How to play: การ์ดเกมฟุตบอล Match Attaxการ์ดเกมฟุตบอล Match Attax เป็นการ์ดเกมฟุตบอลที่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการจากพรีเมียร์ลีก, แชมเปี้ยนชิพ (สหราชอาณาจักร) บุนเดสลีก้า (เยอรมัน) และสก๊อตติช พรีเมียร์ลีก (สก๊อตแลนด์) ให้จัดทำเพื่อการเล่นและการสะสมโดยบริษัท Topps (UK) จำกัด ซึ่งการ์ดเกม Match Attax เป็นการ์ดเกมที่ใช้เวลาทำความเข้าใจไม่นาน เล่นได้ง่าย และรู้ผลแพ้ชนะเร็ว จึงทำให้สามารถเล่นได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป

ma1415-costa MA1415MANUTD

วิธีการเล่นการ์ดเกม Match Attax (Update Season 2014-2015)

 1. ผู้เล่นทั้ง 2 คน จัดเตรียมการ์ดนักเตะ 11 ตัวจริงและตัวสำรอง 3 ใบ รวมเป็น 14 ใบ โดยการ์ดนักเตะตัวจริงจะต้องมีผู้รักษาประตูด้วย และหากมีการ์ดกลยุทธ์ (Tactic Card) ให้เลือกการ์ดที่จะเลือกใช้ใบใดใบหนึ่ง
 2. จัดแผนการเล่น โดยสามารถจัดรูปแบบการเล่นได้ 3 รูปแบบ ตามแต่ผู้เล่นทั้ง 2 คนจะตกลงให้จัดเหมือนกันดังต่อไปนี้
  1. Tournament Manager ผู้เล่นจะต้องจัดทีม 14 คนในงบประมาณ 100 ล้านปอนด์ (พรีเมียร์ลีก อังกฤษ) หรือ 100 ล้านหน่วย (บุนเดสลีก้า เยอรมนี)
  2. Star Manager ผู้เล่นจะต้องจัดทีม 14 คน โดยจัดตามจำนวนดาวที่ระบุไว้ในการ์ดไม่เกิน 50 ดวงตลอดทั้งทีม
  3. Quick Play Manager ผู้เล่นสามารถจัดทีม 14 คนได้อย่างอิสระ โดยที่ไม่มีกฏเกณฑ์ใด ๆ

