MTG: ทำไมการ์ดจึงถูกแบนQ : นโยบายในการ Banned และ Restricted card ของ Wizards of the coast คืออะไร

A : นโยบายนั้นคือ ห้าม Banned หรือ Restricted card นอกจากจะจำเป็นจริง ๆ เพราะเนื่องจากหากแบนการ์ดสักใบจะทำให้เกิด “สิ่งที่ผู้เล่นจ่้ายเงินซื้อมา แต่ไม่สามารถใช้งานได้” เพิ่มขึ้น กว่าที่บริษัทจะประกาศแบนการ์ดสักใบ จะต้องมีกระบวนการกลั่นกรองหลายชั้น

Q : ถ้าอย่างนั้นจะแบนการ์ดไปทำไม

A : การที่แบนการ์ด เพราะเราเชื่อว่าถ้าปล่อยให้เล่นการ์ดใบนี้ได้ต่อไป จะทำให้สภาพการเล่นเสียไป และเกมเมจิกจะเป็นเกมที่ไม่สนุก บางครั้งเราต้องยอมสละการ์ดบางใบเพื่อรักษาเกมทั้งเกมเอาไว้

Q : ทำไมบางใบแบน บางใบรีสติก

A : การที่จะมีรีสติกการ์ดนั้น จะเกิดขึ้นใน Type Vintage (Type 1) เท่านั้น โดยมากการ์ดรีสติกจะเป็นการืดที่ถูกแบนใน Type อื่น ๆ สาเหตุที่เรารีสติกไว้นั้นเพราะ ใน Type นี้เป็นการเล่นที่การ์ดทุกใบสามารถเล่นได้ การ์ดที่จะถูกแบนใน Vintage มีเพียงสองสาเหตุ คือหนึ่ง เป็นการืดที่ต้องใช้การโยนหรือร่อน และสอง เป็นการ์ดที่ใช้ในเกมที่มีการพนันการ์ดกัน

Q : ทำไมไม่มีการรีสติกใน Type อื่น ๆ นอกจาก Vintage

A 😕 การรีสติกการ์ดทำให้เกมค่อนข้างจะขาดสมดุล และตั้งอยู่กับการจั่วได้การ์ดใบใดใบหนึ่งมากเกินไป ใน Vintage นั้นมีการรีสติก เพราะอยากจะให้เล่นการ์ดได้ทุกใบ แต่ในเกมทั่วไป ถ้ามีการรีสติกจะทำให้เกมขึ้นอยู่กับดวงมากขึ้น

Magic the gathering R & D Team

Q : ทำยังไงเวลาจะแบนการ์ด

A : เรามีงานที่เรียกว่า R&D Event Team ซึ่งมีหน้าที่ติดตามสถานการณ์การแข่งขันทุกครั้ง ทีมนี้จะทำการเก็บข้อมูล ทำการวิเคราะห์เชิงสถิติ และขอคำปรึกษาจากผู้เล่นจำนวนมาก ทีมนี้จะประกาศการแบนและรีสติกการ์ดปีละ 4 ครั้ง ในวันที่ 1 มีนาคม 1 กรกฏาคม 1 กันยายน และ 1 ธันวาคม และประกาศนี้จะมีผล 1 เดือนถัดจากวันที่ประกาศ

Q : ทำไมจึงมีการประกาศเลิกแบนการ์ด

A : เหตุผลสำคัญคือ เมจิกเป็นเกมที่มีการเปลี่ยนแปลงการ์ดบางใบที่สร้างปัญหาเมื่อปีที่แล้ว ในปีนี้อาจจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเมตาเกม ซึ่งถ้าเราเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงถาวร จะไม่เปลี่ยนกลับไปอีก เราจะทำตามนโยบายของเรา คือประกาศเลิกแบนการ์ดใบนั้น เพื่อให้ผู้เล่นได้เล่นการ์ดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ข่าวสารและบทความอื่น ๆ

เปิดหน้ากล่องการ์ดเกม Magic the Gathering Commander 2013
เผยโฉมซอง กล่อง ชุดเริ่มเล่น ชุดแข่ง และ Fat Pack ของการ์ดเกม Magic the Gathering Born of the Gods
การ์ดโปรโมชั่น Magic the Gathering ชุด Journey into Nyx
เปิดตารางแข่ง Magic the Gathering Grand Prix 2014-2015 ใกล้ไทยสุดที่สิงคโปร์
Magic the Gathering เปิดตัวการ์ดเกมชุดใหม่ Fate Reforged
เผยโฉมซองการ์ดเสริม กล่อง และ Fat Pack การ์ดเกม MTG : Magic Origins
การ์ดเกม Magic the Gathering เปลี่ยนกฎขอจั่วใหม่ ส่องการ์ดได้ถ้าในมือน้อยกว่าตอนเริ่ม
ควันหลงเอพริลฟูล Magic the Gathering ออกการ์ดชุดพกพาขนาดจิ๋ว

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , Read 2361 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network