How to play: Arcana Advanced OnlineArcana Advanced มีการ์ดอยู่ 4 ประเภทด้วยกันคือ Creature , Sorcery , Artifact และ Equipment ครับ

1. Creature
การ์ด ชนิดนี้จะเป็นตัวหลักของเกมนี้ มีหน้าที่ในการสร้างความเสียหายต่อพลังชีวิตของคู่แข่ง หรือสร้างความเสียหาย ต่อ Creature ของคู่แข่ง การ์ดชนิดนี้จะมี พลังโจมตี (AT) และพลังชีวิต (HP) เป็นตัวบอกว่าการ์ดชนิดนี้เป็นการ์ด Creature จุดเด่นของการ์ดชนิดนี้คือ Skill ที่เป็นทักษะที่มาพร้อมกับ Creature

2. Sorcery
คือ การ์ดเวทมนต์ ที่สามารถส่งผลกระทบทั้งด้านดี และด้านร้ายให้แก่ ผู้เล่นฝ่ายเรา ฝ่ายคู่แข่ง หรือ ต่อ Creature ฝ่ายเรา หรือ ฝ่ายคู่แข่ง ซึ่งเมื่อใช้การ์ดใบนี้แล้ว ความสามารถที่ระบุอยู่ในการ์ดจะส่งผลทันที การ์ดชนิดนี้จะมี 2แบบ คือแบบที่สามารถใช้งานได้เฉพาะ Strategy?Phase ในตัวการ์ดจะมีข้อความว่า (STG ONLY) กับแบบที่ไม่มีข้อความ จะสามารถใช้ได้ในช่วง Strategy Phase เช่นกัน และยังสามารถใช้ได้ในช่วง Combat Block Phase ใน turn ฝ่ายตรงข้ามด้วย

3. Equipment
คือการ์ดที่ใช้งานร่วมกับ Creature เพื่อเพิ่มหรือลดความสามารถ ของ Creature ที่สวมใส่ การ์ดชนิดนี้เวลาใช้งานจะเลือกสวมใส่ให้กับ Creature อย่างเดียวเท่านั้นไม่สามารถลงมาอยู่ในเกมโดยไม่มี Creature ให้สวมใส่ได้

4. Artifact
คือการ์ดสิ่งประดิษฐ์ เป็นการ์ดเสริมความสามารถเช่นเดียวกับ Equipment แต่จะครอบคลุมกว้างกว่าการ์ด Equipment คือ การ์ด Artifact จะส่งผลต่อ Creature, Equipment , Sorcery และ ตัวผู้เล่นด้วย

สำหรับก่อนการเล่นนั้น ผู้เล่นจะต้องจัดเด็คก่อน โดยเด็คนั้นอนุญาตให้มีการ์ดซ้ำได้ไม่เกิน 3 แบบ และห้ามมีการ์ดแบน (การ์ด Banned ของเกมนี้นั้นต่างจากการ์ดทั่วไปคือ การ์ดที่โดนแบนนั้น จะเป็นการ์ดที่ก่อให้เกิดปัญหาในการเล่น ส่งผลให้เกมค้าง ชะงัก รอการแก้ไขทางใดทางนึงแล้วจะปลดออกมาให้ได้เล่นกันครับ) และต้องจัดการ์ดตามกฎของล๊อบบี้นั้นๆ (ในกรณีอยู่ในล๊อบบี้ Tournament) และก่อนเล่นผู้เล่นจะต้องใส่ลูกแก้วธาตุให้กับเด็คตัวเอง ซึ่งมี 5 สี ใส่ได้สูงสุดสีละ 2 เม็ด แต่จะมีสล๊อตให้ใส่แค่ 4 เม็ดเท่านั้น ดังนั้น เราสามารถเล่นการ์ดได้มากมายหลายสี โดยที่ตัวนี้แหละจะเป็นตัวที่กำหนดว่า แต่ละ Turn พอเข้าเทิร์นแล้ว เราจะได้มานาสีอะไรบ้างครับ ซึ่งจะเอาไว้ร่ายการ์ดต่างๆ โดยจะได้รับรวมกัน 4 เม็ดตามที่เราเลือกไว้ตอนจัดเด็ค เช่น เราจัดเด็คใส่ ไฟ 2 ลูก และ น้ำ 2 ลูก เข้าเทิร์นเราก็จะได้มานาแบบนั้นอย่างละ 2 หรือถ้า ลม 1 ลูก ดิน 1 ลูก ไฟ 2 ลูก เข้าเทิร์นเราก็ได้ตามนั้นเช่นกัน

ระบบธาตุของเกมนี้ มี 5 สีดังนี้

1. Earth เป็นธาตุที่เน้นการตั้งรับเป็นหลัก เน้นใจเย็น ๆ ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม มี Creature ที่ค่าพลังสูง แต่ร่ายยาก หรือร่ายง่ายแต่มีเงื่อนไขอยู่พอสมควร มีจุดเด่นด้านการ Discard, โม่ Deck, เสกการ์ด, ปั่นการ์ด, หน่วงเกม, เพิ่ม EC (มานา) เป็นหลัก

2. Water เป็นธาตุที่เน้นความสมดุล ทุกอย่างของธาตุนี้จะทำให้เราเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล เหมาะที่จะไปเสริมกับสีอื่นๆ เพราะตัวที่จะไปสู้ก็จะไม่ค่อยมี Creature ก็เป็นแนว Support กับ แนวเหนียว ตายยาก เน้นอยู่ในสนามได้นานๆ มีจุดเด่นในด้านการจั่วการ์ด, หาการ์ด, เพิ่ม LF, เพิ่มพลังแบบสมดุล 10/10 และล้างสนาม

3. Air เป็นธาตุที่เน้นการป่วนเกมเป็นหลัก ธาตุนี้ Creature จะมีขนาดค่อนข้างเล็กเป็นส่วนมาก แต่จะพ่วงมากับความสามารถสุดแสบเป็นประจำ เช่น การทำให้ถูกยกเลิก Phase การยกการ์ดขึ้นมือ ครัีบ มีจุดเด่นในด้าน การวนการ์ดกลับเด็ค, การยกการ์ด, การห้าม Phase, การคอมโบจั่วการ์ดและทิ้งการ์ด, ตัด EC (มานา)

4. Fire เป็นธาตุที่เน้นการโจมตี และปิดเกมให้ได้เร็วๆเป็นหลัก เพราะมีตัวตีเร็วโหด ๆ มากมาย แต่ข้อเสียใหญ่ ๆ คือ Defense จะน้อยมาก มีจุดเด่นในด้านการยิง LF ,ยิง Hp Creature , การนำการ์ดสู่ DZ ด้วยวิธีต่างๆ, การเพิ่มค่าพลัง AT

5. Soul เป็นธาตุที่เน้นการวนใช้ทรัพยากร และความเหนียวของการ์ดครับ การ์ดแนว ๆ ผี หลอน ๆ? เกิด ๆ ตาย ๆ จะมาอยู่ในธาตุที่แหละครับ มีจุดเด่นในด้านการขุด , การดูด LF,Hp เป้าหมาย ซึ่งเป็นอีกธาตุนึงที่สามารถใช้เสริมกับธาตุอื่นได้อย่างดีข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by Fiel

avatar Authors bio is coming up shortly. Fiel tagged this post with: , Read 7 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network