นั้น ๆ จากการแข่งขัน Pro Tour Qualifier รวมถึง Magic Online
 • ผู้ที่มีคะแนน DCI 100 อันดับแรกเมื่อนับย้อนหลังไป 6 สัปดาห์ ก่อนที่จะถึงวันแข่งขัน Pro Tour นั้น ๆ จริง
 • ผู้ที่ได้รับสิทธิ์จากการแข่งขัน Grand Prix ที่จบการแข่งขันในลำดับที่ 1 – 16 ของแต่ละการแข่งขัน และได้รับสิทธิ์ให้เ้ข้าีร่วมใน Pro Tour นั้น ๆ
 • ผู้เล่นระดับ Pro Tour Player Club ในระดับ 3 ขึ้นไป สามารถเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในระดับ Pro Tour หรือ World Championship ได้ 1 ครั้งในฤดูกาล แต่ผู้เล่นในระดับ 3 4 และ 5 จะยังไม่ได้รับใบสิทธิ์เข้าร่วม (Invitations) จนกว่าจะถึงวันศุกร์ของการแข่งขันในระดับ Pro Tour หรือ World Championship นั้น ๆ
 • ผู้เล่น 50 อันดับแรก จากการแข่งขัน Pro Tour ในครั้งที่แล้ว
 • ผู้เล่น 50 อันดับแรกจากการแข่งขัน World Championship (จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันใน Pro Tour ครั้งแรกของฤดูกาลใหม่)
 • ผู้เล่นจากการแข่งขันประเทศทีม 4 อันดับแรกจากการแข่งขัน World Championship (จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันใน Pro Tour ครั้งแรกของฤดูกาลใหม่)
 • ผู้เล่นแห่งปี (Player of the year) ในระดับ Pro Tour จากฤดูกาลที่แล้ว
 • แชมป์โลก (World Champion) ในปีที่แล้ว

Magic The Gathering : National Championship

เป็นการแข่งขันในระดับประเทศเพื่อชิงแชมป์ประเทศในปีนั้น ๆ ซึ่งผู้เล่นที่เข้าแข่งขันจะต้องผ่านการคัดเลือกจากการแข่งขันระดับ National Qualifiers เท่านั้น ผู้เล่นที่ชนะจะได้รับคะแนน Pro Point 10 คะแนน และเงินรางวัลที่แตกต่างกันไปใน 70 ประเทศ สำหรับประเทศไทย ผู้ชนะในปี ค.ศ. 2010 ได้รับเงินรางวัล 1,600 ดอลล่าร์สหรัฐ และเงินรางวัลรวมทั้งการแข่งขันมีทั้งสิ้น 4,000 ดอลล่าร์สหรัฐ

Magic The Gathering : World Championship

เป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลก เพื่อหาผู้เล่นการ์ดเกม Magic The Gathering ที่ดีที่สุดในปีนั้น ๆ ซึ่งผู้ที่สามารถเข้าแข่งขันได้ จะมาจากวิธีการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • ได้อันดับ 1 – 4 จากการแข่งขันระดับประเทศ (National Championship) และผู้ที่ได้รับอันดับ 1 – 3 จะเป็นสมาชิกประเภททีมของชาตินั้น ๆ โดยอัตโนมัติ ผู้ที่ได้อันดับ 4 จะเป็นตัวเลือกเสริมของทีม
 • ได้ Pro Tour Level 3 (15 แต้ม) ขึ้นไป จึงจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วม และหากได้ Pro Tour Level 4 (20 แต้ม) ขึ้นไป จะได้รับสิทธิเข้าร่วมแน่นอน
 • เป็นผู้ที่มีคะแนน DCI สูงสุดในภูมิภาคนั้น ๆ (เอเชีย – แปซิฟิค, ยุโรป, ละตินอเมริกา, อเมริกาเหนือ)
 • เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ 1 ใน 12 คนจากการแข่งขัน Magic Online และผู้ที่ได้รับสิทธิ์จากการแข่งขันนี้จะได้สิทธิ์การแข่งขันชิงแชมป์ Magic Online ในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

นอกจากนั้นยังมีการแข่งขันที่เรียกว่า Eternal Championships ซึ่งทุกมีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน โดยนำการ์ดจากชุดเก่า ๆ ในข้อกำหนดการใช้แบบ Vintage และ Legacy มาใช้ในการจัดชุดการ์ดและการแข่งขัน ซึ่งมีรางวัลเป็นการ์ดเก่า ๆ ที่เคยผลิตออกมาในยุคก่อนเช่นเดียวกัน

Andr? Coimbra แชมป์โลกการ์ดเกม Magic The Gathering ปี 2009 จากโปรตุเกส

การแข่งขันทุกประเภทจะมีเงื่อนไขในการแข่งขันแต่ละครั้งแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการกำหนดของผู้จัดการแข่งขันในครั้งนั้น ๆ และประเภทนั้น ๆ ผู้เล่นจึงต้องตรวจสอบรูปแบบการแข่งขันและการ์ดที่อนุญาตให้ใ้ช้ก่อนลงทำการแข่งขันทุกครั้งข่าวสารและบทความอื่น ๆ

It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network