How to play: การ์ดเกม Magic The Gatheringการ์ดเกม Magic the Gathering เป็นการ์ดเกมแนวแฟนตาซีที่เริ่มผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1993 โดย Wizards of the Coast และปัจจุบันกลายเป็นบริษัทลูกของ Hasbro ที่มีความน่าสนใจด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและจินตนาการอันกว้างไกล ปัจจุบันมีการจัดทำทั้งการ์ดจริงและการ์ดในรูปแบบดิจิตอลที่แตกต่างกันไป ทั้ง Magic Online ที่เล่นแข่งขันการ์ดแบบเสมือนจริงบน PC และ Duels of the Planeswalkers การ์ดเกม Magic the Gathering ฉบับชูโรงฮีโร่ Planeswalkers เป็นพระเอกแบบเด็คย่นย่อและมีกราฟฟิคที่น่าตื่นตาตื่นใจบน PC, Mac, iPad, Android Tablet, Playstation และ Xbox

วิธีการเล่นการ์ดเกม Magic the Gathering

การเริ่มเล่น Magic the gathering ผู้เล่นจะต้องมีชุดการ์ดอย่างน้อย 1 ชุด โดยจะต้องมีขั้นต่ำ 60 ใบ ประกอบด้วยการ์ด Basic land เท่าใดก็ได้ และการ์ดอื่น ๆ เช่น การ์ดนักรบและคาถากี่ใบก็ได้เช่นกัน แต่ซ้ำกันได้ไม่เกินแบบละ 4 ใบ และสามารถจัดการ์ดเสริม (Sideboard) เพื่อการเปลี่ยนกลยุทธ์ระหว่างเกมหลังจบเกมแต่ละเกมตั้งแต่ 1 – 15 ใบได้ โดยการ์ดเหล่านี้สามารถหาได้โดยการซื้อเป็นใบ ๆ การเปิดจากกล่องการ์ดสำเร็จรูปที่จัดมาในแต่ละชุด เปิดจากซองการ์ดเสริม หรือการขอจากเพื่อนเพื่อนำมารวมกันได้

ตัวอย่างซองการ์ดเสริม (Booster Pack) ของการ์ดเกม Magic the Gathering

ตัวอย่างซองการ์ดเสริม (Booster Pack) ของการ์ดเกม Magic the Gathering

ผู้เล่นแต่ละคนมีพลังชีวิต 20 หน่วย ใครพลังชีวิตเป็น 0 ก่อนจะแพ้ หรืออาจจะถูกบังคับให้แพ้ด้วยคำสั่งอื่น ๆ เช่นการ์ดตัวเองหมดกอง

ผู้เล่นจะเริ่มด้วยการสลับกองการ์ดของตน และจั่วการ์ดจากใบบนสุดเข้ามา 7 ใบ จากนั้นในหนึ่งรอบการเล่น ผู้เล่นที่เป็นเจ้าของรอบการเล่นจะต้อทำขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. จั่วการ์ด (ผู้ที่ได้เริ่มเล่นก่อนจะไม่ได้จั่ว)
  2. ได้สิทธิลง Land card 1 ใบ (การไม่ลงถือว่าสละสิทธิ์ในตานี้)
  3. การเล่นคาถาและการเรียกนักรบ
  4. ได้สิทธิการโจมตี 1 ครั้ง (จะไม่โจมตีก็ได้)
  5. สามารถร่ายคาถาหรือเรียกนักรบได้อีกครั้ง
  6. หากมีการ์ดบนมือเกิน 7 ใบ ต้องเลือกทิ้งไปให้เหลือ 7 ใบ (หากเหลือน้อยกว่านั้นไม่มีผลอะำไร)

