How to play: การ์ดเกม Magic The Gatheringการ์ดเกม Magic the Gathering เป็นการ์ดเกมแนวแฟนตาซีที่เริ่มผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1993 โดย Wizards of the Coast และปัจจุบันกลายเป็นบริษัทลูกของ Hasbro ที่มีความน่าสนใจด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและจินตนาการอันกว้างไกล ปัจจุบันมีการจัดทำทั้งการ์ดจริงและการ์ดในรูปแบบดิจิตอลที่แตกต่างกันไป ทั้ง Magic Online ที่เล่นแข่งขันการ์ดแบบเสมือนจริงบน PC และ Duels of the Planeswalkers การ์ดเกม Magic the Gathering ฉบับชูโรงฮีโร่ Planeswalkers เป็นพระเอกแบบเด็คย่นย่อและมีกราฟฟิคที่น่าตื่นตาตื่นใจบน PC, Mac, iPad, Android Tablet, Playstation และ Xbox

วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering

การเริ่มเล่น Magic the gathering ผู้เล่นจะต้องมีชุดการ์ดอย่างน้อย 1 ชุด โดยจะต้องมีขั้นต่ำ 60 ใบ ประกอบด้วยการ์ด Basic land เท่าใดก็ได้ และการ์ดอื่น ๆ เช่น การ์ดนักรบและคาถากี่ใบก็ได้เช่นกัน แต่ซ้ำกันได้ไม่เกินแบบละ 4 ใบ และสามารถจัดการ์ดเสริม (Sideboard) เพื่อการเปลี่ยนกลยุทธ์ระหว่างเกมหลังจบเกมแต่ละเกมตั้งแต่ 1 – 15 ใบได้ โดยการ์ดเหล่านี้สามารถหาได้โดยการซื้อเป็นใบ ๆ การเปิดจากกล่องการ์ดสำเร็จรูปที่จัดมาในแต่ละชุด เปิดจากซองการ์ดเสริม หรือการขอจากเพื่อนเพื่อนำมารวมกันได้

ตัวอย่างซองการ์ดเสริม (Booster Pack) ของการ์ดเกม Magic the Gathering

ตัวอย่างซองการ์ดเสริม (Booster Pack) ของการ์ดเกม Magic the Gathering

ผู้เล่นแต่ละคนมีพลังชีวิต 20 หน่วย ใครพลังชีวิตเป็น 0 ก่อนจะแพ้ หรืออาจจะถูกบังคับให้แพ้ด้วยคำสั่งอื่น ๆ เช่นการ์ดตัวเองหมดกอง

ผู้เล่นจะเริ่มด้วยการสลับกองการ์ดของตน และจั่วการ์ดจากใบบนสุดเข้ามา 7 ใบ จากนั้นในหนึ่งรอบการเล่น ผู้เล่นที่เป็นเจ้าของรอบการเล่นจะต้อทำขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. จั่วการ์ด (ผู้ที่ได้เริ่มเล่นก่อนจะไม่ได้จั่ว)
  2. ได้สิทธิลง Land card 1 ใบ (การไม่ลงถือว่าสละสิทธิ์ในตานี้)
  3. การเล่นคาถาและการเรียกนักรบ
  4. ได้สิทธิการโจมตี 1 ครั้ง (จะไม่โจมตีก็ได้)
  5. สามารถร่ายคาถาหรือเรียกนักรบได้อีกครั้ง
  6. หากมีการ์ดบนมือเกิน 7 ใบ ต้องเลือกทิ้งไปให้เหลือ 7 ใบ (หากเหลือน้อยกว่านั้นไม่มีผลอะำไร)

การโจมตี

นักรบสามารถโจมตีได้ หลังจากลงมาอยู่บนสนามแล้ว 1 รอบการเล่น เมื่อผู้เล่นสั่งให้นักรบโจมตี นักรบจะเปลี่ยนไปอยู่ในสถานะถูกใช้งาน หรือ tap เราไม่สามารถสั่งให้นักรบโจมตีนักรบฝ่ายตรงข้ามโดยตรงได้ การโจมตีของนักรบจะตรงเข้าหาผู้เล่นเสมอจนกว่าจะถูกป้องกัน ผู้เล่นฝ่ายป้องกันจะเป็นผู้กำหนดนักรบของเขาที่จะมาป้องกันนักรบฝ่ายเราเอง เมื่อถูกป้องกัน นักรบทั้งสองจะทำการโจมตีพร้อม ๆ กัน โดยตัวเลขที่มุมล่างขวาสองตัว (เช่น 5/4) จะเป็นตัวกำหนด โดยเลขทางซ้ายจะเป็นค่าความเสียหายที่สามารถทำได้ ส่วนเลขทางขวาคือค่าพลังชีวิตของนักรบ นักรบจะตายหากถูกค่าความเสียหายมากกว่าหรือเท่ากับค่าชีวิต นักรบตัวใดที่ไม่ถูกป้องกันจะทำความเสียหายไปสู่ผู้เล่นแทน

ค่าร่าย

การ์ดส่วนใหญ่มักจะมีสัญลักษณ์อยู่ที่มุมบนขวา สัญลักษณ์เหล่านั้นคือค่าที่จะต้องจ่ายเพื่อจะนำมันมาใช้ โดยสัญลักษณ์ใด ๆ ต้องนำมาบวกรวมกับตัวเลขจึงจะเป็นค่าร่ายที่แท้จริง

แลนด์

แลนด์ คือการ์ดที่สามารถให้พลังงานที่จะนำไปจ่ายเป็นค่าร่ายให้กับการ์ดใบอื่น ๆ ได้ แลนด์มักไม่มีค่าร่าย และตรงกลางด้านซ้ายของการ์ดจะเขียนไว้ว่าเป็นการ์ดแลนด์ หลังจากแลนด์ให้มานาแล้วจะถูก tap ไปเช่นกัน

การ Tap

เมื่อใดก็ตามที่การ์ดใด ๆ ถูกสั่งการ มันจะถูกจับวางไว้ในแนวนอน เราเรียกสภาพนี้ว่าการ tap การ์ดที่ tap ไปแล้วจะไม่สามารถสั่งการใด ๆ ที่ต้องอาศัยการ tap ได้อีก creature ที่โจมตีหรือใช้ความสามารถที่ต้องการ tap หรือ land ที่ให้มานาไปแล้วจะต้องถูก tap ไปทั้งสิ้น

การ Untap

ก่อนที่ผู้เล่นเจ้าของรอบการเล่นจะทำการจั่วการ์ด ผู้เล่นคนนั้นจะถูกบังคับให้ทำให้การ์ดทั้งหมดที่วางไว้ในแนวนอนกลับไปวางในแนวตั้งเหมือนเดิม เปรียบเสมือนกับมันยังไม่ได้ใช้งานใด ๆ เราเรียกว่าการ untap การ์ดทุกใบในเกมตามปรกติเมื่อลงจากมือจะอยู่ในสภาพ untap ทั้งสิ้น ถ้าไม่ถูกบอกไว้เป็นอย่างอื่น

——————————–

Magic the gathering official site : http://www.wizards.com/magicข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network