match-attax-14-15-formation

 1. วางการ์ดนักเตะให้ถูกตำแหน่งตามที่ระบุไว้ด้านหลังการ์ด ในลักษณะคว่ำหน้าทุกใบ โดยให้ตราสโมสรและตำแหน่งที่พิมพ์ด้านหลังแสดงออกมา โดยไม่มีการใส่ซองการ์ดที่มีการปกปิดรายละเอียดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงตัวสำรองให้อยู่ในตำแหน่งตัวสำรอง และการ์ดกลยุทธ์วางไว้ที่ตำแหน่งกลยุทธ์
 2. เลือกว่าใครจะได้เล่นก่อน ผู้เล่นที่ได้เล่นก่อนเลือกการ์ดจากทีมตัวเอง 1 ใบ และเลือกว่าจะให้นักเตะคนนั้นจะใช้พลังฝ่ายรุก (Attack) หรือฝ่ายรับ (Defense) ในการเปรียบเทียบพลัง เมื่อเลือกได้แล้วให้ฝ่ายตรงข้ามเลือกนักเตะจากทีมตนเองให้เลือกรับหรือรุกโดยอยู่ในฝ่ายตรงกันข้ามกับผู้ที่ได้เลือกเล่นก่อน
 3. เปรียบเทียบค่าพลังรุก (Attack) และรับ (Defense) ของการ์ดทั้งสองฝ่าย ถ้าฝ่ายรุกมีแต้มรุกมากกว่าฝ่ายรับที่มีแต้มรับ หรือฝ่ายรับมีแต้มรับมากกว่าฝ่ายรุกที่มีแต้มรุกน้อยกว่าจะได้คะแนนไป จากนั้นให้นำการ์ดที่ได้คะแนนนำไปไว้ที่กองได้คะแนน แต่หากแต้มเสมอกันจะไม่มีใครได้คะแนน และผู้เล่นที่ได้เล่นก่อนจะยังคงมีสิทธิเลือกต่อไป
 4. ผู้เล่นที่ชนะในการเล่นรอบที่แล้วจะมีสิทธิเลือกการ์ดในการเลือกเล่นใบ และเลือกว่าจะเลือกใช้ค่าพลังรุกหรือรับในการเล่นใบถัดไปซึ่งฝ่ายตรงข้ามจะต้องเลือกค่าตรงข้ามเสมอ
 5. ผู้เล่นสามารถเลือกใช้การ์ดกลยุทธ์ 1 ใน 6 แบบเพื่อการพลิกเกมการเล่นได้ตั้งแต่การเปรียบเทียบคู่แรก โดยสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวในเกม ซึ่งมีขั้นตอนการใช้และรูปแบบการใช้ที่แตกต่างกันไปดังต่อไปนี้
  • การ์ดตราสโมสร (Club Badge) – เพิ่มพลังให้การ์ดนักฟุตบอลที่อยู่สโมสรเดียวกัน โดยเพิ่มพลังรุกและรับอีก 5 แต้ม เช่น การ์ดตราสโมสรเชลซีจะสามารถเพิ่มพลังให้กับการ์ดนักฟุตบอลทีมเชลซีได้ โดยเพิ่มจาก 37 / 80 เป็น 42 / 85 แต่จะไม่สามารถเพิ่มพลังให้การ์ดประเภท Double Trouble, Man of the Match, 100 Club, Record Breaker หรือ Limited Edition ได้
  • การ์ด Stadium Boost – เพิ่มพลังให้การ์ดนักฟุตบอลคนใดก็ได้ในสนาม โดยเพิ่มพลังรุกและรับอีก 10 แต้ม เช่น สั่งเพิ่มพลังการ์ดนักฟุตบอลจาก 37 / 80 เป็น 47 / 90 แต่จะไม่สามารถเพิ่มพลังให้การ์ดประเภท Double Trouble, Man of the Match, 100 Club, Record Breaker หรือ Limited Edition ได้
  • การ์ดกรรมการ – ลดพลังการ์ดนักฟุตบอลของฝ่ายตรงข้ามคนใดก็ได้ในสนาม โดยลดพลังรุกและรับ 5 แต้ม เช่น สั่งลดพลีงการ์ดนักฟุตบอลจาก 45 / 92 เหลือ 40 / 87 โดยจะต้องขายการใช้เมื่อผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเลือกการ์ดที่จะนำมาเปรียบเทียบค่าพลังแล้วเท่านั้น
  • การ์ดบาดเจ็บ / เปลี่ยนตัว – บังคับให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเปลี่ยนตัวการ์ดในสนามที่ยังไม่ได้ใช้้ 1 ใบ โดยผู้ที่ใช้การ์ดใบนี้จะสามารถเลือกการ์ดของฝ่ายตรงข้ามที่ต้องการให้เปลี่ยนตัวเองได้ และการ์ดที่โดนบังคับเปลี่ยนตัวจะไม่สามารถกลับเข้าสู่เกมการแข่งขันได้อีก
  • การ์ดโกล์ไลน์ – ผู้ใช้การ์ดนี้สามารถคัดค้านการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามเมื่อได้คะแนนแล้ว โดยเมื่อผู้ใช้การ์ดขอใช้การ์ด จะต้องทำการทอยเหรียญด้วยตนเอง โดยหากทอยได้หัว ประตูนั้นจะยังเข้าและผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะยังได้คะแนนในการเปรียบเทียบนั้น แต่หากว่าได้ก้อยจะถือว่าไม่ได้ประตูและการเปรียบเทียบการ์ดในครั้งนั้นจะไม่มีการนับแต้มให้
  • การ์ดตัวแทน – ผู้ใช้การ์ดนี้สามารถเพิ่มค่าตัวนักฟุตบอลของทั้งทีมจาก 100 เป็น 105 ล้านปอนด์ โดยจะต้องคว่ำหน้าการ์ดตลอดทั้งเกมและเปิดแสดงเมื่อจบการแข่งขันให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้รับชม
 6. สามารถเปลี่ยนตัวนักเตะกับการ์ดที่เหลืออยู่ในสนามได้ก่อนที่การเปรียบเทียบพลังนักเตะจะเริ่มขึ้นอีกครั้ง และเมื่อเหลือนักเตะคนสุดท้ายในสนาม ผู้เล่นจะไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้อีก
 7. เมื่อเล่นครบทั้ง 11 คนแล้ว ผู้ชนะคือผู้ที่สามารถทำคะแนนได้มากที่สุด)
 8. หากเสมอกัน ให้นำการ์ดกลับมาจัดทีมและเล่นแข่งขันกันอีกครั้งหนึ่งโดยใช้ทีมชุดเดิม

ma1415-home-advantage ma1415-injury ma1415-goal-line ma1415-agent ma1415-referee ma1415-arsenal

กฏสำหรับการแข่งขันแบบ Tournament

กฏสำหรับการแข่งขันจาก Tournament จะใช้การตัดสินและวิธีเล่นแบบเดียวกับกฏการเล่นเบื้องต้น แต่จะมีข้อบังคับในการจัดทีมของการ์ดเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