การโจมตี

นักรบสามารถโจมตีได้ หลังจากลงมาอยู่บนสนามแล้ว 1 รอบการเล่น เมื่อผู้เล่นสั่งให้นักรบโจมตี นักรบจะเปลี่ยนไปอยู่ในสถานะถูกใช้งาน หรือ tap เราไม่สามารถสั่งให้นักรบโจมตีนักรบฝ่ายตรงข้ามโดยตรงได้ การโจมตีของนักรบจะตรงเข้าหาผู้เล่นเสมอจนกว่าจะถูกป้องกัน ผู้เล่นฝ่ายป้องกันจะเป็นผู้กำหนดนักรบของเขาที่จะมาป้องกันนักรบฝ่ายเราเอง เมื่อถูกป้องกัน นักรบทั้งสองจะทำการโจมตีพร้อม ๆ กัน โดยตัวเลขที่มุมล่างขวาสองตัว (เช่น 5/4) จะเป็นตัวกำหนด โดยเลขทางซ้ายจะเป็นค่าความเสียหายที่สามารถทำได้ ส่วนเลขทางขวาคือค่าพลังชีวิตของนักรบ นักรบจะตายหากถูกค่าความเสียหายมากกว่าหรือเท่ากับค่าชีวิต นักรบตัวใดที่ไม่ถูกป้องกันจะทำความเสียหายไปสู่ผู้เล่นแทน

ค่าร่าย

การ์ดส่วนใหญ่มักจะมีสัญลักษณ์อยู่ที่มุมบนขวา สัญลักษณ์เหล่านั้นคือค่าที่จะต้องจ่ายเพื่อจะนำมันมาใช้ โดยสัญลักษณ์ใด ๆ ต้องนำมาบวกรวมกับตัวเลขจึงจะเป็นค่าร่ายที่แท้จริง

แลนด์

แลนด์ คือการ์ดที่สามารถให้พลังงานที่จะนำไปจ่ายเป็นค่าร่ายให้กับการ์ดใบอื่น ๆ ได้ แลนด์มักไม่มีค่าร่าย และตรงกลางด้านซ้ายของการ์ดจะเขียนไว้ว่าเป็นการ์ดแลนด์ หลังจากแลนด์ให้มานาแล้วจะถูก tap ไปเช่นกัน

การ Tap

เมื่อใดก็ตามที่การ์ดใด ๆ ถูกสั่งการ มันจะถูกจับวางไว้ในแนวนอน เราเรียกสภาพนี้ว่าการ tap การ์ดที่ tap ไปแล้วจะไม่สามารถสั่งการใด ๆ ที่ต้องอาศัยการ tap ได้อีก creature ที่โจมตีหรือใช้ความสามารถที่ต้องการ tap หรือ land ที่ให้มานาไปแล้วจะต้องถูก tap ไปทั้งสิ้น

การ Untap

ก่อนที่ผู้เล่นเจ้าของรอบการเล่นจะทำการจั่วการ์ด ผู้เล่นคนนั้นจะถูกบังคับให้ทำให้การ์ดทั้งหมดที่วางไว้ในแนวนอนกลับไปวางในแนวตั้งเหมือนเดิม เปรียบเสมือนกับมันยังไม่ได้ใช้งานใด ๆ เราเรียกว่าการ untap การ์ดทุกใบในเกมตามปรกติเมื่อลงจากมือจะอยู่ในสภาพ untap ทั้งสิ้น ถ้าไม่ถูกบอกไว้เป็นอย่างอื่น

——————————–

Magic the gathering official site : http://www.wizards.com/magicข่าวสารและบทความอื่น ๆ

ไทยตกรอบ 32 ทีม ได้ 8 ทีมเข้าสู่รอบชิง World Magic Cup 2013 แล้ว
การ์ดโปรโมชั่น Friday Night Magic ประจำเดือนมกราคม ค.ศ. 2014
การ์ดโปรโมชั่น Magic the Gathering สำหรับกรรมการประจำปี 2014
Wizards of the Coast เปิดตัว MTG Duel Decks Speed VS Cunning
Magic the Gathering ประกาศแถมการ์ดแรร์แบบภาพแตกต่างจากซองใน Intro Pack เริ่มตั้งแต่ชุด Khans of Tarkir
เผยโฉม ซอง กล่อง และ Fat Pack การ์ดเกม Magic the Gathering ชุด Fate Reforged
เผยโฉมซองการ์ด Magic the Gathering Modern Masters 2015 ฉบับรักษ์โลก
การ์ดเกม Magic the Gathering เปิดตัวชุด Eldritch Moon

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , Read 2367 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network