How to play: การ์ดเกมฟุตบอล Adrenalyn XL (Super Strikes)ucl-adrenalyn-xl-2013-2014-all

การ์ดเกมฟุตบอล Adrenalyn XL ผลิตโดยบริษัทพานินี่ (Panini) ประเทศอิตาลี ซึ่งมีการจัดทำการ์ดเกมให้กับฟุตบอลลีกดังมากมาย ได้แก่ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก, กัลโช่ ซีรี่ส์ อา (อิตาลี) ใช้ชื่อว่า Calciatori ลีก เอิง (ฝรั่งเศส) ใช้ชื่อว่า Foot ลา ลีก้า (สเปน) ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ใช้ชื่อว่า Adrenalyn XL (Super Striker) และฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ รวมถึงบาสเกตบอล NBA แต่ในที่นี้จะอธิบายถึงการ์ดเกมฟุตบอลเท่านั้น

วิธีการเล่นการ์ดเกมฟุตบอล Adrenalyn XL (Super Striker) – Update ฤดูกาล 2013 – 2014

panini-adrenalyn-xl-card-formation

 

panini-adrenalyn-xl-card-position

การจัดตัวการ์ดทีมฟุตบอลเพื่อใช้ในการแข่งขัีน

 1. เลือกการ์ดผู้เล่น 11 ตัวจริง 11 ใบและตัวสำรองอีก 3 ใบ โดยในทีมตัวจริง จะต้องมีผู้รักษาประตูอย่างน้อย 1 คน และสามารถจัดผู้เล่นในแต่ละตำแหน่งได้สูงสุด 5 คนต่อ ตำแหน่งเท่านั้น
 2. เลือกจัดแผนการเล่นตามที่ต้องการ เช่น 4-4-2, 4-3-3, 3-5-2 ฯลฯ
 3. วางการ์ดแต่ละใบลงในตำแหน่งการเล่นที่ถูกต้อง ทั้งผู้เล่นตัวจริงและวางตัวสำรองนอกสนาม ซึ่งจะมีการระบุตำแหน่งของนักฟุตบอลอยู่ด้านหลังของการ์ด โดยในระหว่างการแข่งขันผู้เล่นจะไม่สามารถเปิดดูนักฟุตบอลในแต่ละตำแหน่งได้อีก