 • จัดทีมผู้เล่น 14 คน 11 ผู้เล่นตัวจริง 3 ตัวสำรองในงบประมาณ 100 ล้านปอนด์ หรือ 100 ล้านหน่วยเท่านั้น
 • ไม่สามารถใส่การ์ดนักฟุตบอลที่มีชื่อซ้ำกันได้ เช่น ผู้เล่นไม่สามารถใส่การ์ด Wayne Rooney ในทีม 2 คนพร้อมกันได้ รวมถึงการใส่การ์ดที่มีนักฟุตบอลคุ่ Double Trouble อยู่ในทีมด้วย
 • ไม่สามารถใช้การ์ดที่สั่งทำจากบริการ Print Me การ์ดพิเศษ Jack Wilshire Sport Relief และการ์ดถ้วยรางวัล Match Attax Master 101 ในการเล่น
 • สามารถใช้การ์ด Double Trouble และ Record Breakers ได้เพียงอย่างละ 1 ใบในทีมเท่านั้น
 • เลือกใช้การ์ด Tactic ได้เพียง 1 ใบเท่านั้น
 • ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผู้เล่นตัวจริงระหว่างการเล่นในแต่ละรอบได้
 • สามารถใช้การ์ดผู้รักษาประตู (Goalkeeper) ให้นั่งสำรองอยู่ข้างสนามได้เพียง 1 ใบเท่านั้น
 • ผู้เล่นที่ต้องการเปลี่ยนตัวจะต้องเปลี่ยนตัวก่อนที่ฝ่ายตรงข้ามจะเริ่มเล่นหรือดำเนินการเล่นใด ๆ
 • ไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้เมื่อเล่นถึงผู้เล่นคนที่ 11 แล้ว
 • สามารถจัดแผนการเล่นได้ดังต่อไปนี้ : 4 – 4 – 2, 4 – 3 – 3, 4 – 5 -1, 5 – 3 – 2, 5 – 2 – 3, 5 – 4 – 1, 3 – 5 – 2 และ 3 – 4 – 3

หากผู้เล่นจัดทีมผู้เล่นที่มีงบประมาณเกิน 100 ล้านปอนด์ในการแข่งขัน จะถูกปรับแพ้ในการแข่งขันนั้นทันที

การเล่นพร้อมกันมากกว่า 2 คน
match-attax-bundesliga-2013-2014-gotze
ผู้เล่นสามารถเลือกแข่งขันการ์ดเกมพร้อมกันมากกว่า 2 คนได้ โดยการจัดทีมเช่นปกติ และนั่งเป็นลักษณะวงกลม จากนั้นจึงเลือกผู้เล่นคนแรกว่าจะเลือกค่าพลังฝ่ายรุกหรือรับ จากนั้นผู้เล่นแต่ละคนเลือกการ์ดและวัดค่าพลังกัน ผู้ใดที่มีแต้มบนการ์ดสูงที่สุดจะได้คะแนนไป จากนั้นจึงเล่นจนครบ 11 ผู้เล่น ผู้ใดที่ได้คะแนนมากที่สุดจะเป็นฝ่ายชนะ
วิธีเล่นแบบ Match Attax Shuffle
ผู้เล่นสามารถเล่นการ์ดมากกว่า 2 คน โดยการจัดทีมแบบสุ่ม 11 ผู้เล่น แบ่งออกเป็นการ์ดผู้รักษาประตู 1 ใบ การ์ดกองหลังอย่างน้อย 2 ใบ การ์ดกองกลางอย่างน้อย 2 ใบ การ์ดกองหน้าอย่างน้อย 2 ใบ ซึ่งสามารถใส่การ์ด Star Player หรือ Star Signing ได้เพียง 1 ใบ และใส่การ์ด Man of the Match หรือ Hundred Club หรือ Limited Edition ได้เพียง 1 ใบ ห้ามใส่การ์ดกรรมการหรือผู้จัดการทีม จากนั้นจึงเริ่มเล่นดังต่อไปนี้
 1. สับการ์ด 11 ใบ
 2. ผู้เล่นเลือกค่าพลังใดค่าพลังหนึ่งจากการ์ดทั้ง 6 ค่า และเปรียบเทียบกับเพื่อนรอบวง ผู้ใดที่มีแต้มมากที่สุดจะมีโอกาสนำการ์ดกับเข้ากอง ส่วนผู้เล่นที่เหลือให้นำการ์ดออกจากกอง จากนั้นผู้เล่นที่ชนะจึงสับการ์ดและเริ่มเลือกค่าพลังใหม่และเล่นไปเรื่อย ๆ
 3. ผู้เล่นที่เหลือการ์ดในกองคนสุดท้ายเป็นฝ่ายชนะ

Official site of “Match Attax” : http://www.toppsfootball.co.uk/matchattaxข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network