การเล่นและเปรียบเทียบการ์ดเพื่อทำประตู

ucl-adrenalyn-xl-2013-2014-lionel-messi

ucl-adrenalyn-xl-2013-2014-card

ucl_adrenalynxl_1213_update_caballero

 1. เลือกผู้ที่จะได้เริ่มเล่นก่อน ผู้ที่ได้เริ่มเล่นก่อนเลือกการ์ดในทีมตัวเองว่าจะเลือกเล่นรุก (Attack – สีเขียว) รับ (Defense – สีแดง) หรือเป็นตัวสร้างสรรค์เกม (Playmaker – สีฟ้า) ก่อน ฝ่ายตรงข้ามจึงเลือกผู้เล่นและเลือกเล่นในรูปแบบรับหรือรุก ตรงกันข้ามกับที่ผู้เล่นเลือก หรือเลือกใช้ค่า Playmaker มาวัดค่ากันให้ตรงกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเลือกไว้
 2. เปรียบเทียบค่าพลัง หากผู้ใดชนะจะได้คะแนนและได้เลือกเล่นก่อนในตาถัดไป เมื่อเปรียบเทียบเสร็จแล้วให้นำการ์ดนักฟุตบอลทั้ง 2 ฝ่ายที่ใช้แล้วออกจากสนาม และหากเสมอกันให้เปรียบเทียบคะแนนรวม (สีขาว) ด้านล่าง หากยังเสมอกันอีกจะไม่มีผู้ใดได้คะแนนในตานั้น ๆ
 3. ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นในระหว่างการแข่งขันได้ ก่อนที่จะทำการเลือกตัวนักฟุตบอลใบต่อไป โดยเปลี่ยนได้ตั้งแต่เริ่มต้นเกมจนถึงจบเกม โดยใช้ได้สูงสุด 3 ครั้งหรือตามจำนวนการ์ดตัวสำรองที่มี
 4. ผู้เล่นที่ได้เล่นทีหลังจะสามารถเลือกสั่งให้ผู้รักษาประตูทำฟาวล์ผู้เล่นได้ 1 ครั้งต่อเกม โดยผู้เล่นต้องยังไม่เปิดการ์ดผู้รักษาประตู และจะเปรียบเทียบตำแหน่งการยิง (Super Strike Rating) ของการ์ดนักฟุตบอลกับการรับประตู (Super Save Rating) ของการ์ดผู้รักษาประตู ที่ปรากฏอยู่ที่มุมล่างซ้ายของการ์ด หากตำแหน่งการยิงอยู่ในเขตสีแดงของผู้รักษาประตูจะไม่ได้ประตู ไม่ได้คะแนน แต่ถ้าอยู่นอกเขตสีแดงจะได้ประตู ได้คะแนน
 5. ผู้รักษาประตูสามารถเลือกเล่นแบบออกนอกเขตประตู และเลือกวัดค่าพลังเหมือนกับการ์ดนักฟุตบอลปรกติทั้ง 3 ค่าที่มีบนการ์ดได้
 6. ผู้ชนะการแข่งขันในรอบนั้น ๆ คือผู้ที่สามารถทำประตูได้มากที่สุด หลังจากเล่นครบทั้ง 11 ใบแล้ว

กติกาการแข่งขันการยิงลูกจุดโทษ

 1. ทั้ง 2 คนเลือกการ์ดผู้รักษาประตู 1 ใบ และการ์ดนักฟุตบอล 5 ใบ
 2. ให้หงายการ์ดผู้รักษาประตูของแต่ละคน และสับการ์ดนักฟุตบอลของตนเองนำมารวมกันแล้วคว่ำหน้าเป็นกองการ์ด
 3. เลือกว่าใครจะเริ่มก่อน จากนั้นให้เทียบค่า Super Strike Rating ของการ์ดนักฟุตบอล และค่า Super Save Rating ของการ์ดผู้รักษาประตู หากยิงเข้าก็จะได้ประตู ผลัดกันยิงจนครบหรือรู้ผลแพ้ชนะแบบการแข่งขันฟุตบอลจริง ๆ จำนวน 5 ครั้ง หรือน้อยกว่านั้นหากมีผลแพ้ – ชนะที่ขาดแล้ว
 4. หากยังเสมอกันอยู่ ให้หยิบการ์ดจากกองการ์ดที่ยังไม่ได้เลือกต่อ และดวลกันแบบ Sudden Death ทีละคู่ ฝ่ายละครั้ง หากฝ่ายหนึ่งยิงเข้า และอีกฝ่ายยิงไม่เข้า ผู้ยิงเข้าจะเป็นผู้ชนะทันที

กฏการแข่งขันในระดับ Tournament / Professional

 • ให้จัดผู้เล่นในทีมของเราทั้ง 14 คน โดยคะแนนของผู้เล่นทุกคนรวมกันจะต้องไม่เกิน 3,200 แต้ม และจะต้องมีการ์ดผู้เล่นดาวรุ่ง “Rising Star” อย่างน้อย 1 ใบในทีมตัวจริง จากนั้นจึงแข่งขันกันแบบหาผู้ชนะ 2 ใน 3 เกม โดยใช้กติกาเดียวกันการแข่งขันแบบปกติข่าวสารและบทความอื่น ๆ

Article by admin

avatar I am The CardZ Admin admin tagged this post with: , , , , , Read 2382 articles by
It's very calm over here, why not leave a comment?

Leave a Reply
Browse by Trading Card

The CardZ Social Network